• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Gặp nữ sinh bán nến thơm 200 triệu đầu tư khởi nghiệp

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

“Lần đầu tiên tôi kiếm tiền là khi tôi học lớp 5 đến lớp 6. Khi đó, tôi học chỉnh sửa ảnh từ blog và bắt đầu thiết kế áp phích, thời khóa biểu, nhãn dán Kpop để bán cho bạn bè. Nhiều năm sau đó. Tôi thử sức với việc kinh doanh các sản phẩm từ bột thiên nhiên và son môi handmade, khi lên đại học, do áp lực học tập ở trường khá cao nên tôi nghỉ kinh doanh, chỉ đi làm gia sư kiếm sống qua ngày.

Mãi cho đến khi phải học trên mạng một thời gian dài vì dịch Covid-19, tôi và chị gái mới có thời gian dài ở nhà cùng nhau để bán nến và phát triển thương hiệu của mình ”. – Nguyễn Hoàn Triều Vỹ (sinh năm 2001, sinh viên Đại học Công nghệ TP.HCM) kể lại “con đường” kinh doanh của mình.

Triệu Vy là em gái trong màn gây quỹ ấn tượng của cặp chị em bán nến thơm trong tập vừa qua của Shark Tank. Nhân vật còn lại là em gái Nguyễn Hoàn Lê Vy (sinh năm 2005, học sinh cấp 3 tại Vĩnh Long). Hai chị em là đồng sáng lập và là đại diện của thương hiệu Jaros Candles, kêu gọi các Sharks đầu tư 200 triệu đổi lấy 20% cổ phần.

Gặp nữ sinh bán nến thơm vốn đầu tư 200 triệu khởi nghiệp - Ảnh 1.

Chị em Triệu Vy – Lê Vy trên sân khấu Shark Tank mùa 5

Lời chia sẻ của hai chị em khiến các “cá mập” cũng như khán giả của chương trình bất ngờ và thích thú. Kết quả, chị em Triệu Vy đều được Shark Liên, Shark Hùng Anh và Shark Eric đầu tư 30% cổ phần. Không dừng lại ở đó, họ còn nhận được phần quà 200 triệu từ Shark Liên và Shark Hùng Anh vì đã lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.

Câu chuyện của hai chị em Triệu Vy – Lê Vy hẳn khiến nhiều người tò mò!

Khởi nghiệp với những người có tính cách trái ngược nhau

Cuộc sống của chị em Triệu Vy thay đổi như thế nào kể từ khi tham gia Shark Tank?

Ngay sau khi phần gây quỹ trên Shark Tank của chị em tôi vừa phát sóng xong, tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn và đơn đặt hàng. Cuộc sống của chúng ta bận rộn hơn bao giờ hết, đặc biệt là vào dịp khai giảng năm học mới.

Gặp nữ sinh bán nến thơm vốn đầu tư 200 triệu khởi nghiệp - Ảnh 2.

Tại sao hai bạn lại chọn nến thơm để khởi nghiệp? Để có được thành phẩm, có lẽ Vy đã phải thử nghiệm rất nhiều?

Lê Vy biết đến nến thơm sau một lần dùng thử và cô đã học được cách kinh doanh, hay nói đơn giản là “mua đi bán lại” sản phẩm này. Khi đã có những kiến ​​thức cơ bản về mua bán và chăm sóc khách hàng, chúng tôi bắt đầu tự làm sản phẩm.

Trước khi tung ra thành phẩm, tôi đã đọc qua nhiều bài báo học thuật về nến thơm. Sau đó, tôi đã thử nghiệm và thử rất nhiều mẫu mới.

“Máu” kinh doanh của hai chị em Vy được thừa hưởng từ ai?

Bố tôi là người đã truyền cảm hứng cho tôi kinh doanh. Mặc dù tôi không sống với cha nhưng từ khi còn nhỏ, ông là người đã tạo điều kiện cho chúng tôi truy cập Internet ngay cả khi ở nông thôn, dạy tôi cách sử dụng Excel và kể cho tôi những câu chuyện kinh doanh đơn giản. Bố có thể không nhớ nữa, nhưng chính những điều giản dị ấy đã thôi thúc tôi mày mò và học hỏi.

Gặp nữ sinh bán nến thơm vốn đầu tư 200 triệu khởi nghiệp - Ảnh 3.

Triệu Vy được bố đưa lên thành phố học tập

Khi làm việc chung, hai bạn có những bất đồng không?

Từ lúc đi làm đến giờ hai chị em vẫn hay cãi nhau. Vì tôi và Lê Vy tính cách khác nhau nên cách làm việc cũng khác nhau. Khi chúng ta không đồng ý, mẹ là người giải quyết cho chúng ta. Nhưng phải thừa nhận, Lê Vy giống một người chị hơn vì lần nào chị cũng nhường nhịn.

Khởi nghiệp nghe có vẻ tuyệt vời nhưng buộc chị em Vy phải trưởng thành sớm và lo toan nhiều thứ hơn. Giá như vậy có đắt không?

