• Wed. May 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Đừng ngại chi tiền, chỉ cần xứng đáng

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Thuộc thế hệ phóng khoáng trong cả suy nghĩ, cách nhìn về cuộc sống và tài chính, Gen Z không ngần ngại chi tiêu xa xỉ để chiều chuộng bản thân. Theo thống kê từ National Retail Federation, Gen Z chi tiêu mạnh tay hơn nhiều so với các thế hệ trước.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các bạn trẻ không tính toán kỹ lưỡng các khoản chi tiêu. Đặc biệt là các Gen Z trong môi trường công sở, họ sẵn sàng chi một số tiền lớn cho thói quen ăn uống lành mạnh, sử dụng các sản phẩm của thương hiệu lớn. Nhưng bù lại, điều quan trọng hơn họ nhận được là tiết kiệm thời gian, sức khỏe tốt để có “sức” kiếm tiền.

Chi tiêu gấp đôi cho bữa trưa

Mai Linh Chi (sinh năm 1998) hiện đang làm trợ lý cho Tổng giám đốc – một công việc bận rộn, cường độ cao. Vì vậy, mẹ thường không có đủ thời gian để chuẩn bị đồ ăn trong ngày. Hơn nữa, Mai Chi có thói quen ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe nên không thích gọi món nào giống đồng nghiệp.

Nhân viên văn phòng thế hệ Z đầu tư vào đồ ăn: Đừng ngại chi tiền, chỉ cần xứng đáng là được - Ảnh 1.

“Tôi đi làm khá muộn nên rất khó chuẩn bị trước đồ ăn cho ngày hôm sau. Tôi quyết định đặt một combo hàng tuần tại một cửa hàng lành mạnh. Điều này giúp tôi tiết kiệm thời gian khi phải suy nghĩ xem hôm nay ăn gì vì nhà hàng có thực đơn làm sẵn. Thậm chí, họ còn cẩn thận cân đo đong đếm số lượng calo, chế độ ăn phù hợp với cơ thể, liều lượng mỗi ngày như nhau nhưng các món ăn lại đa dạng.

Một combo mình thường order có giá 350k cho 5 suất ăn trưa. 70k / bữa, đắt gấp đôi bữa ăn của người bình thường nhưng mình nghĩ cũng đáng. Vừa tốt cho sức khỏe, vừa tiện lợi, không mất thời gian chuẩn bị, lại không tốn kém ”.Mai Chi cho biết.

Chia sẻ quan điểm này, Thu Trang (chuyên viên marketing) cho biết: “Bữa ăn lành mạnh khi order giao hàng tận nơi có giá khoảng 90k, gồm 1 suất cơm hoặc salad cùng với 1 ly nước trái cây hoặc sữa hạt, sữa chua. Cá nhân mình thấy một phần ăn như vậy khá no, đến trưa thì không muốn ăn thêm gì nữa.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe thường có giá chung, theo tôi là không đắt. Bạn thử nghĩ xem, mình tiết kiệm được 30 phút nấu nướng, 1 tiếng chuẩn bị rồi dọn dẹp,… để làm công việc khác, kiếm thêm thu nhập ”.

Nhân viên văn phòng thế hệ Z đầu tư vào đồ ăn: Đừng ngại chi tiền, chỉ cần xứng đáng là được - Ảnh 2.

Đối với bạn Khánh Linh (sinh năm 2000) đang làm content content trong mảng thời trang chia sẻ: “Thông thường, bữa trưa của tôi sẽ có giá từ 75k – 150k. Thực phẩm tôi chọn chủ yếu là đồ sạch, tốt cho sức khỏe và chắc chắn là ngon. Thực ra, tự nấu hay đặt mua bên ngoài thì giá cũng như nhau. Vì vậy, nếu bạn cũng phải bỏ ra ngần ấy tiền mà không làm điều gì ngu ngốc, tại sao không chọn một cái gì đó tiện lợi hơn. Suy cho cùng, đi làm kiếm tiền cũng là để chi tiêu cho sở thích của mình nên tôi không bao giờ hối hận ”.

