• Sun. Mar 26th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Đưa nghệ thuật hội họa vào cuộc sống

ByBich Ngoc

Jan 19, 2023
Rate this post

Hội họa không chỉ là ngôn ngữ để truyền tải ý tưởng của nghệ sĩ mà còn giúp tăng cường trí nhớ, thúc đẩy khả năng quan sát và nuôi dưỡng trí tưởng tượng thông qua việc sử dụng màu sắc và hình dạng. Tuy nhiên, với những người có thiện ý, vẽ tranh còn là cách để các họa sĩ mang đến những giá trị nhân văn từ các hoạt động thiện nguyện, góp phần làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa.Họa sĩ Huỳnh Công Thành (phải) hướng dẫn các bạn trẻ tham gia chương trình trải nghiệm hội họa tại xưởng.  Ảnh: D.HL
Họa sĩ Huỳnh Công Thành (bên phải) hướng dẫn các bạn trẻ tham gia chương trình trải nghiệm vẽ tranh tại xưởng. Ảnh: D.HL

Là họa sĩ chính, đồng thời là người sáng lập Công ty Art For Arch, anh Huỳnh Công Thành cho biết, tuy là kiến ​​trúc sư nhưng anh lại có niềm đam mê với hội họa. Từ đó, anh theo đuổi ước mơ thành lập xưởng vẽ tranh để giúp đỡ trẻ em khiếm thính, rất may những ý tưởng này đã được các thành viên Công ty Art For Arch ủng hộ và đầu tư vào năm 2019.

Đồng hành cùng người khiếm thính

Thành lập cách đây 10 năm, đến nay, Công ty Art For Arch đã có 2 phòng tranh tại 106 Lý Nhật Quang (quận Sơn Trà) và 177 Phan Đăng Lưu (quận Hải Châu) trưng bày nhiều thể loại tranh trừu tượng, phong cảnh. , lập thể, động vật hoang dã … Trong đó có xưởng vẽ của anh Huỳnh Công Thành, nơi đã đào tạo và giúp đỡ nhiều trẻ khiếm thính trở thành họa sĩ.

Thanh cho biết: “Ban đầu em không nghĩ đây là vấn đề gì to tát mà chỉ thấy các bạn tuy khiếm khuyết nhưng luôn cố gắng vượt qua mọi nghịch cảnh, dám sống bình thường. Họ cũng cần được xã hội công nhận là có tài năng thực sự. Đó là động lực để tôi đồng hành cùng các bạn trên con đường nghệ thuật này ”.

Tuy nhiên, để dạy vẽ tranh cho trẻ khiếm thính không hề đơn giản. Anh Thành phải tự học ngôn ngữ ký hiệu để có thể hiểu các em hơn và tạo điều kiện chia sẻ kiến ​​thức về hội họa. Đa số họ đều tự học hoặc không biết gì về hội họa. Vốn học trong trường đặc biệt cũng chỉ dừng lại ở giao tiếp cơ bản.

“Khi nói đến một số từ chuyên môn, bạn phải mất nhiều thời gian dịch để hiểu, nhưng thực sự bạn không thể cảm nhận hết được. Tuy nhiên, bạn rất trung thực và sống rất tình cảm, ham học hỏi. Những yếu tố đó đã giúp tôi dễ dàng gần gũi với bạn hơn. Bạn có thể không nghe hoặc nói được, nhưng bạn có đôi mắt và giác quan thứ sáu mạnh mẽ, vì vậy bạn có thể vượt qua khó khăn về ngôn ngữ và luôn sẵn sàng lắng nghe và học hỏi ”, ông Thích giải thích.

