DU LỊCH 

Du lịch hè bùng nổ, vượt kế hoạch cả năm nhưng vẫn còn đó những thách thức

Rate this post

Quá nhiều điểm du lịch

Theo ghi nhận của Người báo cáonhiều điểm du lịch trên cả nước từ TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Nam, Phú Quốc, Bình Định, Cần Thơ, Bình Thuận, Cà Mau… đang đón một mùa hè “rực rỡ” với số lượng khách truy cập nhanh chóng.

Tại Bình Thuận, từ đầu mùa hè đến nay, lượng khách nội địa đổ về ngày càng đông. Các tuyến đường bên trong Khu du lịch quốc gia Mũi Né luôn chật kín ô tô, xe khách nước ngoài chở du khách.

Đại diện Ban quản lý Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né (TP. Phan Thiết) cho biết: “Các tour du lịch cuối tuần trong 3 tháng hè (từ tháng 6 đến tháng 8) tại các resort từ 3 sao trở lên hầu hết đều kín phòng, sức chứa từ 70 % Hoặc nhiều hơn”.

Tiêu Dùng & Công luận - Du lịch hè bùng nổ, vượt chỉ tiêu cả năm nhưng vẫn tiềm ẩn những thách thức
Nguồn nhân lực là một vấn đề nan giải khi du lịch trở lại phục hồi và phát triển sau Covid-19.

Báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện đã có 90% doanh nghiệp mở cửa đón khách trở lại, xây dựng các chương trình giảm giá để kích cầu du lịch, triển khai nhiều gói sản phẩm du lịch. Lịch mới, hấp dẫn.

Tại thành phố biển Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) luôn nhộn nhịp khách từ sáng đến tối, nhất là những ngày cuối tuần. Ùn tắc giao thông ở thành phố này cũng thường xuyên xảy ra vì lượng khách du lịch từ khắp nơi đổ về.

Các điểm du lịch nổi tiếng khác ở Bình Định như: Hầm Hô, Bảo tàng Quang Trung; Trung Lương – Cát Tiến, Nhơn Hải, Ghềnh Ráng… thường xuyên tấp nập du khách đến tham quan.

Các cơ sở lưu trú tại TP Quy Nhơn cũng sôi động trở lại sau gần 2 năm đóng cửa do dịch Covid-19. Hệ thống khách sạn, đặc biệt là khách sạn 3 – 5 sao luôn trong tình trạng “cháy” phòng. Ngay cả những homestay trong hẻm nhỏ cũng đông khách.

Tại Khánh Hòa, ông Huỳnh Bình Thái, Trưởng Ban quản lý vịnh Nha Trang cho biết, bến tàu du lịch Nha Trang những ngày này đang đón lượng khách lớn.

Trong tuần, bến tàu đón khoảng 4.000 lượt khách / ngày, riêng cuối tuần lên đến 6.000-7.000 lượt khách / ngày. Khách chủ yếu đi tour 3 đảo là Hòn Mun, Hòn Tằm, Làng Chài, Bãi Tranh, Vịnh San Hô, Hòn Sỏi… Sau khi dừng hoạt động lặn biển ở Hòn Mun, du khách chuyển sang lặn biển ở Bãi Tranh và Vịnh San Hô. do công ty quản lý.

Thống kê của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho thấy, từ đầu năm đến nay, tỉnh đón hơn 1 triệu lượt khách du lịch, tăng 128% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu du lịch ước đạt gần 5.550 tỷ đồng, tăng 209%.

Doanh thu tăng nhanh làm phấn khởi toàn ngành

Tại TP Đà Nẵng, những ngày này, các tuyến đường ven biển luôn tấp nập xe khách ra vào khách sạn; Bãi biển đông nghịt người vào mỗi buổi sáng và buổi chiều… Các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố tự tin sẽ kín chỗ trong suốt mùa hè.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Tổng Giám đốc Furama Resort Đà Nẵng, nhận xét: “Với sự phục hồi mạnh mẽ của khách nội địa, công suất phòng của khách sạn đạt từ 60% -80%, hiện đạt khoảng 80%. Các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố đã khai trương.

Tại Quảng Nam, từ giữa tháng 3 năm 2022 đến nay, sau khi khai trương du lịch, lượng khách đã tăng trưởng khá ấn tượng. Trung bình mỗi ngày phố cổ Hội An đón khoảng 10.000 lượt khách.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết: “Du lịch của tỉnh đang phục hồi rất tốt.

Trong 6 tháng đầu năm, chúng ta đã đón 2,3 triệu lượt khách, một phần do quảng bá tốt cho Năm Du lịch quốc gia. Hiện các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đang tập trung nâng cấp chất lượng, đa dạng sản phẩm; các doanh nghiệp và ngành du lịch cũng tăng cường đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ thông tin: “Tổng lượng khách tham quan, du lịch 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn TP. Thọ đạt hơn 3,1 triệu lượt khách (tăng 55% so với cùng kỳ). Các cơ sở lưu trú phục vụ hơn 1,2 triệu lượt khách, tăng 50% so với cùng kỳ nửa đầu năm nay; doanh thu du lịch rất khả quan ”.

Tiêu Dùng & Công luận - Du lịch hè bùng nổ, vượt chỉ tiêu cả năm nhưng vẫn tiềm ẩn những thách thức (Hình 2).

Lượng khách đến TP.HCM tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.

Ngay tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, hoạt động du lịch cũng diễn ra rất sôi động trong nửa đầu năm, thể hiện sự phục hồi nhanh chóng của du lịch. Theo Sở Du lịch TP.HCM, 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM đón hơn 11 triệu lượt khách nội địa, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước; tổng doanh thu du lịch đạt gần 50.000 tỷ đồng, tăng gần 30%.

Đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho biết, 6 tháng qua, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 8,61 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 25.200 tỷ đồng, đều tăng hơn 3 lần so với trước. năm. với cùng kỳ năm trước.

Theo các địa phương trên, diễn biến này đã được dự báo ngay sau khi dịch được khống chế, nhưng còn bất ngờ do nhu cầu du lịch hè tăng đột biến.

Những cơ hội và những thách thức

Tuy nhiên, trước xu hướng bùng nổ của du lịch hè, ngành du lịch đang phải đối mặt với những vấn đề thiếu hụt nhân lực trầm trọng sau đại dịch Covid-19; tình trạng chất lượng dịch vụ tại các điểm đến, bao gồm cả tình trạng “hack”; thiếu các sản phẩm du lịch mới hấp dẫn hơn, phù hợp với thị hiếu ngày càng thay đổi của du khách và đối phó với chi phí đầu vào tăng cao …

Trao đổi với Người báo cáoBà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM đánh giá: “Ngành du lịch TP.HCM đang triển khai quy hoạch du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị, đầu tư, mua sắm). …) được khai thác đồng bộ và hiệu quả hơn.

Trong đó, TP.HCM sẽ xây dựng chương trình đón khách MICE riêng trên cơ sở tiếp thu các giải pháp hữu hiệu từ các thành phố lớn trong và ngoài nước.

Ngoài ra, các sản phẩm du lịch của TP.HCM cũng sẽ được kết hợp với loại hình MICE. Chẳng hạn, sau hội thảo, hội nghị có các chương trình tham quan, vui chơi giải trí tại các điểm du lịch, điểm tham quan mới của TP.HCM như thưởng thức nghệ thuật biểu diễn lân sư rồng, ẩm thực… tại quận 5, tham quan các di tích nổi tiếng của thành phố.

Theo ông Phạm Quý Huy, Giám đốc Công ty Kiwi Travel, TP.HCM có lợi thế khai thác loại hình du lịch MICE rất tốt so với các địa phương khác.

Thuận lợi lớn nhất là hệ thống giao thông khi có sân bay quốc tế; cơ sở vật chất (lưu trú, phòng họp tiêu chuẩn cao cấp …) đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở nhiều phân khúc khác nhau, đặc biệt là khách hàng cao cấp.

Chi phí cho các đoàn MICE tại TP.HCM rẻ hơn 30% so với các địa phương khác. Nguồn nhân lực dịch vụ chuyên nghiệp …

Đối với bài toán nhân lực cho ngành du lịch, các chuyên gia cho rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo để đảm bảo chất lượng, tiết kiệm chi phí… cho cả hai ngành. bên cạnh.

Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên – Huế cho rằng, khi du lịch trở lại, vấn đề hàng đầu là nguồn nhân lực, bởi đặc thù ngành này là nhân viên phục vụ chiếm hơn một nửa chất lượng. sản phẩm.

Theo ông Thắng, đây là vấn đề nan giải của các cơ quan quản lý, đơn vị kinh doanh du lịch. Nếu vấn đề này không được giải quyết, chất lượng dịch vụ sẽ giảm sút và khách có nguy cơ không quay trở lại.

“Để giải bài toán nhân lực du lịch, các doanh nghiệp cần có chính sách tốt để gọi lại những lao động đã nghỉ việc, đầu tư thêm kinh phí để đào tạo nguồn nhân lực mới và liên kết các trường đào tạo du lịch cho sinh viên. các thành viên đến làm việc tại các cơ sở. Tuy nhiên, thị trường khách phải ổn định ”, ông Thắng chỉ rõ.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm, ngành du lịch Việt Nam đã phục vụ 60,8 triệu lượt khách nội địa, gấp hơn 1,5 lần lượng khách nội địa vào năm 2021. Đặc biệt, chỉ trong hai tháng 5 và 6/2022, lượng lượng khách đã tăng lên mức cao kỷ lục trong những năm gần đây, lần lượt đạt 12 triệu và 12,2 triệu.

Kết quả từ công cụ theo dõi xu hướng thị trường của Google cho thấy, số lượng tìm kiếm các hãng hàng không nội địa và nơi lưu trú trong tháng 6/2022 đã bùng nổ, liên tục tăng hơn 500% so với cùng kỳ. Cụ thể, 10 điểm đến trong nước được du khách Việt Nam ưa chuộng nhất bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Hà Nội, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Quy Nhơn, Huế và Phan Thiết.

Bài viết liên quan

Leave a Comment