DU LỊCH 

Du lịch phục hồi, nhân lực đã sẵn sàng?

Rate this post

Lượng khách quốc tế phục hồi, du lịch nội địa bùng nổ

Dữ liệu từ Google cho thấy lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam tăng rất nhanh trong thời gian qua kể từ khi mở cửa trở lại du lịch quốc tế vào tháng 3/2022.

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 6 năm 2022, Việt Nam đón 236,6 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 36,8% so với tháng trước và tăng 3.182,8% so với cùng kỳ năm 2021. Tính đến đầu năm 2022 là 602 nghìn lượt khách. đáng hoan nghênh, tăng 582,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2022 chứng kiến ​​sự bùng nổ mạnh mẽ của du lịch trong nước, lượng khách đạt 60,8 triệu lượt. Nhiều trung tâm du lịch chật kín khách, tỷ lệ lấp đầy phòng đạt 90 đến 95%.

Du lịch phục hồi, nhân lực đã sẵn sàng?  - 1.  ảnh

Có thể thấy những tín hiệu tích cực của ngành du lịch tuy mới bình thường nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài, Việt Nam chứng kiến ​​sự mất mát nhân lực chưa từng có trong lịch sử của ngành du lịch. Thống kê của Tổng cục Du lịch cho thấy, đến năm 2020, gần 60% lao động ngành du lịch phải nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng, tạm thời nghỉ việc. Năm 2021, chỉ 25% nhân viên sẽ làm việc toàn thời gian; 30% phải thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động; 35% tạm thời nghỉ việc; 10% làm việc cầm chừng.

Đào tạo nguồn nhân lực “lành nghề sớm” trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn

Hiện nay, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) triển khai hàng loạt chương trình đào tạo đặc biệt nhằm tạo nguồn nhân lực có kỹ năng và kinh nghiệm để sớm lấp đầy khoảng trống thiếu hụt nguồn nhân lực hiện nay.

Du lịch phục hồi, nhân lực đã sẵn sàng?  - ảnh 2

Sinh viên SIU được tiếp cận với môi trường làm việc thực tế tại khách sạn 6 sao hàng đầu như The Reverie Saigon

Chuỗi chương trình “Đưa doanh nghiệp đến giảng đường” nhằm kết nối sinh viên với doanh nghiệp và mở rộng mạng lưới nghề nghiệp của sinh viên cũng để lại những ấn tượng đẹp của sinh viên SIU với các “ông lớn” trong ngành du lịch. Lịch, Nhà hàng – Khách sạn.

Du lịch phục hồi, nhân lực đã sẵn sàng?  - 3.  ảnh

Hệ thống thực hành khách sạn tại SIU – một trong những hệ thống thực hành hiện đại và đạt tiêu chuẩn cho sinh viên thực hành tại trường

Đặc biệt, với chương trình đào tạo định hướng ứng dụng nghề nghiệp và thế mạnh đào tạo ngoại ngữ, sinh viên ngành Quản trị khách sạn của SIU sau khi tốt nghiệp được nhiều nhà tuyển dụng săn đón vì kiến ​​thức tương đương sinh viên. quốc tế và thông thạo cả hai ngoại ngữ.

\N

Bùi Quốc Anh chia sẻ cảm nhận của mình về SIU khi còn là học sinh cấp 3 loay hoay tìm trường đào tạo quản trị nhà hàng khách sạn chất lượng: “SIU là một ngôi trường khá đặc biệt, càng học tôi càng bị cuốn vào những câu chuyện và giá trị mà ngôi trường này mang lại. Điều ấn tượng ở SIU là tôi có môi trường quốc tế để thực hành tiếng Anh miễn phí ”.

Thích ứng với nguồn nhân lực để chuyển đổi kỹ thuật số ngành du lịch

Theo các chuyên gia, làn sóng chuyển đổi số sẽ quyết định sự thành công của các doanh nghiệp du lịch, khách sạn trong giai đoạn bình thường mới.

Thạc sĩ Bùi Tiến Dũng – Điều phối viên Du lịch, Trung tâm CCD, chia sẻ về những xu hướng mới trong ngành du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19: “Trước đây, người dân chọn điểm du lịch trên cơ sở sạch sẽ, giá cả hợp lý thì nay yếu tố hàng đầu khi chọn điểm đến là an toàn và kiểm soát tốt dịch bệnh. Dần dần, du lịch “không đụng hàng” đã trở thành xu hướng tất yếu từ quy trình nhận phòng cho đến thanh toán qua các thiết bị điện tử.

Công nghệ “thực tế ảo” cũng đang dần được ứng dụng rộng rãi tại các điểm du lịch, khách sạn với những thước phim thực tế ảo, giúp khách hàng hình dung rõ hơn trước khi đến. Vì vậy, đòi hỏi nhân lực ngành du lịch buộc phải chuyển lý lẽ, sử dụng nền tảng mạng xã hội để tiếp cận khách hàng.

Du lịch phục hồi, nhân lực đã sẵn sàng?  - 4 .  ảnh

Những kiến ​​thức về công nghệ số và thiết kế được trang bị cho sinh viên tại SIU là một “điểm cộng” lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Có thể thấy, trong bối cảnh ngành du lịch hiện đang chịu tác động nặng nề của đại dịch, chuyển đổi số là một điều cần thiết. Trong những năm qua, SIU không chỉ đầu tư cập nhật chương trình đào tạo mà còn đẩy mạnh xu hướng chuyển đổi số trong tất cả các ngành đào tạo.

Sinh viên tốt nghiệp SIU sẽ được trang bị đầy đủ kiến ​​thức công nghệ, thành thạo cách làm việc và thao tác với các phần mềm quản lý số, khả năng thích ứng cao với thời đại.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình tuyển sinh, vui lòng liên hệ:

ĐĂNG KÝ ĐẠI HỌC QUỐC TẾ SÀI GÒN

8C Tống Hữu Định, P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM.

ĐT: 028.36203932

Hotline (Zalo): 0386.809.521 (giải đáp thắc mắc tuyển sinh 24/24)

Hoặc truy cập địa chỉ:

https://www.siu.edu.vn/tuyen-sinh-dai-hoc/Upload/thong-tin-tuyen-sinh-2022.aspx

Bài viết liên quan

Leave a Comment