DU LỊCH 

Du lịch phục hồi, bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng và vùng phụ cận cùng dậy sóng

Rate this post

Theo báo cáo mới công bố từ bộ phận R&D, DKRA Vietnam, sự phục hồi của du lịch đã góp phần thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng và vùng phụ cận bừng tỉnh sau giai đoạn khủng hoảng vì dịch bệnh.

Tính chung 6 tháng đầu năm, GDP Đà Nẵng tăng 7,23%. Vốn FDI đạt 0,04 tỷ USD, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm trước. CPI tăng 1,91% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, cùng với sự phục hồi của ngành du lịch cả nước, kết quả hoạt động du lịch của Đà Nẵng có nhiều khởi sắc.

Theo số liệu của Cục Thống kê và Sở Du lịch TP Đà Nẵng, tổng lượt khách của các cơ sở lưu trú ước đạt 1,33 triệu lượt, tăng 33,7% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt 58.000 lượt, bằng 69,4% so với cùng kỳ. Doanh thu cơ sở lưu trú đạt 2.544 tỷ đồng, tăng gần 19% so với tổng doanh thu cả năm 2021.

Sự phục hồi của du lịch đã góp phần thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng và vùng phụ cận bừng tỉnh sau cơn khủng hoảng vì dịch bệnh.

Giá biệt thự tăng 8-10%

Tỷ lệ nguồn cung và giá bán sơ cấp biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng và các khu vực lân cận. (Hình ảnh: DKRA Vietnam).

Theo báo cáo mới công bố của DKRA Việt Nam, lũy kế 6 tháng đầu năm, Đà Nẵng và vùng phụ cận ghi nhận 3 dự án mở bán sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng, trong đó có 1 dự án mới và 2 dự án đang triển khai.

Nguồn cung và tiêu thụ đều tăng, chủ yếu ở Quảng Nam và Đà Nẵng, nhưng vẫn ở mức rất thấp so với các tỉnh khác. 103 căn biệt thự được chào bán ra thị trường, gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 54%.

Giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng 8 – 10% so với cùng kỳ do chi phí đầu vào và lạm phát tăng cao gây áp lực lên giá bán. Một số dự án ghi nhận giá bán lên tới 131 tỷ đồng / căn.

Tính thanh khoản của thị trường thấp, lượng tiêu thụ hầu hết tập trung vào các dự án do các chủ đầu tư lớn, uy tín phát triển với giá bán dao động từ 15 – 30 tỷ đồng / căn.

Thị trường tiếp tục xu hướng phân chia lợi nhuận thay vì cam kết lợi nhuận như trước đây. Các dự án được vận hành bởi các thương hiệu quốc tế vẫn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng để đảm bảo lợi nhuận.

Nhà phố / nhà phố phổ biến

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đà Nẵng và các khu vực lân cận có 138 căn nhà phố nghỉ dưỡng / shophouse được mở bán từ giai đoạn tiếp theo của một dự án hiện hữu tại Quảng Nam. Con số này tăng gấp đôi vào năm 2021 và chiếm khoảng 6% tổng nguồn cung mới của cả nước. Đáng chú ý, 100% sản phẩm này đã được giao dịch.

Theo DKRA Việt Nam, mặt bằng giá bán sơ cấp đang ở mức thấp so với các tỉnh như Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh,… Loại hình nhà phố nghỉ dưỡng / shophouse trên thị trường Đà Nẵng và các vùng lân cận vẫn tồn tại. còn khá mới, phải cạnh tranh gay gắt với nhà phố thương mại / shophouse sở hữu lâu dài.

Condotel thanh khoản thấp

Tỷ lệ nguồn cung và giá bán sơ cấp của condotel nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng và các khu vực lân cận. (Hình ảnh: DKRA Vietnam).

Phân khúc condotel tại Đà Nẵng và các khu vực lân cận ghi nhận 177 căn được mở bán trong nửa đầu năm. Sản phẩm đến từ hai dự án, bao gồm một dự án mới và một dự án giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung tăng so với cùng kỳ, nhưng vẫn ở mức rất thấp so với giai đoạn trước năm 2019.

Tỷ lệ tiêu thụ trên cung mới đạt 24%, tương ứng với 43 căn. Lượng tiêu thụ tăng không đáng kể, chủ yếu ở Quảng Nam và Đà Nẵng. Thừa Thiên Huế tiếp tục không ghi nhận các nghiệp vụ phát sinh.

Giá bán dao động từ 22 – 120 triệu đồng / m2, không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm ngoái. Thanh khoản thị trường thấp, lượng tiêu thụ chủ yếu tập trung vào các dự án đã bàn giao và đi vào hoạt động.

Các dự án do đơn vị quốc tế quản lý và vận hành vẫn là điểm sáng thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Giá sơ cấp sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm

Qua số liệu khảo sát, DKRA Việt Nam thống kê một số dự án có thể đưa ra thị trường trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, khả năng tình hình thị trường không thuận lợi hoặc vướng mắc pháp lý, chủ đầu tư có thể gia hạn thời gian công bố.

Dự kiến, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng sẽ có khoảng 400-500 căn được đưa ra thị trường. Số lượng condotel có thể tăng nhẹ so với 6 tháng đầu năm, dao động từ 500 – 600 căn. Phân khúc nhà phố nghỉ dưỡng / shophouse tiếp tục thiếu nguồn cung mới.

Nhu cầu thị trường được dự báo sẽ tăng nhẹ so với đầu năm, nhưng khó có sự đột biến. Giá bán sơ cấp tiếp tục tăng do áp lực tăng chi phí đầu vào, lạm phát, lãi suất … Các dự án do các thương hiệu 4-5 sao quốc tế quản lý, vận hành tiếp tục được khách hàng ưu tiên lựa chọn.

Bài viết liên quan

Leave a Comment