• Thu. Nov 30th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Đưa nghệ thuật Xoe Thái vào cuộc sống

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Gần 500 diễn viên, nghệ nhân đã tham gia biểu diễn Xòe Thái tại Lễ tôn vinh Nghệ thuật Xòe Thái.  (Nguồn: TTXVN)
Gần 500 diễn viên, nghệ nhân đã tham gia biểu diễn Xòe Thái tại Lễ tôn vinh Nghệ thuật Xòe Thái. (Nguồn: TTXVN)

Tại Lễ tôn vinh tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La, thông qua những lời ca, tiếng hát, điệu múa Xòe uyển chuyển, các nghệ nhân dân tộc Thái, các diễn viên chuyên và không chuyên đã biểu diễn “làm sống lại” các giá trị truyền thống, bản sắc dân tộc một cách hấp dẫn, qua đó tôn vinh các những giá trị văn hóa tinh hoa của dân tộc Thái Tây Bắc.

Xòe Thái là loại hình múa mang tính biểu tượng cho sinh hoạt của con người, được thực hành trong nghi lễ, văn hóa, đời sống và sinh hoạt cộng đồng. Người Thái quan niệm: “Không Xòe thì hoa không nở. Không Xòe ai chẳng vui. Không Xòe thì trai gái chẳng thành đôi. Không Xòe thì lúa không thành ngô”.

Các nghệ nhân dân gian, diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên biểu diễn chương trình Xòe đoàn kết để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách và đông đảo quần chúng nhân dân.  (Nguồn: TTXVN)
Các nghệ nhân dân gian, diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên biểu diễn chương trình Xòe đoàn kết để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách và đông đảo quần chúng nhân dân. (Nguồn: TTXVN)

Đến nay, hầu hết cộng đồng người Thái trên địa bàn tỉnh Sơn La vẫn thích tham gia sinh hoạt múa Xòe nói riêng và sinh hoạt văn hóa cộng đồng nói chung, khơi dậy nhịp sống sinh hoạt ở các bản làng. Mường, nhất là vào đầu năm mới và thời điểm rảnh rỗi sau mùa gặt.

Tương truyền, dân tộc Thái có hơn 30 điệu múa Xoè được các cô gái Thái múa theo nhịp trống hay trong tiếng khèn khe khẽ, trầm bổng như những cung bậc tâm hồn của những con người chân chất, mộc mạc. , thông thoáng nhưng không kém phần tinh tế, sang trọng.

Hiện nay, tỉnh Sơn La vẫn còn lưu giữ, bảo tồn và phát huy các điệu múa Xòe cổ truyền thống như: Xòe nâng khăn mời rượu, Xòe bốn, Xòe tiến lùi, Xòe tung khăn, Xòe vỗ tay và múa vòng tròn, Xoe. vòng và Xơ trong các nghi lễ.

Trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, múa Xòe giữ vai trò chủ đạo và là sản phẩm tinh thần không thể thiếu trong đời sống cộng đồng người Thái. Điểm hấp dẫn của Xoe là sự sôi động, gần gũi và thân thương như hơi thở của cuộc sống. Cùng với những làn điệu trữ tình, những điệu khèn, điệu Pi …, múa Xòe đã ăn sâu vào lòng người một cách tự nhiên.

Nghệ thuật Xòe Thái trở thành nguồn tài nguyên văn hóa của cộng đồng người Thái góp phần phát triển du lịch, tăng trưởng kinh tế và tạo mối quan hệ giao lưu với các dân tộc trong và ngoài tỉnh.

Ngày 15/12/2021, tại cuộc họp của Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO tổ chức tại Paris (Pháp), nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam đã chính thức diễn ra. được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân, nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là niềm tự hào không chỉ của cộng đồng người Thái mà còn là niềm tự hào của người Thái. cộng đồng. niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung đưa Xòe Thái trở thành điểm nhấn cho các điểm đến, phục vụ du lịch cộng đồng, tạo không khí sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước. .

Đồng thời, tỉnh thực hiện tốt chủ trương tôn vinh nghệ nhân tiêu biểu trong văn hóa các dân tộc thiểu số, coi nghệ nhân là “báu vật sống của nhân loại”; tăng cường tổ chức sưu tầm, nghiên cứu, phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trong văn hóa dân tộc Thái nói chung, nghệ thuật Xòe Thái nói riêng.

Ngày 13/9, UBND tỉnh Yên Bái họp báo về công tác chuẩn bị lễ đón Bằng công nhận nghệ thuật Xòe Thái của UNESCO đưa nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc lễ hội. Văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Theo đó, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tổ chức Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh mục Di sản văn hóa. đại diện nhân loại lúc 20h ngày 24/9 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có hoạt động diễu hành đường phố với sự tham gia của hơn 500 nghệ nhân và người dân các tỉnh: Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên để giới thiệu hình ảnh trang phục. và các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống của dân tộc Thái và một số dân tộc khác trên địa bàn.

Cùng với đó là các hoạt động như: Trưng bày, triển lãm ảnh di sản “Nghệ thuật Xòe Thái” và “Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc” mở rộng; Không gian trưng bày, trình diễn văn hóa các dân tộc; Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022; Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc …

Tôn vinh 'Tục hát then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam' Tôn vinh ‘Tục hát then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam’

Lễ đón Bằng của UNESCO ghi “Tục Then của dân tộc Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh mục Di sản văn hóa …

Yên Bái chuẩn bị tổ chức lễ đón bằng UNESCO ghi danh nghệ thuật Xòe Thái Yên Bái chuẩn bị tổ chức lễ đón bằng UNESCO ghi danh nghệ thuật Xòe Thái

Lễ đón bằng UNESCO công nhận nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại …

Niềm vui và trách nhiệm với Xoe Thai Niềm vui và trách nhiệm với Xoe Thai

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cường, nghệ thuật Xòe Thái với diện mạo mới sẽ làm …

Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO vinh danh: Củng cố và nâng cao sức mạnh mềm của Việt Nam Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO vinh danh: Củng cố và nâng cao sức mạnh mềm của Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam nhấn mạnh, Xòe Thái đã góp phần làm nên bức tranh …

Nghệ thuật Xòe Thái - Sức sống của người dân Tây Bắc Nghệ thuật Xòe Thái – Sức sống của người dân Tây Bắc

Không chỉ mang đậm bản sắc của dân tộc Thái, Xòe Thái đã có sức lan tỏa rộng rãi, trở thành nghệ thuật trình diễn chung của dân tộc Thái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *