DU LỊCH 

Dừng đưa khách du lịch đến Cát Bà

Rate this post

Sáng 2/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai tiếp tục họp khẩn về công tác ứng phó với bão số

Thông tin về tình hình ứng phó, ông Nguyễn Đức Thọ – Phó Chủ tịch TP.Hải Phòng cho biết, đến thời điểm này, thành phố đã thông báo cho 2.395 tàu thuyền / 7267 lao động về diễn biến của bão. Tất cả các tàu thuyền đã neo đậu, di chuyển đến khu vực an toàn. Chỉ có 9 tàu trong vùng lũ đang hướng vào đất liền.

Theo ông Thọ, hiện tại khu vực đáng quan tâm nhất là đảo Bạch Long Vỹ và Cát Bà. Tại khu vực Bạch Long Vỹ, 27 tàu đang hoạt động được thông báo khẩn trương di chuyển vào đất liền. Tại khu vực đảo Cát Bà, có 216 tàu thuyền đưa đón khách du lịch. Chiều qua (1/7), có khoảng 14.500 khách du lịch trên đảo. Thành phố đã công bố tình trạng nguy hiểm do ảnh hưởng của bão. Tính đến thời điểm hiện tại, lượng khách là 12.600 lượt người.

    Dừng đưa du khách đến Cát Bà - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của bão số 1, Hải Phòng khuyến cáo người dân không nên ra đảo Cát Bà, tắm biển từ chiều nay

“Hiện nay, đảo Cát Bà lặng gió, nhưng chúng tôi cảnh báo du khách căn cứ vào tình hình không được ra vịnh. Dự kiến ​​trong chiều nay, thành phố sẽ dừng mọi hoạt động vận tải hành khách của tàu thuyền ”, ông Thơ nói.

Ông Bùi Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh quyết định tạm dừng cấp phép hoạt động cho các tàu du lịch từ 10h sáng nay. Theo ông Thắng, Quảng Ninh hiện có khoảng 46.235 khách du lịch, trong đó có 503 khách nước ngoài. Các khu du lịch đã được thông báo khẩn trương di dời khách từ biển đảo vào đất liền, đồng thời không được tắm biển trong thời điểm này.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét

Theo đại diện Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay (2/7), bão số 1 đã đổ bộ vào khu vực phía Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó di chuyển theo hướng Tây Bắc, với tốc độ khoảng 2 giờ. khoảng 15km / h /. Đến đêm nay và rạng sáng mai (3/7), tâm bão trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây, cường độ suy yếu còn cấp 8, sau đó bão tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, di chuyển vào đất liền. suy yếu thành một vùng áp thấp và tan trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc); Khả năng bão số 1 đi lệch Tây và đi vào đất liền Việt Nam là thấp.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao. Từ 3-5m, biển động rất mạnh. Nguy cơ sóng cao kết hợp triều cường gây ngập úng vùng trũng, thấp ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình.

    Dừng đưa du khách đến Cát Bà - Ảnh 2.

Dự báo diễn biến cơn bão số 1

Đặc biệt, từ chiều tối và đêm nay (2/7) đến ngày 3/7, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 50-150mm, riêng khu vực này có nơi mưa rất to và dông. Khu vực Đông Bắc Bộ, có nơi trên 200mm, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. Trong đó, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh là 3 tỉnh cần đặc biệt lưu ý trong cơn bão này.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, đây là cơn bão đầu mùa, có diễn biến phức tạp. Các địa phương cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện ra khơi để chủ động tránh, thoát hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm, nhất là tàu hoạt động ven biển. vùng Vịnh Bắc Bộ; Chủ động cấm biển tùy theo tình hình thực tế tại địa phương, có phương án bảo vệ lồng bè, thủy sản của người dân …

    Dừng đưa du khách đến Cát Bà - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động tập trung lực lượng phòng chống bão

Đối với khu vực miền núi phía Bắc, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cần triển khai lực lượng xung kích cấp xã kiểm tra, rà soát các nhà dân, khu dân cư ven sông suối, khu vực có nguy cơ ngập úng mất an toàn. lũ ống, sạt lở đất, lũ quét; chuẩn bị các phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ cao bị ngập sâu, lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ trong công tác vận hành các hồ chứa, thủy lợi. Năm nay, dự báo có nhiều cơn bão phức tạp, với lượng mưa nhiều hơn bình thường. Trong bối cảnh, lưu lượng nước các hồ đang ở mức cao, các đơn vị đặc biệt quan tâm, đặt yếu tố an toàn hồ chứa lên hàng đầu.

Chiều 1/7, hai tàu của 8 lao động ở tỉnh Quảng Trị bị chìm. Hiện 8 ngư dân đã được cứu vớt an toàn. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang phối hợp với chính quyền địa phương xác định nguyên nhân cụ thể vụ chìm tàu.

Bài viết liên quan

Leave a Comment