Mọi người đều đến tuổi trưởng thành, bằng cách này hay cách khác, lúc này hay lúc khác. Và sự đánh đổi nào cũng có giá của nó, nếu chúng ta chấp nhận bằng lòng bằng lòng thì mọi thứ không hề đắt chút nào.

Gặp nữ sinh bán nến thơm vốn đầu tư 200 triệu khởi nghiệp - Ảnh 4.

Chị em Vy với 2 tấm vé vàng

Cuộc sống sẽ khó khăn nếu hai bạn không ngừng cố gắng

Ở tuổi của Vy, bạn thường thích tiêu tiền hơn là kiếm tiền. Tại sao hai bạn muốn khởi nghiệp và kiếm tiền sớm như vậy?

Trước khi khởi nghiệp, tôi và chị gái cũng như bao sinh viên khác. Bố hỗ trợ chi phí học tập, tôi đi học ở TP.HCM, chị gái ở với mẹ ở Vĩnh Long và kinh doanh quán ăn sáng. Lúc khó khăn vì dịch bệnh, tôi và mẹ trang trải cuộc sống bằng cách bán hàng ăn qua mạng, tôi còn dạy học trên mạng để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Khi tôi có cảm hứng bán nến thơm và bắt đầu nhận đơn đặt hàng, công việc này đã giúp ích cho gia đình tôi rất nhiều. Nếu tôi và Lê Vy không cố gắng thì cuộc sống lúc này sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Hoàn cảnh gia đình của Vy cũng là một yếu tố tình cảm. Lớn lên trong một gia đình không trọn vẹn đã giúp bạn nhận ra điều gì?

Trong câu chuyện của mình, tôi thấy mất mát lớn nhất là tình yêu. Vì vậy, khi tôi 15 – 16 tuổi, tôi đã có lúc phải rút lui, thậm chí là tủi thân. Nhưng càng lớn tuổi, tôi càng nhìn mọi thứ với khía cạnh nhẹ nhàng và lý trí hơn.

Thực sự, không ai muốn có một gia đình không trọn vẹn. Nhưng khi điều đó xảy ra, trách nhiệm của một người cha, người mẹ đối với con cái mới là điều quan trọng nhất. Và tôi cảm thấy may mắn khi bố mẹ rất yêu thương chị em tôi.

Gặp nữ sinh bán nến thơm vốn đầu tư 200 triệu khởi nghiệp - Ảnh 5.

Triệu Vy khi chuẩn bị lên sóng Shark Tank

Theo bạn, tiền có giá trị như thế nào đối với Vy và gia đình?

Tôi rất tâm đắc một câu của Shark Liên: “Nhiều bạn trẻ nhầm lẫn giữa việc ‘làm việc chăm chỉ’ với việc tạo ra giá trị thực. Làm việc nhiều, làm việc đến kiệt sức mà không tạo ra được giá trị gì cho bản thân và người khác. Thật là vô nghĩa”.

Tiền bạc giúp bạn và gia đình có cuộc sống đầy đủ hơn. Tôi cũng coi trọng số tiền mình làm ra nhưng không đặt nó lên hàng đầu. Trong khi khởi nghiệp, tôi nhận ra rằng tiền đến từ những giá trị mà tôi tạo ra. Những giá trị này có thể đơn giản như cảm giác khách hàng thư thái khi sử dụng sản phẩm, sự ấm áp truyền tải đến cộng đồng hay giúp công ty nâng tầm uy tín thông qua những món quà tri ân chuyên nghiệp, v.v.

Chẳng may công việc kinh doanh không suôn sẻ như gặp chuyện thua lỗ, nợ nần,… Vy sẽ xoay sở như thế nào? Liệu gia đình có thể “chống lưng” cho hai chị em Vy trong trường hợp này?

Nếu được hỏi tôi sẽ xoay sở như thế nào, tôi chỉ có thể trả lời là cố gắng đừng để xảy ra chuyện. Bởi với khả năng kinh tế của gia đình lúc này, khi trường hợp xấu nhất xảy ra cũng không thể giúp được gì cho hai chị em.

Gặp nữ sinh bán nến thơm vốn đầu tư 200 triệu khởi nghiệp - Ảnh 6.

Chị em luôn cố gắng hết mình

Thành công của chị em Vy vừa là động lực, vừa là áp lực cho các bạn cùng trang lứa. Bạn nghĩ sao khi bố mẹ lấy bạn làm gương, ví như “con nhà người ta”?

Khi có cơ hội tiếp xúc với các bạn, tôi thấy các bạn thực sự rất giỏi, về tư duy, chuyên môn, kiến ​​thức, … Nên tôi nghĩ chỉ cần các bạn có quyết tâm thì ai cũng có thể có được. những điểm mạnh khác nhau, thay vì áp lực, chúng ta nên cố gắng phát huy những ưu điểm của mình. Nếu tôi đủ may mắn để làm gương cho ai đó, thì vẫn còn những người bạn khác đang làm gương trong trái tim tôi và gia đình tôi.

Cảm ơn Vy về những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/gap-nu-sinh-ban-nen-thom-duoc-dau-tu-200-trieu-khoi-nghiep-cuoc-song-se-rat-chat-vat-neu-ngung- co-gang-20220910071706385.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *