DU LỊCH 

Gặp gỡ những “gương mặt” hiếm hoi tại Vinpearl Safari

Rate this post

Đó là những cá thể quý hiếm nhất trên thế giới đã gia nhập “ngôi nhà hạnh phúc” Vinpearl Safari với khoảng 4.500 cá thể thuộc 200 loài động vật hoang dã.

Cặp đôi đười ươi Sumatra

Vinpearl Safari đang chăm sóc hai chú Đười ươi Sumatra rất đặc biệt là Suaq và Surya, là những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Loài động vật này nằm trong chương trình bảo tồn và nhân giống giữa Vinpearl Safari Phú Quốc, Hiệp hội Vườn thú và Thủy cung Đông Nam Á (SEAZA) và Hiệp hội Vườn thú và Thủy cung Châu Âu (EAZA).

Gặp gỡ những gương mặt hiếm hoi tại Vinpearl Safari - 1

Sau nhiều vòng đánh giá khắt khe, Vinpearl Safari Phú Quốc đã được chọn là ngôi nhà mới của Suaq và Surya vào ngày 1 tháng 4 năm 2022. SuAq đực nặng khoảng 50 kg và được đặt theo tên của một khu rừng lớn ở Indonesia, nơi tập trung đông nhất của Các cá thể Sumatra trên thế giới và là tên của một chương trình bảo tồn Đười ươi. Người bạn đời của Surya nặng khoảng 30 kg, với cái tên có nghĩa là “mặt trời”, luôn biết cách thu hút người đối diện bởi tính cách hiếu động, thích trêu chọc nhưng cũng rất tình cảm.

Gặp gỡ những gương mặt hiếm hoi tại Vinpearl Safari - 2

Với cánh tay dài giống như ngao đặc trưng, ​​đười ươi Sumatra thường dành phần lớn thời gian để leo cây và tìm kiếm thức ăn. Để duy trì tập tính này, khu vực chăm sóc tại Vinpearl Safari được thiết kế với nhiều cây xanh, bố trí võng và chuồng để cặp đôi Suaq và Surya tập thể dục thường xuyên. Hàng đêm, đười ươi có một thói quen rất “sang chảnh” là hái những cành cây xung quanh để xây tổ mới, chỉ thỉnh thoảng dùng lại tổ cũ.

Gặp gỡ những gương mặt hiếm hoi tại Vinpearl Safari - 3

Chế độ dinh dưỡng của đười ươi Sumatra tại Vinpearl Safari Phú Quốc được đảm bảo phong phú, bao gồm trái cây, rau củ, sữa chua, nước trái cây và trứng luộc… Anh Bùi Phi Hoàng – Trưởng phòng Chăm sóc động vật Vinpearl Safari kể lại một kỷ niệm vui: “Về độ ‘háu ăn’ và độ ‘khôn khéo’ thì không ai có thể qua mặt được cặp đôi này. Đặc biệt, vì rất thích ăn nho khô nên hai chàng trai cô gái thường ‘nũng nịu’, níu kéo nhân viên chăm sóc cho bằng được. cung cấp thêm”.

Hiện tại Suaq và Surya đã hòa nhập rất tốt dưới mái nhà của Vinpearl Safari Phú Quốc. Du khách có thể thấy cặp đôi này thường xuyên leo trèo, thậm chí bẻ rất nhiều cành để xây tổ. Cả hai thường xuyên trêu chọc nhau và dành cho nhau những hành động dễ thương như cù nách, ôm cổ, hôn má …

Khỉ đầu chó mặt xanh Mandrill

Vào tháng 2/2017, Vinpearl Safari Phú Quốc đã tiếp nhận, chăm sóc và bảo tồn 6 chú khỉ đầu chó mặt xanh (Mandrill) gồm Jo đực, 5 cái Inge, Mette, Kara, Katja và Lana từ vườn thú Hellabrunn, Đức. Loài này được xếp vào tình trạng bảo tồn Gần nguy cấp với số lượng trong tự nhiên ngày càng giảm, chỉ còn khoảng 3.000 cá thể do mất môi trường sống và nạn săn bắt thú rừng để lấy thịt.

