DU LỊCH 

Festival Huế 2022: Cơ hội để du lịch TT-Huế lấy lại đà tăng trưởng | Đi du lịch

Rate this post

Festival Huế 2022: Du an TT-Hue se duoc to chuc tren duong pho 1Tái hiện nghi lễ Bàn Sóc của triều Nguyễn tại Cố đô Huế. (Ảnh: Tường Vi / TTXVN)

Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có nhiều dấu hiệu phục hồi đáng mừng. Du khách không chỉ đến Huế nhiều hơn, mà còn được thưởng thức và biết đến sự phong phú của các sản phẩm du lịch địa phương thông qua các hoạt động của Festival Huế 2022.

Điều đó chứng tỏ việc tổ chức Festival Huế 2022 trải dài bốn mùa gắn với các hoạt động cộng đồng đã phát huy hiệu quả đối với ngành du lịch địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Thanh Bình khẳng định. xác định.

Động lực tăng trưởng từ các hoạt động Festival Huế 2022

Bắt đầu từ ngày 1 tháng Giêng với lễ hội sóc Bàn, Festival Huế 2022 đã đi được gần nửa chặng đường với nhiều sự kiện văn hóa xuân hè. Festival Thơ Huế, Festival “Huế-Ẩm thực Cố đô”, Lễ hội Áo dài, Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, Lễ Tế Giao, Lễ hội Diều Huế, Tuần lễ ẩm thực chay… diễn ra liên tục trong suốt lễ hội. Những tháng vừa qua đã tạo nên một sân chơi, lễ hội độc đáo, hấp dẫn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.

Sự kiện được tổ chức rộng rãi trợ giúp lữ khách Có rất nhiều sự lựa chọn khi đến Cố đô Huế để “đắm mình” trong những trải nghiệm về văn hóa, nghệ thuật và con người.

Mặt khác, việc tổ chức các hoạt động lễ hội với hình thức đa dạng, có chiều sâu văn hóa, khai thác tiềm năng sẵn có của tỉnh là điểm mới nhưng hiệu quả của Festival Huế 2022 nhằm kích cầu, đáp ứng nhu cầu. sự khám phá của khách truy cập.

Festival Huế 2022 được xem là giải pháp mà tỉnh Thừa Thiên-Huế hướng tới để tái khởi động ngành du lịch, tạo sức hút cho du khách đến tham quan, thưởng thức các sản phẩm du lịch thông qua các lễ hội, đồng thời quảng bá hình ảnh du lịch Huế. Hình ảnh du lịch địa phương sau thời gian dài đóng băng vì dịch.

Dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh du lịch vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh phải đóng cửa; hàng loạt công nhân, hướng dẫn viên du lịch … buộc phải nghỉ việc.

Tuy nhiên, sau khi du lịch mở cửa trở lại và các hoạt động Festival Huế 2022 diễn ra, lượng khách đến Thừa Thiên-Huế liên tục tăng. Nhiều doanh nghiệp có thêm động lực để đầu tư, phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật cũng như tuyển dụng thêm nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Chị Nguyễn Thùy Vân, chủ homestay Sunny ở phường Vỹ Dạ, TP.Huế cho biết, sẵn sàng đón khách ngay khi du lịch mở cửa trở lại nên chị tranh thủ thời gian chống dịch để làm mới cơ sở, thời trang. Trang trí cho căn phòng thêm hiện đại, rộng rãi hơn.

Do đó, các ngày lễ và trong các sự kiện Festival Huế 2022 Gần đây, cơ sở thường kín chỗ. Dù còn khoảng nửa tháng nữa mới đến tuần lễ cao điểm nhưng Sunny homestay chỉ còn một phòng lớn chưa được đặt.

Festival Huế 2022: Du an TT-Hue se duoc to chuc tren duong pho 2Kinh thành Huế lung linh trong đêm. (Ảnh: Đỗ Trường / TTXVN)

Trong tháng 4 và tháng 5 năm 2022, lượng khách du lịch đến Huế tăng cao, nhất là dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 30/4 đến 1/5.

Dự kiến, du khách đến địa phương trong tháng 6 này sẽ tiếp tục tăng do hàng loạt hoạt động, sự kiện hấp dẫn của tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022.