Sau hơn 4 năm được anh Thành nói riêng và Công ty Art For Arch nói chung chăm sóc, giúp đỡ, một số em khiếm thính từ không biết gì về hội họa đã có thể tự tin cầm cọ thành thạo. Nhiều em đã tự tin hơn với tác phẩm của chính mình và chất lượng không thua kém những người được đào tạo bài bản. Họ đã biết cách tạo ra các tác phẩm mới và thể hiện ý tưởng của mình. Việc hạn chế ngôn ngữ cũng được cải thiện đáng kể nên các em luôn tự tin trong cuộc sống. Khi các em khiếm thính được đào tạo để trở thành họa sĩ, công ty còn giúp các em trưng bày và bán tranh của mình, cũng như hỗ trợ tham dự các triển lãm mỹ thuật trong và ngoài nước. Điển hình trong thời gian vừa qua, công ty cũng đã hỗ trợ một nghệ sĩ khiếm thính tham dự Triển lãm nghệ thuật quốc tế tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, studio còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm hội họa vào cuối tuần. Chị Võ Thị Nhàn, Phụ trách Tiếp thị Kinh doanh Công ty Art For Arch cho biết: “Mỗi người đến đây sẽ được vẽ, tô màu và dưới sự hướng dẫn của họa sĩ Huỳnh Công Thành, có thể hoàn thiện tác phẩm. tác phẩm nghệ thuật cho chính họ. Để tranh đến được với công chúng và những người yêu nghệ thuật, công ty thường xuyên cập nhật, giới thiệu tranh của các họa sĩ khiếm thính nói riêng và phòng tranh nói chung trên website và mạng xã hội. … Nhiều khách sạn, khu du lịch và khách du lịch đã đến tham quan và mua tranh ”.

Đưa hội họa vào “phương pháp điều trị” tâm lý

Được đào tạo và trưởng thành từ xưởng vẽ của Công ty Art For Arch, họa sĩ khiếm thính Đỗ Thị Nguyên Chánh chia sẻ: “Sau một thời gian học nghề, tôi cảm thấy nghệ thuật đã thực sự giúp ích cho mình. và các bạn khiếm thính có thể nhìn thấy bản thân và tài năng của mình một cách rõ ràng hơn. Dù hạn chế trong giao tiếp nhưng qua những nét vẽ, cô có thể truyền tải nhiều cảm xúc, tình cảm, qua đó cuộc sống không còn nhàm chán. Bây giờ, màu sắc là ngôn ngữ của tôi và sẽ dẫn dắt cảm xúc trong các tác phẩm của tôi ”.

Cũng như bao trẻ khiếm thính khác khi đến đây, Đỗ Thị Nguyên Chánh không chỉ được học nghệ thuật vẽ tranh từ thực tế những bức tranh được trưng bày tại xưởng mà còn có thêm nhiều kiến ​​thức về nghệ thuật hội họa trong và ngoài nước. đất nước qua những cuốn sách cũng như những tác phẩm nổi tiếng để ngày càng hoàn thiện hơn. “Với tôi, được học nghề và làm công việc mình yêu thích là một may mắn. Kiến thức là vô bờ bến nên trong tương lai, em mong có thể vẽ được ước mơ của mình và truyền tình yêu nghệ thuật đến những người khiếm thính, để mọi người cùng vẽ nên ước mơ của chính mình ”. Thi Nguyen Chanh bày tỏ.

Trong thời gian tới, nhằm lan tỏa tình yêu hội họa đến các em khiếm thính, họa sỹ Huỳnh Công Thành mong muốn có thêm nhiều em khiếm thính được học vẽ. Đây cũng là điều mà anh Thành ấp ủ khi xây dựng xưởng vẽ của mình, bởi vẫn còn rất nhiều em nhỏ tài năng chưa có cơ hội tiếp cận với nghệ thuật hội họa này. Hiện một số bệnh viện cũng đã đưa màu sắc của tranh vào liệu pháp tâm lý cho trẻ tự kỷ.

Theo anh Thành, ngoài giá trị nghệ thuật, màu sắc trong tranh còn có tác dụng rất lớn trong việc trị liệu tâm lý, giúp con người gửi gắm những nỗi niềm, nội tâm, áp lực cuộc sống. Sống tại đó.

“Với định hướng phát triển trong tương lai, Art For Arch còn có những mục tiêu xa hơn trong việc đưa hội họa và màu sắc vào ứng dụng để hỗ trợ mọi người, đặc biệt là trẻ em hay thậm chí là người lớn. lớn lên với những áp lực của cuộc sống dần khiến các em tự kỷ; từ đó giúp họ tìm được sự tĩnh tâm bằng các chương trình trải nghiệm hội họa hay các chương trình tham quan nghệ thuật ”, ông Thành khẳng định.

Đoàn Hảo Lương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *