DU LỊCH 

Du lịch Việt Nam năm 2022 phục hồi và bứt phá

Rate this post

Bước ngoặt từ quyết định mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch

Quả thực, trong báo cáo tình hình du lịch dịp nghỉ lễ 30 / 4-1 / 5, Tổng cục Du lịch đã công bố những con số rất đáng khích lệ về hoạt động du lịch. Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm 2022, lượng khách quốc tế đạt hơn 92.400 lượt, riêng tháng 4/2022 đạt 70.000 lượt, gấp 4,5 lần so với tháng 3. Thị trường du lịch trong nước sôi động với lượng khách đông. Lưu lượng nội địa 4 tháng đầu năm 2022 đạt 36,6 triệu lượt, gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Chỉ tính riêng trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 30/4/2022 đến 3/5/2022), ngành du lịch đã phục vụ khoảng 5 triệu lượt khách nội địa, trong đó có khoảng 2 triệu lượt khách nghỉ đêm tại các khách sạn. lưu trú du lịch. Tổng thu từ du lịch đạt khoảng 22 nghìn tỷ đồng.

Du lịch Việt Nam năm 2022 là một sự kiện tốt và là một hình ảnh 1

Màn trình diễn pháo hoa và nhạc nước tối 30/4 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, TP.HCM – Ảnh: Minh Thám

Kết quả phục vụ khách du lịch của một số địa phương trọng điểm du lịch 4 tháng đầu năm tăng khá so với cùng kỳ năm 2021, cơ bản đạt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt trong hai ngày nghỉ lễ (Giỗ tổ Hùng Vương và 30 / 4-1 / 5), nhiều địa phương đã đạt và vượt chỉ tiêu phục vụ du khách, ghi nhận lượng khách tăng gấp nhiều lần. với dự kiến ​​(Thanh Hóa, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh …).

Những kết quả lạc quan này xuất phát từ quyết định mạnh mẽ và đúng đắn của Chính phủ, cho phép mở cửa du lịch trở lại hoàn toàn từ ngày 15/3. khách du lịch, những rào cản đối với hoạt động văn hóa và du lịch ở Việt Nam. các địa phương bị loại bỏ.

Phải nói, điểm nhấn của thành công đó là nhờ sự vào cuộc tích cực của các địa phương, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch. Các địa phương có thế mạnh về du lịch đã chủ động tổ chức nhiều chương trình quảng bá điểm đến thông qua việc tổ chức các lễ hội, sự kiện nghệ thuật, du lịch để thu hút du khách.

Các doanh nghiệp du lịch cũng đã có kế hoạch hoàn thiện, đổi mới và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của du khách. Đồng thời, nhiều hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh / thành đã được khởi động lại và kích hoạt.

Du lịch Việt Nam năm 2022 là một may mắn và một lời nguyền 2

Chương trình “Du lịch Hà Nội chào đón 2022 – Đón Hà Nội 2022” tại khu vực nhà bát giác, vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm – Ảnh: Tổng cục Du lịch

Tất cả các hoạt động này diễn ra liên tục, liên tiếp kích hoạt cho “máy du lịch” hoạt động mạnh mẽ hơn, tạo không khí sôi động, thúc đẩy nhu cầu du lịch trong nước cũng như kích cầu, tạo niềm tin cho du khách quốc tế lựa chọn Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn. và thân thiện.

Thách thức và hy vọng thịnh vượng

Không bỏ lỡ cơ hội tận dụng kỳ SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, Hà Nội, các tỉnh đăng cai hoạt động thể thao và các địa phương trên cả nước đã chuẩn bị sẵn phương án, kế hoạch. quảng bá du lịch.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, chỉ trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á, thủ đô đã đón hơn 700.000 lượt khách du lịch trong nước và hơn 30.000 lượt khách du lịch quốc tế. Nhiều địa phương khác cũng báo cáo những con số đáng mừng. Điều quan trọng, Hà Nội và các địa phương đã tạo ấn tượng mạnh về hình ảnh một Việt Nam an toàn, thân thiện và mến khách. Điều này giống như “Giới thiệu” hiệu quả, góp phần quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Du lịch Việt Nam năm 2022 là một may mắn và một cảnh 3

Ngày hội du lịch Hà Nội với chủ đề “Đến để yêu thương” thu hút đông đảo du khách quốc tế đến tìm hiểu sản phẩm du lịch – Ảnh: Thùy Linh

Chia sẻ với báo Nhà báo & Công luận, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch – ông Phạm Văn Thủy cho biết: “Việc chủ động chuẩn bị và triển khai nhiều sự kiện, hoạt động du lịch quy mô lớn của nhiều địa phương, trung tâm du lịch lớn, đặc biệt là sự tham gia tích cực, cung cấp nhiều sản phẩm du lịch mới. Việc các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên cả nước thu hút đông đảo du khách tìm đến, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động du lịch diễn ra sôi động trở lại..

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch đánh giá, kết quả hoạt động du lịch hai tháng qua cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, thể hiện nhu cầu đi lại rất cao của người dân sau 2 năm gián đoạn do tác động của đại dịch. trong đợt đại dịch COVID-19, đồng thời khẳng định du khách bước đầu vượt qua nỗi sợ hãi, lo lắng về dịch bệnh để tham gia các hoạt động du lịch trong nước.

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Thủy cũng thừa nhận, ngành du lịch Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức như: Suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng lớn đến chi tiêu du lịch; xung đột Nga – Ukraine ảnh hưởng đến nguồn khách Nga đến Việt Nam; Chính sách phòng chống dịch và mở cửa của các quốc gia khác nhau.

Hầu hết các thị trường trong khu vực Đông Bắc Á (chiếm gần 70% lượng khách quốc tế đến Việt Nam) vẫn đang siết chặt công tác phòng chống dịch. Trung Quốc vẫn đang theo đuổi chính sách “Không có COVID”, chưa cho phép đi lại quốc tế; Nhật Bản vẫn yêu cầu cách ly 7 ngày, Đài Loan yêu cầu cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh …); Du khách quốc tế đã bắt đầu đến Việt Nam nhưng lượng khách chưa nhiều do du lịch quốc tế hiện đang trong mùa thấp điểm và nhiều thị trường trọng điểm chưa mở cửa.

Du lịch Việt Nam năm 2022 may mắn và xui xẻo 4

Ngoài ra, ngành du lịch còn gặp nhiều trở ngại khác như: Các sự kiện truyền thông và quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam ra nước ngoài chưa được đẩy mạnh. Việc liên lạc và cung cấp thông tin cho các đối tác quốc tế chủ yếu do họ tự thực hiện thông qua hình thức trực tuyến; Sự kết nối và trao đổi giữa các doanh nghiệp bị gián đoạn trong đại dịch COVID-19.

Việc kết nối lại giữa các doanh nghiệp đối tác hoặc tìm kiếm các doanh nghiệp đối tác mới cần có thời gian trao đổi, thảo luận, thương lượng về dịch vụ, giá cả và quảng bá, bán tour; Nguồn nhân lực ngành Du lịch vẫn còn thiếu trầm trọng; Công tác quy hoạch tại một số khu vui chơi, giải trí còn nhiều bất cập do thủ tục phê duyệt còn rườm rà, dẫn đến việc đầu tư, nâng cấp, tạo sản phẩm du lịch mới còn hạn chế, thiếu sức hút. .

Tuy nhiên, ông Thủy khẳng định, ngành du lịch Việt Nam sẽ nỗ lực, khắc phục khó khăn, triển khai nhiều chương trình kết nối, xúc tiến, quảng bá du lịch, để những gì đạt được sau 6 tháng đầu năm sẽ trở thành hiện thực. trở thành động lực thúc đẩy du lịch bứt phá vào năm 2022, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu hút trên 5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 60 triệu lượt khách nội địa và đạt tổng doanh thu du lịch khoảng 400 nghìn tỷ đồng.

“Nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch Việt Nam đã phát triển theo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. Du lịch Việt Nam hiện nay hoàn toàn có đủ khả năng phục vụ các sự kiện văn hóa, thể thao tầm cỡ khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách thập phương.Ông Phạm Văn Thủy tự tin cho biết.

Nhân sự chủ chốt

Bài viết liên quan

Leave a Comment