Bên cạnh chính sách xúc tiến du lịch sớm của ngành du lịch, thông qua hàng loạt tin bài, phóng sự về Festival Huế 2022 trên các phương tiện truyền thông và đại chúng đã cho thấy hình ảnh các điểm đến du lịch của Thừa Thiên-Huế. tạo ấn tượng tốt trong nhân dân, du khách về sự mới lạ của các sự kiện lễ hội, sản phẩm du lịch của địa phương.

Cùng với hàng chục sự kiện văn hóa, nghệ thuật đương đại, Sở Du lịch đã chủ trì, vận động một số đối tác doanh nghiệp tổ chức các lễ hội xã hội hóa khác để mang đến chuỗi sự kiện hấp dẫn. qua các tháng như Festival Huế – Kinh đô ẩm thực, Festival sen Huế.

Một số lễ hội khác cũng sắp diễn ra như lễ hội khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời” vào cuối tháng 6, Liên hoan Hip Hop Huế vào tháng 7 hay Festival Sư tử Huế vào tháng 9 và Tuần lễ Du lịch chăm sóc sức khỏe tại Tháng mười một.

Các hoạt động này sẽ góp phần đa dạng hóa các hình thức lễ hội và không khí lễ hội tại địa phương.

Để tăng sức hút với khách du lịch, nhiều nhân vật có ảnh hưởng trên mạng xã hội, blogger du lịch, tiktoker được mời đến lễ hội để giới thiệu hình ảnh lễ hội đến gần hơn với hàng triệu người theo dõi trực tuyến. trên mạng, có sức lan tỏa trong cộng đồng trong và ngoài nước.

Các hoạt động truyền thông đồng hành này sẽ góp phần tích cực vào việc phục hồi du lịch, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách hiện nay.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế, đơn vị đã làm việc với các hãng hàng không của nhiều nước lân cận để mở thêm các chuyến bay đưa khách thẳng đến Thừa Thiên-Huế.

Ví dụ, Thai VietJet Air sẽ tăng các chuyến bay từ Bangkok vào cuối tháng Sáu và đầu tháng Bảy. Đơn vị cũng kết nối với Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội tổ chức một số chuyến tàu từ Hà Nội – Huế.

[“Ngày hội Sen Huế 2022 – Tinh hoa của đất trời” hấp dẫn du khách]

Các đơn vị lữ hành khi đưa một lượng lớn khách đến địa phương sẽ được hỗ trợ bằng nhiều hình thức như đón tiếp, tặng quà, các chương trình nghệ thuật truyền thống tại các điểm tham quan nhằm tạo ấn tượng tốt trong lòng du khách. khách du lịch và các hãng lữ hành.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có sự phục hồi tích cực, tuy nhiên lượng khách đến địa phương so với đợt cao điểm năm 2018-2019 vẫn chưa bằng do xu hướng hiện nay du khách chủ yếu đi theo đoàn nhỏ, lẻ. du lịch gia đình.

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đón khoảng 600.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng nhưng lượng khách quốc tế chỉ ước đạt 1,7%.

Ngoài ra, du khách chỉ đến tham quan, thưởng ngoạn mà không lưu lại, nghỉ dưỡng nhiều ngày tại Cố đô Huế. Dù có nhiều lợi thế về danh lam, thắng cảnh và các điểm du lịch, trải nghiệm nhưng ngành du lịch tỉnh vẫn chưa thể “giữ chân” và tận dụng được nguồn thu từ nhu cầu lưu trú của du khách.

Festival Huế 2022: Du an TT-Hue se duoc to chuc tren duong pho 3Du khách trải nghiệm cách làm bánh Huế. (Ảnh: Tường Vi / TTXVN)

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, thời gian qua, các khách sạn lớn từ 3 sao trở lên luôn trong tình trạng “hết phòng”. Tuy nhiên, số lượng cơ sở lưu trú hiện nay của Thừa Thiên-Huế không đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách đến với địa phương ngay sau khi du lịch mở cửa trở lại.

Dịch bệnh đã khiến một số khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn phải đóng cửa, một số khách sạn khác xuống cấp, không có khả năng nâng cấp, bảo dưỡng để đón khách. Vì vậy, du khách phải đến Huế trong một ngày hoặc rút ngắn thời gian ở lại vì không có đủ phòng để ở.

