DU LỊCH 

Du khách đến Đà Nẵng vẫn muốn quay lại vì thành phố “không chỉ đẹp mà còn lạ”

Rate this post

Thống kê từ Sở Du lịch Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm 2022, Đà Nẵng đón 1,27 triệu lượt khách nội địa (tăng 39,5% so với cùng kỳ năm 2021), khách quốc tế ước đạt 57,8 nghìn lượt.

Nhiều khu du lịch, điểm tham quan đón lượng lớn du khách như: Khu du lịch Sun World Ba Na Hills, Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài, Ngũ Hành Sơn…

Công suất phòng trung bình vào các ngày cuối tuần tại các khách sạn ven biển đạt 70-75%.

Đáng chú ý, chỉ tính riêng trong ngày 24/6, Đà Nẵng đã đón 120 chuyến bay trong nước và quốc tế đến thành phố, đây là con số kỷ lục, vượt qua mốc cao nhất của năm 2019 – thời điểm xảy ra dịch Covid-19. 19 vẫn chưa xảy ra.

Du khách đến Đà Nẵng vẫn muốn quay lại thành phố

Trong 6 tháng đầu năm, Đà Nẵng thu hút một lượng lớn khách du lịch trong nước

Du lịch Đà Nẵng cũng được vinh danh với các giải thưởng và danh hiệu quốc tế nằm trong top 25 điểm đến nổi tiếng nhất châu Á năm 2022 do TripAdvisor (trang web du lịch nổi tiếng thế giới của Mỹ) công bố; Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) bình chọn Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh (VTCI) …

Đà Nẵng là nơi “đáng sống, đáng đến” vì có nhiều “của lạ” và “hư vô”

Chia sẻ tại tọa đàm “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến, đáng sống” được tổ chức tại Đà Nẵng, PGS.TS. PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, không phải tự nhiên mà Đà Nẵng được mệnh danh là “nơi đáng đến, nơi đáng sống”.

“Đà Nẵng có nhiều thắng cảnh đẹp, món ăn ngon đã được xếp hạng cao không chỉ trong nước mà trên thế giới. Tuy nhiên, người ta đến Đà Nẵng không chỉ vì cái đẹp mà còn vì cái lạ. Đà Nẵng có nhiều cái lạ” .

Chẳng hạn, khi vào nhà hàng, khách hàng ít khi phải mặc cả như nhiều nơi khác. Chủ nhân cho biết tại sao lại bán nó. Tính cách của người dân Đà Nẵng cũng rất khác. Thứ hai, Đà Nẵng có rất nhiều điều đáng trải nghiệm, khiến du khách đã đến một lần sẽ muốn đến lần thứ hai ”, ông Thiện nói.

Du khách đến Đà Nẵng vẫn muốn quay lại thành phố

PGS. PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, không phải tự nhiên mà Đà Nẵng được mệnh danh là “nơi đáng đến, nơi đáng sống” (Ảnh: Minh Khánh).

Ngoài ra, theo ông Thiện, Đà Nẵng là nơi “đáng sống” vì thiên nhiên tốt, không khí trong lành, xã hội yên bình và có nhiều “cái không”: Không trộm cắp, không cướp giật …

TS Lương Hoài Nam – Thành viên Hội đồng Tư vấn Du lịch cũng đồng tình và cho rằng “Đà Nẵng hiện là điểm đến số một và tốt nhất Việt Nam”. Đà Nẵng có tất cả mọi thứ để phát triển du lịch: Một thành phố dễ thương, biển đẹp, núi non và hệ sinh thái đa dạng, hấp dẫn.

Du khách đến Đà Nẵng vẫn muốn quay lại thành phố

TS Lương Hoài Nam cho rằng Đà Nẵng phải có tham vọng không chỉ là điểm đến hàng đầu Việt Nam mà còn phải hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến số một châu Á (Ảnh: Minh Khánh).

Vị chuyên gia này cho rằng, Đà Nẵng đang xác định rất đúng đắn để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, theo TS Lương Hoài Nam, nếu du lịch đóng góp 9% vào GDP cho cả nước thì Đà Nẵng phải đóng góp vào mức tăng trưởng cao hơn, khoảng 15% mới xứng với tiềm năng.

“Du lịch Đà Nẵng còn nhiều cơ hội để phát triển. Đà Nẵng có diện tích lớn gấp rưỡi Singapore nhưng chúng ta đón khách quá ít”, ông Nam nói và cho rằng Đà Nẵng phải có tham vọng. chỉ là điểm đến hàng đầu của Việt Nam nhưng phải hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến số một châu Á.

Đà Nẵng phải nhắm đến khách hàng siêu giàu, tỷ phú

Để làm được điều này, TS Lương Hoài Nam cho rằng, thành phố cần sớm có đề án hình thành hệ sinh thái du lịch cho người siêu giàu, tỷ phú.

“Việt Nam chưa có hệ sinh thái du lịch siêu giàu. Hiện cả nước chưa có trực thăng VIP, trực thăng y tế, trong khi khách nhà giàu chi tiêu nhiều như hàng trăm khách bình thường. Chúng tôi đề xuất. sớm hình thành đề án về hệ sinh thái du lịch phục vụ giới siêu giàu và Đà Nẵng cũng nên hướng đến giới siêu giàu ”, ông Nam nói.

Du khách đến Đà Nẵng vẫn muốn quay lại thành phố

Để đón khách siêu giàu, tỷ phú theo các chuyên gia Đà Nẵng cần có đề án cụ thể, cần thêm những trải nghiệm đẳng cấp (Ảnh: Minh Khánh).

Chuyên gia này cũng cho rằng, để đón nhiều khách quốc tế, cần sớm “cởi trói” visa. Thái Lan hiện miễn thị thực cho 62 quốc gia, Singapore và Malaysia miễn thị thực cho 120-130 quốc gia, Việt Nam chỉ miễn thị thực cho 24 quốc gia là “quá ít”.

“Tôi làm marketing du lịch quốc tế rất nhiều, nhưng nói đến visa thì khách quốc tế rất lười. Họ muốn đến nơi họ muốn được chào đón chứ không phải vì tiếc tiền visa, nhất là ở những thị trường lớn như Ông Nam nói.

Tại hội thảo, ông Nam cũng nêu lo ngại về lâu dài, nếu không cẩn thận, sân bay Đà Nẵng có thể là điểm nghẽn trong phát triển kinh tế nói chung và du lịch nói riêng. Theo ông Nam, sân bay Đà Nẵng hoàn toàn có thể nâng công suất lên 30 – 40 triệu khách / năm và phát triển nhanh về phía Đông. Việc này phải nhanh chóng nắm bắt thời cơ sau đại dịch.

Theo ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Đà Nẵng có nhiều tiềm năng và khả năng trở thành trung tâm du lịch. Tuy nhiên, để du lịch phát triển nhanh hơn, hấp dẫn hơn thì vẫn còn thiếu một số mảng.

Ông Dũng phân tích, Đà Nẵng là trung tâm du lịch biển, nơi đầu nguồn sông, nhưng đến thời điểm này, dù rất cố gắng nhưng vẫn chưa có sản phẩm nào vươn ra biển phục vụ du khách.

Hiện tại, chỉ có một số dịch vụ dù lượn nhưng vẫn còn ít. Đà Nẵng cần khai thác hệ sinh thái ngoài vịnh quanh bán đảo Sơn Trà, đèo Hải Vân, làng Vân, bãi đá đen, bãi cát vàng, Tiên Sa, bãi Nam …

Du khách đến Đà Nẵng vẫn muốn quay lại thành phố

Theo ông Cao Trí Dũng, Đà Nẵng cần có những sự kiện chuyên nghiệp hơn (Ảnh: Minh Khánh).

Về các loại hình du lịch, vui chơi, mua sắm, show diễn, đặc biệt là trải nghiệm cuộc sống về đêm Đà Nẵng đã có nhưng đánh giá của chuyên gia này vẫn còn thiếu. Hiện Đà Nẵng cần có phố đi bộ, chợ đêm, các chương trình biểu diễn đặc sắc.

Hàng Châu (Trung Quốc) có show Tống Thành hay Hội An, chúng ta có “Ấn tượng Hội An”, nhưng Đà Nẵng chưa có show nào đủ đẳng cấp để khách xem buổi tối.

Ông Dũng cũng cho rằng Đà Nẵng cần có nhiều sự kiện đẳng cấp và chuyên nghiệp hơn như “Lễ hội pháo hoa”. Ngoài ra, những kinh nghiệm hướng đến giới siêu giàu, tỷ phú cũng cần được phát huy.

“Bây giờ có du thuyền trực thăng, Đà Nẵng cần đưa thêm nhiều dịch vụ sang trọng, trong đó có du thuyền. Đà Nẵng phải sản xuất được du thuyền, phải có trung tâm du thuyền”, ông Dũng nói.

Du khách đến Đà Nẵng vẫn muốn quay lại thành phố

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng (Ảnh: Minh Khánh).

Chia sẻ về việc phát triển các sản phẩm du lịch để thu hút khách tại Đà Nẵng, bà Trân Nguyên, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Sun World cho biết, dù dịch bệnh đã được khống chế nhưng du lịch vẫn còn ảnh hưởng nặng nề. Trước Covid-19, năm 2019, Đà Nẵng đã đón hơn 10 triệu lượt khách, hiện tại còn rất nhiều việc phải làm để đạt được con số đáng mơ ước đó.

“Chúng tôi quan điểm rằng, Đà Nẵng nếu đã đáng sống rồi thì phải làm cho Đà Nẵng đáng sống hơn, đặc sắc hơn. Và các công trình của Sun Group cũng phải đặt ra mục tiêu là các công trình sau phải tạo nên sự khác biệt hơn, phải thế đặc biệt hơn và phải đặc biệt hơn, hấp dẫn hơn …

Lần trở lại năm nay, ngay khi khai trương du lịch vào ngày 15/3, chúng tôi hy vọng, du khách đến Đà Nẵng sẽ phải ồ lên thích thú, muốn ở lại, muốn quay lại. Điểm đến có thể cũ nhưng phải có sức sống mới, điểm mới bằng sản phẩm du lịch. Đây cũng là điều mà chúng tôi hướng đến và quyết tâm thực hiện nhằm mang đến những trải nghiệm mới để khách đến Đà Nẵng vẫn muốn quay lại ”, bà Trần Nguyên cho biết.

Bài viết liên quan

Leave a Comment