DU LỊCH 

Du lịch bền vững – Bài cuối: Chuyển đổi số để tăng sức cạnh tranh

Rate this post

Đối với du lịch Việt Nam, các chuyên gia đều khẳng định, số hóa góp phần tăng sức cạnh tranh và sức hấp dẫn của du lịch nước ta. Quá trình số hóa ngành du lịch đang diễn ra sôi nổi và có sự đóng góp tích cực của nhiều điểm đến, địa phương, doanh nghiệp …

Nhiệm vụ trọng tâm thúc đẩy phát triển du lịch

Chú thích ảnh
Du khách tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ảnh: Tuấn Đức / TTXVN

Một điểm đến nổi tiếng của Thủ Đô là Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Trung tâm Thông tin Du lịch (Tổng cục Du lịch) và Tập đoàn Công nghệ VIETSENS vào tháng 5 năm 2022 đã ra mắt hệ thống vé điện tử. Đây được coi là bước đột phá nhằm đổi mới mô hình quản lý điều hành theo hướng khoa học, hiệu quả và thuận tiện cho du khách đến đây.

Đáng chú ý, ngoài việc sử dụng vé giấy in mã QR để tham quan, du khách còn có thể sử dụng thẻ du lịch thông minh (thẻ cứng hoặc được tích hợp trên “Ứng dụng du lịch Việt Nam”). Trong thời gian tới, Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ đưa vào sử dụng tính năng bán vé tự động và từ xa (trực tuyến) trên website, qua đó giúp du khách chủ động, tiết kiệm thời gian đến với Văn Miếu.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc: Chuyển đổi số được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch Việt Nam. Trong đó, tăng cường ứng dụng công nghệ, phát triển sản phẩm mới phục vụ du khách là định hướng quan trọng, nhất là trong bối cảnh du lịch “không đụng hàng” ngày càng phổ biến. Với những sản phẩm công nghệ mới như tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đón và phục vụ du khách đến tham quan một di tích lịch sử văn hóa. đại diện thủ đô Hà Nội.

Dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng thời gian qua, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vẫn chú trọng công tác chuyển đổi số. Đã có nhiều ứng dụng trên các nền tảng được nghiên cứu, triển khai và đưa vào sử dụng nhằm tăng trải nghiệm cho du khách và cải thiện môi trường du lịch. Tổng cục Du lịch đã tập trung xây dựng các kênh YouTube, Zalo, Facebook để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về du lịch Việt Nam với nội dung đa dạng, cập nhật liên tục. Đặc biệt, trước tình hình dịch COVID-91, Tổng cục Du lịch đã triển khai nhiều ứng dụng trên nền tảng di động, mang lại nhiều tiện ích và tính tương tác cho người dùng; Điển hình nhất là ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn”…

Đặc biệt, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Google khởi động dự án “Kỳ quan Việt Nam” trên nền tảng kỹ thuật số này để thực hiện các hoạt động trưng bày, triển lãm ảnh trực tuyến về các danh lam thắng cảnh, di sản, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực của Việt Nam. . Tháng 6/2022, Tổng cục Du lịch tiếp tục phối hợp với Google giới thiệu nền tảng kỹ thuật số này đến các sở quản lý du lịch, các điểm du lịch, cơ sở đào tạo du lịch và tin tưởng đây sẽ là cửa ngõ của tương lai. cuốn sách đưa những giá trị văn hóa, du lịch nổi bật của Việt Nam ra thế giới. Vì số hóa các nguồn tài nguyên để tiếp cận du khách toàn cầu là một trong những điều quan trọng để thúc đẩy du lịch, đặc biệt là trong bối cảnh hậu COVID-19.

Tại các địa phương trọng điểm du lịch cũng đã triển khai xây dựng phần mềm du lịch thông minh để hỗ trợ du khách. Có thể kể đến một số trạm thông tin du lịch thông minh và phần mềm du lịch thông minh như “Thành phố Hồ Chí Minh sôi động”, phần mềm tiện ích “Xe buýt Sài Gòn”, “Cẩm nang du lịch Thành phố Hồ Chí Minh”, “Thành phố Hồ Chí Minh”. Hồ Chí Minh Hướng dẫn và Bản đồ ứng dụng “Danang FantastiCity”, hệ thống phần mềm, tiện ích hỗ trợ du khách như “Du lịch Đà Nẵng”, “Đà Nẵng”, “Go! Đà Nẵng, ”“ Xe buýt Đà Nẵng ”, Chatbot Danang FantastiCity…

Chú thích ảnh
Trung tâm Văn Miếu – Quốc Tử Giám ứng dụng công nghệ dựng mô hình 3D để giới thiệu đến khách tham quan. Ảnh: XM / Báo.

Tại Hà Nội cũng có một phần mềm tiện ích thông minh hỗ trợ du khách gồm hệ thống thuyết minh tự động tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, bảng hướng dẫn tham quan Hoàng Thành Thăng Long và một số tiện ích bản đồ. tìm đường đi, bến xe … Thừa Thiên – Huế cũng nhận được nhiều hỗ trợ từ các đối tác trong việc quảng bá du lịch bằng công nghệ số, trong đó Lăng Tự Đức nằm trong 30 di tích, đến từ 13 quốc gia được số hóa bởi Google. 3D…

Tuần lễ Festival Huế 2022 (từ ngày 25 đến 30/6) với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” đã tạo nên diện mạo và sức sống mới cho Cố đô, khẳng định vị thế đô thị trên thế giới. Phố lễ hội là đặc trưng của Việt Nam, một trong những trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước. Thống kê của Sở Du lịch trong thời gian từ ngày 23 – 30/6, tổng lượng khách đến Thừa Thiên – Huế ước đạt 180.000 lượt, doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 155 tỷ đồng. Khách lưu trú ước đạt 72.000 lượt (trong đó có gần 2.200 khách quốc tế), công suất phòng bình quân đạt 85% (riêng ngày 24 – 25/6, công suất phòng đạt trên 93%).

Đặc biệt, bản đồ số Festival Huế là một tính năng mới trên ứng dụng di động Hue-S được xây dựng và phát triển đã ra mắt ngay trước lễ khai mạc. Theo Trung tâm Festival Huế, thông qua bản đồ số, người dân và du khách muốn tham gia các hoạt động tại Festival Huế 2022 có thể dễ dàng tra cứu, quan sát tất cả các chương trình, hoạt động lễ hội. được đánh dấu màu đỏ với logo Festival Huế trên bản đồ. Qua đó, khán giả đã quan sát tổng thể chương trình của ngày hội, thu hút hơn 7,7 triệu lượt xem trên các nền tảng Facebook, Zalo và hơn 634.108 lượt tương tác.

Theo Ban tổ chức, quảng bá Tuần lễ Festival Huế 2022 trên nền tảng TikTok @huefestival có 1.500.000 lượt xem video. Kênh Youtube Festival Huế đã thu hút hơn 1.200.000 lượt xem. Hàng loạt video ngắn kèm theo hai hashtag trên các nền tảng mạng xã hội cũng đạt lượt xem ấn tượng, trong đó #HelloHue với 250 video được đăng tải đạt xấp xỉ 11,2 triệu lượt xem, # FestivalHue2022 với 780 video đạt xấp xỉ 4,5 triệu lượt xem. Từ ngày 25/6, số lượng video đăng tải có tổng lượt xem tăng mạnh cho cả hashtag nhờ sự thành công và lan tỏa của Tuần lễ Festival Huế.

Tập trung phát triển một số nền tảng kỹ thuật số cơ bản

Chú thích ảnh
Du khách có thể tự mình đặt phòng khách sạn mà không cần qua lễ tân tại các khách sạn trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: XM / Báo.

Theo Tổng cục Du lịch: Số hóa ngành du lịch đang được triển khai chủ yếu ở việc quảng bá, xúc tiến sản phẩm, dịch vụ đặt phòng thông qua các nền tảng thông minh; hỗ trợ khách du lịch tham quan, khám phá, thuyết minh các địa điểm tham quan … Tuy nhiên, chuyển đổi số còn có nhiều lĩnh vực khác, như bán sản phẩm, quản lý du lịch. Hiện các điểm đến, địa phương đều bán hàng trực tiếp cho khách hàng thông qua ứng dụng thông minh, không thông qua đại lý, tuy nhiên con số này vẫn còn ít.

Trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng nền tảng quản lý và kinh doanh du lịch. Trên nền tảng chung này, dữ liệu sẽ được chia sẻ trên nền tảng thương mại điện tử hiện có để doanh nghiệp và khách truy cập có thể khai thác và trải nghiệm miễn phí.

Trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ tập trung phát triển một số nền tảng kỹ thuật số cơ bản của ngành du lịch. Là trục kết nối hệ thống thông tin từ Trung ương đến cơ sở phục vụ công tác quản lý nhà nước; Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về du lịch; Sàn thương mại điện tử kết nối nhà cung cấp dịch vụ và khách du lịch; Hệ thống kênh truyền thông quảng bá du lịch Việt Nam trên nền tảng kỹ thuật số.

Tổng cục Du lịch cũng sẽ huy động sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn lớn, đặc biệt trong việc triển khai tiếp thị số, phát triển sản phẩm mới, thiết kế nền tảng thương mại điện tử; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực ngành Du lịch để nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng, hiểu biết về công nghệ và chuyển đổi số. Ngành cũng đồng hành với phong trào khởi nghiệp sáng tạo, tạo sân chơi cho các doanh nghiệp trẻ đóng góp ý tưởng mới để phát triển du lịch …

Chú thích ảnh
Du khách tham quan khu di tích nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: Tuấn Đức / TTXVN

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, Tổng cục Du lịch đã xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, tạo “sân chơi chung” cho các địa phương, doanh nghiệp tham gia, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng nhấn mạnh: Chuyển đổi số là bước đi quan trọng của ngành du lịch, trong đó có các doanh nghiệp du lịch. Việc chuyển đổi kỹ thuật số sẽ số hóa dữ liệu và thống kê du lịch – một yếu tố quan trọng để nghiên cứu và xúc tiến thị trường. Hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung sẽ giúp doanh nghiệp có thêm thông tin quan trọng để định hướng cho việc triển khai các hoạt động.

Các doanh nghiệp, tập đoàn như Vietravel, Vinpearl, Hanoitourist… cũng đang tích cực triển khai các hoạt động chuyển đổi số nhằm chuyển đổi mô hình hoạt động, nâng cao hiệu quả quản lý, kinh doanh. Các đơn vị đều ủng hộ và bày tỏ mong muốn được hợp tác, đồng hành cùng Tổng cục Du lịch trong quá trình thực hiện chuyển đổi số ngành du lịch.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc cho biết, với sự đồng lòng, nhất trí cao và quyết tâm lớn, thời gian tới, toàn ngành sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động du lịch, giúp du lịch phát triển. phát triển bền vững, khai thác thêm các giá trị kinh tế số từ hệ sinh thái du lịch thông minh, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Bài viết liên quan

Leave a Comment