Nhân viên văn phòng thế hệ Z đầu tư cho đồ ăn: Đừng ngại chi tiền, chỉ cần xứng đáng là được - Ảnh 3.

Bữa ăn tuy tốn kém nhưng bù lại tiết kiệm thời gian và tốt cho sức khỏe

Giống như thương hiệu lớn, giá cao tỷ lệ thuận với chất lượng

Xu hướng chung của dân văn phòng Gen Z ngày nay là sẵn sàng chi tiền cho những sản phẩm giá cao hơn. Ví dụ, cùng là một ly cà phê nhưng họ thường sẽ thích đến những nơi sang trọng, những cửa hàng lớn hơn là một quán vỉa hè.

Bởi nhiều người nghĩ, giá cao tỷ lệ thuận với chất lượng. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng cho rằng việc tiêu tiền vào những thú vui cá nhân không quan trọng.

Hoài Thanh (sinh năm 2001) cũng đang bắt đầu làm công việc văn phòng, thế nhưng, cô nàng vẫn rất thoải mái trong việc chi tiêu. “Đã có lúc vì muốn giảm cân nên tôi quyết định ăn uống lành mạnh. Ngày nào mình cũng bỏ ra từ 70k – 150k cho bữa trưa chất lượng, chủ yếu mình sẽ đặt ở các cửa hàng nổi tiếng. Tôi nghĩ việc bỏ tiền đi ăn ở những nơi có thương hiệu lớn sẽ không lãng phí nếu người đó có thu chi ổn định, trong tầm kiểm soát ”. Hoài Thanh cho biết.

Nhân viên văn phòng thế hệ Z đầu tư vào đồ ăn thức uống: Đừng ngại chi tiền, chỉ cần xứng đáng là được - Ảnh 5.

Cô cũng cho biết, quyết định chi một số tiền lớn cho đồ ăn thức uống là để “tậu” thêm dịch vụ và thương hiệu: “Đôi khi mình cũng chọn cách bỏ ra 80k – 100k cho một món đồ uống mà có thể giống hệt ở chỗ bán 20k – 30k. Tôi nghĩ giá cao chủ yếu là do tiền của thương hiệu, ngoài ra chất lượng và dịch vụ cũng sẽ được cải thiện. Vì vậy tôi không nghĩ nhiều đến những thứ đắt tiền mà ưu tiên các yếu tố khác như không gian, thư giãn, … ”.

Khánh Linh cho biết cô cũng có thói quen mua đồ uống của các thương hiệu lớn: “Lý do đơn giản là vì tôi cảm thấy hợp khẩu vị. Tôi không ngại chi tiền cho những sở thích cá nhân, miễn là tôi cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Tất nhiên, tôi cũng có sự tính toán sao cho mức chi tiêu vừa tầm thu nhập, không được chi vượt mức ”.

Nhân viên văn phòng thế hệ Z đầu tư vào đồ ăn: Đừng ngại tiêu tiền, chỉ cần xứng đáng là được - Ảnh 6.

Khánh Linh không ngại chi cho những món đồ hiệu giá cao

“Như tôi đã chia sẻ, công việc của tôi khá bận rộn nên khi có thời gian thư giãn, tôi ưu tiên chọn những việc khiến bản thân cảm thấy tích cực. Tiêu tiền đôi khi là cách để bạn xả stress và cải thiện tâm trạng. Và tâm lý chung khi muốn tự thưởng cho mình một thứ gì đó thì ai cũng sẽ muốn xa xỉ nên tôi không quan tâm đến giá cả ”.Mai Chi bày tỏ.

Ảnh: NVCC

Nhân viên văn phòng thế hệ Z đầu tư vào đồ ăn thức uống: Đừng ngại chi tiền, chỉ cần xứng đáng là được - Ảnh 7.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *