DU LỊCH 

Du lịch phục hồi, hàng không phát triển

Rate this post

Sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế xanh đã kích thích các hãng hàng không liên tục tăng chuyến và mở các đường bay mới.Hình minh họa
Hình minh họa

Hàng không gấp rút

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 602.000 lượt, tăng 582,2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, hơn 523.000 lượt, tương đương bằng đường hàng không, chiếm 87% tổng lượng hành khách.

Thực tế, sự phục hồi của hàng không nội địa đã tạo bước đệm để nhanh chóng khôi phục các đường bay quốc tế ngay khi các “rào cản” được dỡ bỏ. Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, 6 tháng đầu năm các chuyến bay nội địa đã có sự bứt phá. Lượng khách thông qua cảng hàng không đạt 40,7 triệu lượt khách, tăng 56,8% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,8 triệu lượt khách, tăng 904,6%. Khách nội địa đạt 38,9 triệu lượt, tăng 52,6%.

Theo nghiên cứu do Airbus phối hợp với Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) thực hiện, dựa trên kết quả thống kê số hiệu chuyến bay từ Flightrada 24 và ước tính của Airbus, thị trường hàng không nội địa Việt Nam phục hồi nhanh nhất thế giới. , với đà tăng trưởng 123% so với cùng kỳ năm 2019.

Chỉ trong tháng 6, hãng hàng không Vietravel đã mở đường bay mới Hà Nội – New Delhi (Ấn Độ) với tần suất 3 chuyến / tuần và TP.HCM – New Delhi 2 chuyến / tuần. Bên cạnh các đường bay thường lệ giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Singapore, từ tháng 6, Vietravel Airlines mở thêm đường bay mới Đà Nẵng – Singapore với tần suất 3 chuyến / tuần và đường bay Nha Trang – Phú Quốc – Singapore với tần suất 2 chuyến / tuần. chuyến bay / tuần.

Đặc biệt, từ ngày 15/5, hãng hàng không này đã tăng tần suất trên 8 đường bay Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và khôi phục 3 đường bay đến Hàn Quốc, đồng thời đẩy mạnh khai thác máy bay thân rộng. Boeing 787 hiện đại trên các đường bay này. Từ ngày 1/6, Vietravel Airlines đã nối lại các chuyến bay Đà Nẵng – Seoul, Hà Nội – Busan (Hàn Quốc) và từ ngày 1/7 nối lại các chuyến bay TP.HCM – Busan, Nha Trang – Seoul, Đà Nẵng. – Tokyo.

Con đường hồi phục vẫn còn nhiều gập ghềnh

Mặc dù hàng không và du lịch có nhiều khởi sắc nhưng Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho rằng, nếu giá nhiên liệu máy bay duy trì ở mức 130 USD / thùng cho cả năm 2022 thì ước tính chi phí của Vietnam Airlines sẽ giảm. (TTXVN) sẽ tăng thêm khoảng 5.700 tỷ đồng. Trong trường hợp, giá dầu Jet A1 tăng lên 160 USD / thùng, hãng hàng không quốc gia phải trả thêm 9.100 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo tính toán của VNA, với giá nhiên liệu bình quân 130 USD / thùng, chi phí nhiên liệu / ghế ngồi cho máy bay Airbus321 của hãng là 688.000 đồng cho đường bay TP.HCM – Hà Nội; 450.000đ cho tuyến TP.HCM / Hà Nội – Đà Nẵng. “Với tình hình giá vé cạnh tranh như hiện nay, doanh thu bình quân mỗi chuyến bay không đủ bù chi phí nhiên liệu chứ chưa nói đến chi phí biến đổi hoặc tổng chi phí”, ông Hà lo lắng.

Nhận định Việt Nam là ngôi sao đang lên trong mạng lưới vận tải hàng không châu Á, tại Diễn đàn “Phát triển các đường bay châu Á 2022” tổ chức tại Đà Nẵng mới đây, ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Quy hoạch Phát triển VNA đề nghị các cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp tăng cường quảng bá của các điểm đến tại Việt Nam và kéo dài thời gian miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày để thu hút khách quốc tế. Đồng thời, các cảng hàng không cần hỗ trợ chi phí đỗ, phí cất cánh, môi trường để chung tay hỗ trợ hoạt động hàng không phục hồi sau dịch, đưa Việt Nam trở thành điểm đến của thế giới.

Bài viết liên quan

Leave a Comment