Gặp gỡ những gương mặt hiếm hoi tại Vinpearl Safari - 4

Để tiếp nhận 6 cá thể này, Vinpearl Safari Phú Quốc đã được chuyên gia Hellabrunn đến thăm và xác nhận đáp ứng môi trường sống lý tưởng cho loài linh trưởng quý hiếm này. Phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe như môi trường chuồng trại, nguồn cung cấp thức ăn, dinh dưỡng, trình độ chuyên môn của nhân viên chăm sóc, thú y. Và Vinpearl Safari Phú Quốc là vườn thú duy nhất đáp ứng được những yêu cầu này. “Ngay cả sau khi tiếp quản và chịu trách nhiệm chính về việc bảo tồn đàn Mandrill này, chúng tôi vẫn được yêu cầu thường xuyên gửi cập nhật trạng thái cho các vườn thú đối tác của chúng tôi.” – Ông Hoàng – Trưởng phòng Chăm sóc động vật cho biết thêm về các phương pháp phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo tồn động vật.

Gặp gỡ những gương mặt hiếm hoi tại Vinpearl Safari - 5

Sau hơn 5 năm trưởng thành tại Vinpearl Safari Phú Quốc, Mandrill đã coi nơi đây là ngôi nhà xanh để sống tự do và phát triển lành mạnh. Vườn thú Hellabrunn một lần nữa cử chuyên gia đến thăm 06 cá thể và đánh giá Vinpearl Safari Phú Quốc rất cao khi có thể chăm sóc loài động vật quý hiếm này trong điều kiện lý tưởng nhất hiện nay.

Những chú gấu từ trung tâm cứu hộ

Năm 2018, Vinpearl Safari Phú Quốc đã giải cứu 16 chú gấu trúc từ trung tâm cứu hộ Hòn Mê trong tình trạng gầy gò, teo tóp. Thậm chí, một số cá thể còn có biểu hiện căng thẳng, tâm lý bất ổn do bị nuôi nhốt để lấy mật trái phép trong thời gian dài. Vinpearl Safari một lần nữa được chọn là nơi sinh sống của những loài gấu đang bị đe dọa trong tự nhiên nhờ điều kiện ổn định, dịch vụ chăm sóc động vật đầy đủ và đáp ứng các tiêu chuẩn cứu hộ động vật.

Gặp gỡ những gương mặt hiếm hoi tại Vinpearl Safari - 6

Khi mới tham gia Vinpearl Safari, các chú gấu trúc đã được đội ngũ bác sĩ thú y kiểm tra, đánh giá sức khỏe tổng quát, sau đó có phương án điều trị, theo dõi sức khỏe và tiêm phòng định kỳ. . Sau một thời gian làm quen, 16 cá thể này đã thích nghi tốt với môi trường sống tại đây.

Chế độ dinh dưỡng của gấu chó tại Vinpearl Safari được tính toán một cách đặc biệt chi tiết. Mỗi ngày, đàn gấu trúc được cung cấp khoảng 18 loại thức ăn đủ loại, từ rau củ đến thịt, gà luộc, gạo, mật ong … Không gian tập luyện cũng được thiết kế gần giống với điều kiện sống tự nhiên. Có rất nhiều quầy hàng, bể bơi, cây xanh để khuyến khích gấu chó tập thể dục và duy trì tập tính tự nhiên của loài. Tất cả các con gấu đều được theo dõi bằng chip và báo cáo định kỳ về tình trạng sức khỏe của chúng.

Gặp gỡ những gương mặt hiếm hoi tại Vinpearl Safari - 7

Ngoài gấu chó, khỉ đầu xanh và đười ươi Sumatra, hơn 7 năm qua, Vinpearl Safari Phú Quốc còn tiếp nhận và cứu hộ nhiều loài động vật quý hiếm khác như gấu chó, voọc bạc, vượn cọc, vượn người. Sấu vàng, cá sấu nước ngọt, cá vua đỏ… Điều đáng mừng nhất là sau một thời gian được chăm sóc tại đây với môi trường sống lý tưởng, những người bạn từ tự nhiên đều đã hồi phục và phát triển tốt. Một số cá thể thậm chí đã “tìm thấy tình yêu của đời mình”, giao phối, giao phối và sinh sản thành công.

Gặp gỡ những gương mặt hiếm hoi tại Vinpearl Safari - 8

Với những nỗ lực không ngừng, Vinpearl Safari đã trở thành “ngôi nhà” của nhiều loài hoang dã quý hiếm. Không chỉ đơn thuần là một công viên chăm sóc động vật, rộng lớn hơn thế, Vinpearl Safari Phú Quốc còn là “ngôi nhà hạnh phúc” cho công tác bảo tồn, là vùng đất lành cho các loài động vật hoang dã từ khắp nơi trên thế giới.

Bài viết liên quan

Leave a Comment