DU LỊCH 

Du lịch miền Nam: Bài 1: Bắt nhịp hồi phục

Rate this post


BNEWSSau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, 6 tháng đầu năm 2022, hoạt động du lịch khu vực phía Nam đã có nhiều khởi sắc rõ nét, đóng góp vào sự phát triển trong thời gian tới.

Nhìn lại những kết quả đã đạt được, đánh giá đúng những tiềm năng, thế mạnh chưa được khai thác đúng mức và cả những khó khăn cần tháo gỡ, hoạt động du lịch ở các địa phương sẽ tiếp tục có những đổi mới, hiệu quả. cao hơn nữa, góp phần khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn và thân thiện trên bản đồ du lịch thế giới. Phóng viên TTXVN đã phản ánh về nội dung này qua hai bài báo về chủ đề: Phục hồi và phát triển du lịch miền Nam.

Bài học 1: Bắt nhịp với phục hồi
Ngay trong những tháng cuối năm 2021, sau khi bình thường trở lại, tại nhiều tỉnh, thành phố phía Nam, hoạt động du lịch, đón khách an toàn đã sớm được khôi phục.

Tiếp tục đà phục hồi, 6 tháng đầu năm 2022, hoạt động du lịch tại các địa phương thực sự sôi động trở lại, nhiều điểm đến, cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch liên tục có sản phẩm mới, tạo sức hấp dẫn. chào mừng du khách trở lại.

Kết quả ấn tượng
Nhiều địa phương trọng điểm về du lịch của cả nước như TP.HCM, các tỉnh, thành Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long đều ghi nhận lượng khách lớn, doanh thu quý I và quý II tăng cao. của năm 2022.
Trong sáu tháng qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã đón hơn 11 triệu lượt khách nội địa và khoảng 216.000 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm ước đạt 49.681 tỷ đồng.
Cùng khu vực Đông Nam Bộ, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, 6 tháng đầu năm, tổng lượt khách do các cơ sở lưu trú phục vụ đạt gần 3,1 triệu lượt, tăng hơn 55% so với cùng kỳ năm 2021. Theo thông tin từ Cục Thống kê tỉnh, hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống trên địa bàn có dấu hiệu khả quan khi lượng khách đến Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng đông, nhất là vào các dịp lễ, tết. Cuối tuần hoặc các ngày lễ, tết. Do đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm tăng gần 53% so với cùng kỳ năm 2021.
Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Kiên Giang trong quý I và II đón khoảng 3,5 triệu lượt khách, tăng hơn 51% so với cùng kỳ năm 2021, tổng doanh thu đạt gần 4.000 tỷ đồng, tăng 65,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2021.

Trong đó, riêng thành phố Phú Quốc – điểm đến có sức hút đặc biệt đã đón gần 2,4 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm. Hiện mỗi ngày Đảo ngọc Phú Quốc có khoảng 140 chuyến bay, hơn 40 chuyến phà, tàu cao tốc ra vào, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của du khách trong mùa du lịch hè.
Cùng với Đồng bằng sông Cửu Long, du lịch Đồng Tháp với thế mạnh nổi bật là du lịch sinh thái gắn với sản xuất nông nghiệp, là “thủ phủ” của Sen Hồng, trong 6 tháng đã đón khoảng 2 triệu lượt khách, tăng. tăng gần 79% so với cùng kỳ năm 2021.
Cà Mau – địa đầu cực Nam của Tổ quốc, du lịch cũng ghi nhận sự khởi sắc rõ nét. Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, nửa đầu năm nay, Cà Mau đón trên 800.000 lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Các điểm du lịch sinh thái cộng đồng gắn với Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Khu du lịch Quốc gia Mũi Cà Mau đang được nhiều du khách lựa chọn.

Sản phẩm đa dạng

Kết quả ấn tượng của hoạt động du lịch trong bối cảnh tâm lý, xu hướng và thị trường khách có nhiều thay đổi là do các địa phương và doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ đã nỗ lực vượt qua khó khăn. , tích cực hoàn thiện, bổ sung các sản phẩm mới để thu hút khách sau thời gian dài gián đoạn do dịch COVID-19.
Theo Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa, trên cơ sở tài nguyên du lịch đa dạng, ngay trong những tháng cuối năm 2021 và năm 2022, thành phố sẽ tập trung phát triển các sản phẩm du lịch khám phá. , trải nghiệm, theo hướng mỗi huyện có ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng để giới thiệu với du khách.

Đồng thời, ngành du lịch TP.HCM phối hợp với các địa phương, đơn vị, hiệp hội, doanh nghiệp tăng cường tổ chức nhiều sự kiện văn hóa du lịch quy mô lớn gắn với khai thác hiệu quả trên 360 điểm đến. Sản phẩm, dịch vụ du lịch được hình thành từ tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa của thành phố, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố du lịch sôi động. Hàng đầu Châu Á.
Để đa dạng hóa sản phẩm du lịch, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục khai thác và phát huy hiệu quả nhiều sản phẩm liên kết đã được xây dựng từ thời kỳ trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với nhiều địa phương trong cả nước. , bao gồm các tỉnh, thành Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Nổi bật là các sản phẩm được thiết kế theo trục, kết nối các tuyến như: “Những nẻo đường phù sa” với hành trình từ TP.HCM đi Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Tuyến du lịch mang tên “Non nước hữu tình” từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh hay tuyến “Sắc màu biên giới” từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Tiền Giang, qua Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang.
Theo lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM, cùng với việc thu hút du khách bằng những sản phẩm mới, hấp dẫn, tăng trải nghiệm những nét văn hóa của thành phố hơn 300 năm tuổi, ngành du lịch thành phố vừa công bố Bộ Thông tin du lịch cơ bản. Hồ Chí Minh, với mục đích cung cấp, giới thiệu cho du khách nhiều thông tin về các điểm đến là di tích lịch sử văn hóa, di tích kiến ​​trúc, nghệ thuật hoặc các công trình công cộng. Chương trình được xây dựng mới, hiện đại, thể hiện sự năng động, sáng tạo của TP. Qua đó, tạo sự lan tỏa, khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh luôn là điểm đến an toàn, sôi động, cởi mở, trẻ trung và thú vị cho du khách.
Không chỉ riêng TP.HCM, nỗ lực đổi mới, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo sức hút mới, ngành du lịch các tỉnh, thành phố như Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Cà Mau đều đã và đang giới thiệu đến du khách. nhiều điểm đến, sự kiện ấn tượng, tạo điểm nhấn thu hút du khách.
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng cho biết, 23 điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn đã tích cực chỉnh trang cảnh quan, bổ sung hoàn thiện sản phẩm, đầu tư dịch vụ. ăn, ở hoặc vui chơi, giải trí, trải nghiệm phù hợp để phục vụ du khách. Năm 2022, tỉnh tổ chức chuỗi chương trình “Cà Mau điểm đến 2022” với nhiều sự kiện ý nghĩa lần lượt diễn ra: Lễ hội Nghinh Ông, Lễ hội đền ơn Quốc Tổ, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ, Sự kiện rừng U Minh.

Trong 6 tháng cuối năm, tại Cà Mau, dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động quy mô lớn như: Chương trình cầu truyền hình Lễ chào cờ “Thống nhất non sông” nhân dịp chào mừng ngày Quốc khánh 2-9, kết nối với thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Giang và tỉnh Quảng Trị. Giải chạy marathon Đất Mũi Cà Mau 2022 dự kiến ​​diễn ra vào ngày 9/10, tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

Các vận động viên tham gia giải đấu và du khách đến Cà Mau sẽ có cơ hội trải nghiệm, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vùng đất cực Nam Tổ quốc, nơi có hệ sinh thái rừng ngập mặn đặc trưng hòa quyện với khung cảnh biển Đông rộng lớn. Ngắm nhìn cụm đảo Hòn Khoai ẩn hiện phía xa, tạo nên một hành trình độc đáo, khác biệt để du khách có ấn tượng sâu sắc hơn về các điểm du lịch Cà Mau – tỉnh cực Nam của Tổ quốc.

Bài viết liên quan

Leave a Comment