Bức tranh dịch bệnh cho đến nay đã tương đối sáng sủa hơn, nhưng việc phục hồi giao thương và đi lại vẫn còn chậm. Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa, tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022 sẽ chính thức khai mạc, đồng nghĩa với việc thời gian ngành du lịch chuẩn bị cho mùa cao điểm đón lượng khách lớn vào cuối tháng 6 đang dần rút ngắn.

Các cơ sở lưu trú, đơn vị lữ hành, doanh nghiệp du lịch tại Thừa Thiên-Huế cần nhanh chóng nâng cao chất lượng, tìm kiếm nguồn nhân lực để nắm bắt cơ hội đón khách.

Để làm được điều đó, thời gian qua, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế đã làm “cầu nối” kết nối một số trường đại học, cao đẳng du lịch, cơ sở đào tạo nghề với các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn để có lực lượng chuyên trách hỗ trợ các cơ sở lưu trú tại thời gian cao điểm.

Đồng thời, ngành cũng hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn quảng bá, truyền thông về các tuyến tour, phòng nghỉ dưỡng, các sản phẩm mới hấp dẫn, giữ khách lâu dài để du khách có thêm lựa chọn. lưu trú lâu hơn khi đến Thừa Thiên-Huế.

Cơ hội lớn để ngành du lịch bứt phá

Tính đến thời điểm này, các hãng lữ hành đã đưa khách đến Thừa Thiên-Huế bằng nhiều tour. Các hãng hàng không cũng tăng cường thêm nhiều chuyến bay đến Huế vào cuối tháng 6 – thời điểm diễn ra tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022.

Tuần lễ sẽ diễn ra nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc tại nhiều địa điểm cởi mở, thân thiện với cộng đồng dọc hai bên bờ sông Hương thơ mộng và kinh thành Huế. Vì vậy, một số khách sạn ở trung tâm thành phố Huế như Saigon Morin, Hương Giang, Century, Silk Path … gần như đã kín phòng trong các ngày từ 24-27 / 6.

Nhìn chung, công suất đặt phòng tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn lớn (3 sao trở lên) hiện đã đạt khoảng 60% công suất. Một số cơ sở lưu trú vừa và nhỏ gần đó cũng sắp “cháy hàng”.

Chị Nguyễn Thùy Vân cho biết, ngoài những sản phẩm, dịch vụ miễn phí đi kèm với khách khi đến lưu trú dịp này như giặt là, trái cây miễn phí, nước uống… thì cơ sở homestay của chị đã sẵn sàng mở các tour du lịch. Tặng chuyến du lịch nhỏ cho gia đình có nhu cầu khám phá các danh lam thắng cảnh, địa điểm vui chơi tại Huế.

Đây không chỉ là cách để cô quảng bá hình ảnh homestay mà còn tạo ấn tượng tốt đẹp về Thừa Thiên-Huế mến khách, văn minh và thân thiện trong mắt du khách thập phương.

Tuần lễ cao điểm Festival Huế 2022 là cơ hội lớn trong năm để ngành du lịch Thừa Thiên-Huế bứt phá, xây dựng hình ảnh mới hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Để hạn chế tác động tiêu cực đến du lịch địa phương, Sở Du lịch đã có nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng tăng giá, ép giá du khách khi đến Huế.

Đồng thời, đơn vị cũng thông báo đến các doanh nghiệp du lịch, hộ kinh doanh khách sạn bổ sung thêm phòng và có hình thức đón khách phù hợp, niêm yết giá công khai.

Du khách đến Thừa Thiên-Huế sẽ được hỗ trợ các thông tin cần thiết qua đường dây nóng của ngành du lịch hoặc trình báo các vụ việc liên quan. Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng sẽ nhanh chóng xử lý, phản hồi.

Ngoài ra, Sở Du lịch đã thành lập nhóm thông qua ứng dụng Zalo để kết nối các homestay, khách sạn từ 1 đến 5 sao trên địa bàn tỉnh nhằm giúp du khách chủ động hoặc hỗ trợ tìm nơi lưu trú cho du khách trong trường hợp khẩn cấp. Thiếu phòng vào những dịp cao điểm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Thanh Bình chia sẻ, Festival Huế những năm qua luôn là động lực để thực hiện mục tiêu thúc đẩy và phát triển du lịch địa phương, là “đòn bẩy” để phát triển kinh tế. xã hội và góp phần xây dựng thương hiệu vùng đất văn hóa lễ hội Thừa Thiên-Huế.

Mai Trang (TTXVN / Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment