• Mon. Apr 15th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Gạo ST25 của Việt Nam vào Văn phòng Nội các Nhật Bản bằng cách nào?

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Gạo ST25 của Việt Nam vào Văn phòng Nội các Nhật Bản bằng cách nào?  - Ảnh 1.

Nhân viên Văn phòng Nội các Nhật Bản thưởng thức bữa trưa với món cơm rang từ gạo ST25 – Ảnh: Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản

Các cán bộ làm việc tại Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản gọi đây là “bữa trưa đặc biệt”.

Kết quả sau 1 năm chuẩn bị

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Tạ Đức Minh, tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết đây là kết quả của 1 năm các doanh nghiệp, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều nỗ lực. tìm đường đi và hoàn thiện sản phẩm theo yêu cầu của đối tác.

Thành công từ câu chuyện trái vải khi tiếp cận thị trường thông qua cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, đã dùng đặc sản Việt Nam làm “quà” như mở đầu câu chuyện. Hạt gạo cũng vào thị trường Nhật Bản với sự giản dị và gần gũi như vậy.

“Chúng tôi thực hiện theo cách tiếp cận của người Nhật, đưa sản phẩm đến với bạn bè, những đơn vị có tầm ảnh hưởng trong xã hội. Những trái vải tươi được gửi tặng đến những người bạn Nhật Bản và khi trải nghiệm những sản phẩm chất lượng, những người bạn đó sẽ giúp quảng bá sản phẩm của chúng tôi” – Mr Minh chia sẻ.

Hạt gạo có một chặng đường khó khăn hơn nhiều vì ở Nhật Bản, gạo được nhập khẩu thông qua đấu thầu của chính phủ. Gạo Việt Nam từng bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức nên công ty Nhật Bản không được đưa vào danh sách đấu thầu. Vì vậy, gạo Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản từ trước đến nay chủ yếu qua con đường phi mậu dịch với số lượng không đáng kể và chủ yếu dùng để chế biến thực phẩm như bánh ngọt, tương miso …

Do gạo là mặt hàng nhạy cảm mà Nhật Bản muốn bảo hộ và đưa ra khỏi danh sách đàm phán cắt giảm thuế quan trong các FTA nên gạo Việt Nam muốn xuất khẩu sang Nhật Bản không được hưởng ưu đãi đặc biệt nào. Vì vậy, khi ST25 bước vào thị trường gạo Nhật Bản, với thương hiệu riêng của mình, rồi phục vụ trong Văn phòng Nội các Nhật Bản, đó là một chặng đường rất gian nan, nhưng theo Mr. hãnh diện.

Vượt qua 600 tiêu chí Kỹ năng

Theo ông Tạ Đức Minh, để gạo ST25 vào thị trường, phân phối trực tiếp qua kênh bán lẻ, làm nguyên liệu tại các cơ quan, đơn vị tại Nhật Bản thì phải vượt qua 600 chỉ tiêu kỹ thuật. kiểm tra chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tháng 6/2022, Tập đoàn Tân Long chính thức công bố xuất khẩu thành công gạo ST25 với thương hiệu gạo Á An sang Nhật Bản.

Ngay sau đó, ST25 đã được Công ty Nikkokutrust – doanh nghiệp chuyên cung cấp suất ăn cho các trường học, bệnh viện, công sở tại Nhật Bản – sử dụng trong thực đơn chế biến món ăn. Với chất lượng hạt gạo dẻo thơm và vị ngọt tự nhiên, cơm nấu từ gạo ST25 nhanh chóng được chế biến và kết hợp với nhiều món ăn theo đúng văn hóa ẩm thực của người Nhật. Kết quả là “bữa trưa đặc biệt” với hạt gạo ST25 của Việt Nam đã được các nhân viên Văn phòng Nội các Nhật Bản đón nhận một cách nhiệt tình và vui vẻ.

Ông Minh cho biết danh tiếng “Gạo ngon nhất thế giới 2019” đã giúp ST25 ngày càng nổi tiếng, nhưng muốn vào thị trường thì phải chứng minh được chất lượng và giữ vững vị thế của mình. Vì vậy, quan điểm trong việc phát triển thương hiệu gạo ST25 tại thị trường Nhật Bản là “đi chậm mà chắc”, chỉ duy trì một đơn vị uy tín phân phối sản phẩm là Công ty Spice House.

“Chuyên án 110”

Nói về kế hoạch đưa nông sản thâm nhập sâu vào thị trường Nhật Bản, ông Tạ Đức Minh cho biết đang phối hợp với các đơn vị nước bạn xây dựng kế hoạch lớn, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết kế. thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Theo đó, sẽ có một dự án gồm 110 đặc sản đến từ 47 tỉnh của Nhật Bản và 63 tỉnh của Việt Nam. Mỗi sản phẩm của một tỉnh sẽ được lựa chọn để giới thiệu nhằm đưa sản phẩm vùng miền của hai nước đến gần hơn với người tiêu dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *