DU LỊCH 

Du lịch Thái Lan – hành trình khắc phục khó khăn từ Phuket Sandbox và những trái đầu mùa

Rate this post

Du lịch Thái Lan - hành trình khắc phục khó khăn từ Phuket Sandbox và những trái đầu mùa
Đảo Phuket của Thái Lan mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ tháng 7/2021 theo mô hình Phuket Sandbox. (Nguồn: Bangkok Post)

Ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế Thái Lan nói chung trải qua nhiều khó khăn, thách thức trong 12 tháng qua, nhưng bước đầu, quốc gia này đã gặt hái được quả ngọt.

Vào ngày 1 tháng 7 năm 2021, Thủ tướng Thái Lan, Tướng Prayut Chan-o-cha, đã chào đón những vị khách nước ngoài đầu tiên đến đất nước này theo chương trình Phuket Sandbox. Dự án mang đến hy vọng của ngành du lịch xứ sở chùa Vàng sau gần 16 tháng “đóng băng” do đại dịch Covid-19.

Con đường trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mở cửa trở lại du lịch của Thái Lan kể từ khi đóng cửa biên giới vào tháng 3 năm 2020 là rất gian nan. Tuy nhiên, đến nay, giai đoạn 1 của kế hoạch mở cửa trở lại trên cả nước, dự kiến ​​vào cuối tháng 10 đã ghi nhận những tín hiệu khả quan.

Visa du lịch đặc biệt

Covid-19 “đổ bộ” vào Thái Lan từ khá sớm. Vào ngày 13 tháng 1 năm 2020, Thái Lan trở thành quốc gia đầu tiên ngoài Trung Quốc xác nhận một trường hợp dương tính.

Vào tháng 3, chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Các lệnh cấm du lịch nghiêm ngặt được áp dụng. Hoạt động du lịch “đứng ngồi không yên”.

Với những nỗ lực ngăn chặn dịch, từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2020, trong đợt Covid-19 đầu tiên, Thái Lan không để xảy ra lây nhiễm cục bộ. Thành công này khuyến khích các nỗ lực kích thích du lịch dài hạn với việc ra mắt Thị thực Du lịch Đặc biệt vào tháng 10 năm 2020.

Trong 9 tháng tới, Thái Lan tăng cường nỗ lực khôi phục hoạt động du lịch trong nước, góp phần đẩy lùi khó khăn của nền kinh tế.

Kinh tế du lịch thời Covid-19

Năm 2019, Thái Lan là quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài nhất Đông Nam Á, đạt 39,8 triệu lượt khách – cao hơn gấp đôi so với con số 19,2 triệu lượt khách của năm 2011. Mức chi tiêu của khách du lịch cũng tăng lên.

Ngành công nghiệp không khói đóng góp 12% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2019 và sử dụng 20% ​​lực lượng lao động. Tầm quan trọng của những con số này càng được nhấn mạnh bởi Thái Lan có nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á, sau Indonesia.

Tuy nhiên, Covid-19 đã nổ ra. Với việc đóng cửa biên giới, tăng trưởng kinh tế của nước này đã ghi nhận mức âm 6,1% vào năm 2020 (năm 2019 tăng 2,3%). Đây là thời kỳ suy thoái mạnh nhất của đất nước kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998.

Phục hồi du lịch, tạo ra nguồn thu ngoại tệ và thuế cho chính phủ, mang lại việc làm và đưa người dân thoát khỏi đói nghèo, trở thành ưu tiên hàng đầu.

Những yếu tố này giải thích cho quá trình chính trị hóa du lịch sau đó, với việc Thủ tướng đóng vai trò rất rõ ràng trong việc mở cửa trở lại các sân bay. Nó cũng giải thích lý do tại sao đích thân Thủ tướng đón du khách trên chuyến bay quốc tế đầu tiên của Phuket kể từ tháng 3 năm 2020.

Phuket Sandbox

Sự phục hưng du lịch của Thái Lan đã được khởi động với dự án Phuket Sandbox. Chương trình đã được điều phối bởi chính phủ, các quan chức y tế và hội đồng du lịch trong vài tháng.

Mặc dù bị chỉ trích là quá phức tạp, Phuket Sandbox là một cột mốc quan trọng của ngành du lịch Đông Nam Á.

Phuket được chọn để tổ chức chương trình du lịch thí điểm vì bốn lý do: Đây là một hòn đảo biệt lập, có sân bay và cơ sở hạ tầng y tế tốt. Ngoài ra, đây cũng là điểm du lịch nổi tiếng khi chỉ tính riêng trong năm 2019, nơi đây đã thu hút 10,5 triệu lượt khách.

Theo mô hình Phuket Sandbox, khách du lịch nước ngoài từ 66 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được tiêm phòng được phép đến Phuket mà không cần kiểm dịch. Du khách phải ở trên đảo 14 ngày trong một khách sạn được công nhận trước khi được kiểm tra Covid-19.

Vài tuần sau, chương trình Samui Plus cho phép các đảo Koh Samui, Koh Pha Ngan và Koh Tao hoạt động theo mô hình Sandbox, mặc dù các quy tắc có khác nhau đôi chút.

Du lịch Thái Lan - hành trình khắc phục khó khăn từ Phuket Sandbox và những trái đầu mùa
Bất chấp những hạn chế của Phuket Sandbox, mô hình này đã được các chính phủ Đông Nam Á khác nắm bắt khi làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta bắt đầu lắng xuống. (Nguồn: AFP)

Phần mở rộng 7 + 7

Một tháng sau, chương trình “Phuket Sandbox 7 + 7 Extension” bắt đầu được áp dụng.

Theo mô hình này, du khách dành 7 ngày ở Phuket có thể đi đến 8 điểm đến trên đảo khác – bao gồm Koh Samui, Koh Phi Phi và Ko Pha Ngan – để hoàn thành chuỗi 7 ngày thứ hai trong khoảng thời gian 14 ngày. Bắt buộc lưu trú trước khi đi du lịch các nơi khác ở Thái Lan.

Mặc dù Phuket Sandbox được quảng bá rộng rãi trên toàn cầu nhưng số lượng người tham gia không được như mong đợi.

Trong tháng đầu tiên, có 18.060 lượt khách. Trong ba tháng tiếp theo, chương trình chỉ chào đón 47.610 lượt khách.

Khách du lịch phàn nàn về các thủ tục hành chính và quy định phức tạp của Sandbox.

Trong khi đó, 1 tháng sau khi triển khai Phuket Sandbox, Thái Lan đã trải qua đợt lây nhiễm Covid-19 đầu tiên, đạt đỉnh vào ngày 12/8/2021 với 22.782 trường hợp được ghi nhận trong một ngày. Biến thể Delta tràn sang Đông Nam Á và khả năng thu hút khách du lịch trong khu vực giảm dần.

Tuy nhiên, bất chấp những hạn chế của Phuket Sandbox, mô hình này đã được các chính phủ Đông Nam Á khác áp dụng khi làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta bắt đầu lắng xuống.

Indonesia đã đẩy nhanh chương trình tiêm chủng trên đảo Bali, mặc dù việc mở cửa trở lại bị trì hoãn cho đến tháng 3 năm 2022. Langkawi ở Malaysia và Phú Quốc ở Việt Nam đã tổ chức chương trình Sandbox thí điểm cho khách du lịch đã tiêm phòng.

Mặc dù lượng khách giảm, cả hai dự án đều cho phép các sân bay và cơ quan quản lý du lịch thử nghiệm các giao thức mới. Điều này mở đường cho Việt Nam và Malaysia mở cửa trở lại vào tháng 3 và tháng 4 năm 2022.

Kiểm tra và đi

Ngoài Phuket Sandbox, Thái Lan triển khai một dự án khác. Vào ngày 1 tháng 11 năm 2021, chương trình Test & Go ra mắt.

Theo đó, khách đến tiêm chủng phải đăng ký trước để được cấp Thẻ Thái Lan. Sau khi được chấp thuận, bạn sẽ cần đặt (và thanh toán trước) một đêm nghỉ tại một khách sạn cụ thể để chờ kết quả xét nghiệm PCR khi đến nơi.

Nếu kết quả âm tính, du khách thoải mái khám phá đất nước chùa Vàng. Nhưng nếu một thành viên trong nhóm hoặc người tiếp xúc gần trên máy bay cho kết quả dương tính, cả phi hành đoàn phải đến khách sạn cách ly.

Trong khi Phuket Sandbox chỉ giới hạn ở Phuket, Test & Go cho phép du khách lựa chọn các sân bay, bao gồm cả Bangkok, và diễn ra vào mùa du lịch cao điểm.

Test & Go mang lại kết quả ngay lập tức. Trong tháng đầu tiên, Thái Lan đã đón 91.260 lượt khách – nhiều hơn đáng kể so với chương trình Phuket Sandbox trong 4 tháng. Trong tháng 12, lượng khách đã tăng lên 230.500 lượt.

Các ứng dụng cho Test & Go đã tạm thời bị đình chỉ khi bắt đầu làn sóng Covid-19 do Omicron nhưng được khởi động lại vào đầu năm 2022. Vào ngày 1 tháng 5 năm 2022, Thái Lan đã bỏ yêu cầu kiểm tra PCR bắt buộc đối với người nhập cư.

Cũng trong tháng này, 521.420 du khách đã đến đất nước này.

Trong sáu tháng đầu năm, Thái Lan đã đón 1,9 triệu lượt khách du lịch, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Quốc gia này dự kiến ​​sẽ có tối thiểu 7 triệu du khách vào năm 2022 và tăng lên 20 triệu vào năm 2023 – vượt qua con số năm 2011.

Đúng một năm kể từ ngày ra mắt Phuket Sandbox, vào ngày 1 tháng 7 năm 2022, quy trình đăng ký Thẻ thông hành Thái Lan không còn được áp dụng nữa. Nước này cũng bãi bỏ yêu cầu đeo khẩu trang, cho phép các quán bar mở cửa khuya.

Từ “hố sâu tuyệt vọng” vào tháng 7/2021, ngành du lịch Thái Lan thực sự khởi sắc. Khu vực này hiện đã hoàn toàn mở cửa cho du lịch trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, thách thức phía trước vẫn còn rất lớn. Trung Quốc, thị trường khách du lịch chính của khu vực, vẫn đóng cửa, giá vé máy bay cao và một số sân bay quá tải vào thời gian cao điểm. Bên cạnh đó là những lo lắng về lạm phát, lãi suất tăng và đồng tiền đang suy yếu.

Tuy nhiên, Covid-19 vẫn là nỗi ám ảnh lớn nhất. Singapore và Indonesia đã cảnh báo về số lượng ca lây nhiễm gia tăng, và ngành du lịch sẽ đối mặt với một thời gian khó khăn do chính phủ có thể áp đặt các hạn chế mới trong những tháng tới.

Những bức ảnh ấn tượng trong tuần (27/6 - 3/7): Tên lửa tấn công Ukraine, Tổng thống Nga thăm Tajikistan, Thượng đỉnh G7, NATO, 25 năm Hong Kong trao trả cho Trung Quốc Những bức ảnh ấn tượng trong tuần (27/6 – 3/7): Tên lửa tấn công Ukraine, Tổng thống Nga thăm Tajikistan, Thượng đỉnh G7, NATO, 25 năm Hong Kong trao trả cho Trung Quốc

Xung đột Nga-Ukraine, vụ tấn công tên lửa ở Kiev, Tổng thống Zelensky phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Thượng đỉnh G7, vụ xả súng bạo lực ở …

Kinh tế thế giới nổi bật (24-30 / 6): Mỹ vẫn mạnh, châu Âu khó Kinh tế thế giới nổi bật (24-30 / 6): Mỹ vẫn mạnh, châu Âu khó “ép giá” dầu Nga, Moscow “sẵn sàng hy sinh” một phần ngân sách để làm gì?

Xung đột Nga-Ukraine ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực toàn cầu, G7 dự kiến ​​áp giá trần đối với dầu của Nga, hỗ trợ …

Bài viết liên quan

Leave a Comment