• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Du học chỉ với 6 triệu đồng, nam sinh An Giang phấn đấu là thủ khoa Nhật Bản

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Nguyễn Duy (SN 1996), quê ở tỉnh An Giang. Nam sinh vừa nhận học bổng miễn 100% học phí, hỗ trợ 40 triệu đồng / tháng cho chương trình Thạc sĩ, chuyên ngành Chính sách công tại Đại học Hitotsubashi – ngôi trường hàng đầu Nhật Bản. Trước đó, anh là thủ khoa đầu ra chuyên ngành Kinh tế, Đại học Teikyo. Trong 4 năm học đại học, mỗi năm anh được nhận học bổng với số tiền hỗ trợ là 100 triệu đồng. Đây là học bổng dành cho sinh viên thuộc top 1% của khoa.

HÃY NHỚ ĐÊM “CHẠY CHẠY” ĐỂ MÁU RA VÀO THỜI GIAN CỔ TÍCH TRONG LẦN ĐẦU…

Từ năm lớp 10, Nguyễn Duy quyết định đi du học vì rất thích học tập và sinh sống ở nước ngoài. Ban đầu, nam thanh niên định đi Úc nhưng gặp trục trặc nên chuyến đi bị hủy. Sau đó, anh thi đậu chương trình Y đa khoa của Đại học Y khoa Kharkov, Ukraine nhưng không thể nhập học vì chiến tranh.

Không từ bỏ ước mơ du học, Nguyễn Duy tiếp tục “nộp hồ sơ” vào Đại học Malaya (Malaysia) – ngôi trường đứng thứ 3 Đông Nam Á về chất lượng giáo dục. Nhưng gia đình anh bất ngờ bị tai nạn, ảnh hưởng đến kinh tế nên một lần nữa chuyến đi không thành. Cuối cùng, chàng trai trẻ chỉ đủ tiền sang Nhật và quyết định đây sẽ là đất nước giúp anh phát triển trong tương lai.

Đi du học chỉ với 6 triệu đồng, nam sinh An Giang phấn đấu là thủ khoa Nhật Bản - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Duy bên bạn bè trong lễ tốt nghiệp Đại học

Qua Nhật được một năm, Nguyễn Duy đã đạt chứng chỉ N1 (chứng chỉ tiếng Nhật cao nhất) nhưng anh vẫn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là kỹ năng nói. Anh chia sẻ mình chỉ giao tiếp được ở mức cơ bản, khả năng nghe kém, đi sâu vào trò chuyện gặp rất nhiều trở ngại. Vì vậy, phải mất một thời gian dài anh mới có thể nguôi ngoai.

Gia đình bất ngờ bị tai nạn, đi Nhật chỉ với 6 triệu đồng nên sau khi trả nhà, Nguyễn Duy gần như “nhẵn mặt”. Anh phải vay mượn bạn bè khắp nơi để duy trì cuộc sống mưu sinh. “Chân ướt, chân ráo” vừa rời quê, chàng trai buộc phải đi làm thêm để nuôi sống bản thân. Công việc đầu tiên anh chọn là trở thành phụ bếp cho một nhà hàng.

Nguyễn Duy nghẹn ngào chia sẻ: “Khoảng thời gian mới ở Nhật Bản là khoảng thời gian mà tôi không bao giờ quên. Tôi khủng hoảng cả về thể chất lẫn tinh thần, không có tiền, chi tiêu eo hẹp, phải chịu đựng qua ngày. Tôi có thể làm phụ bếp. . 6 tháng, sau đó chuyển sang công việc khác. Đây là khoảng thời gian Đó là khoảng thời gian rất vất vả, nhiều thử thách nhưng nó cũng giúp tôi rèn luyện ý chí và nghị lực. “

Đi du học chỉ với 6 triệu đồng, nam sinh An Giang phấn đấu là thủ khoa Nhật Bản - Ảnh 2.

Cuộc sống lúc du học còn nhiều khó khăn nhưng chàng trai luôn cảm thấy may mắn vì được nhiều bạn tốt giúp đỡ.

Nguyễn Duy đặt mục tiêu từ năm đầu tiên phải giữ thứ hạng cao nhất lớp nên khi kết thúc học kỳ 1, em chỉ đứng thứ 11 trong tổng số 6500 học sinh, khiến anh khá thất vọng. Trong học tập, em luôn nỗ lực, làm bài cẩn thận và tập trung cao độ cho các kỳ thi. Tuy nhiên, trong 3 năm học đầu tiên, anh cảm thấy thành tích không được như mong muốn. Dù rất cố gắng nhưng Duy không đạt được điểm số như mong đợi vì phải chịu một số định kiến ​​do là du học sinh.

Nam sinh An Giang tâm sự: “Em luôn cố gắng học tập chăm chỉ. Có nhiều hôm em thức đến khuya để học bài đến chảy máu mũi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dần dần nhờ sự cố gắng không ngừng, em được thầy cô ghi nhận, điểm số ngày càng được cải thiện.” nhiều”.

Đi du học chỉ với 6 triệu đồng, nam sinh An Giang phấn đấu là thủ khoa Nhật Bản - Ảnh 3.

Ngoài thời gian đi làm thêm, đi học, anh thường đi du lịch khám phá Nhật Bản

KẾT QUẢ SAU KHI THẤT BẠI, QUAN TRỌNG LÀ KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC TẶNG….

Năm thứ 4 đại học, Nguyễn Duy thấy con đường học tập tốt hơn hẳn. GPA cũng tăng dần qua từng năm. Cụ thể, năm thứ 3, anh đạt điểm trung bình môn Văn là 3,6; Năm thứ 4 là 3,71. Số điểm xuất sắc này đã giúp anh trở thành thủ khoa đầu vào của Đại học Teikyo. Chỉ sau đó, anh ấy mới đạt được mục tiêu mà anh ấy đã đề ra ban đầu khi mới đến Nhật Bản – xếp hạng học vị cao nhất.

Đặc biệt, Nguyễn Duy đã gặp được thầy Sasaki – một người thầy có tâm và có tài trong ngành giáo dục. Trước đây, ông từng làm việc tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và từng là Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Anh từng đi du học nên có tư duy hiện đại, rất yêu quý và ghi nhận những đóng góp của sinh viên Việt Nam.

Chính ông Sasaki đã viết thư giới thiệu Nguyễn Duy đến Đại học Hitotsubashi để lấy bằng Thạc sĩ. Thư giới thiệu dài 8 trang, thư giới thiệu đi đến đâu, nam sinh viên này đều vượt qua. Trong thư, cô giáo cho biết Nguyễn Duy là sinh viên học ngành Tài chính – Tiền tệ, luôn đạt loại xuất sắc. Ông Sasaki luôn có một câu nói: “Đây là lần đầu tiên tôi làm việc với một người châu Á xuất sắc như vậy” khiến các giảng viên và nhiều sinh viên khâm phục, kính trọng Nguyễn Duy.

Đi du học chỉ với 6 triệu đồng, nam sinh An Giang phấn đấu là thủ khoa Nhật Bản - Ảnh 4.

Chàng trai trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Teikyo

Không chỉ đạt điểm trung bình cao, Nguyễn Duy còn thông thạo 3 ngoại ngữ gồm: Tiếng Nhật (Chứng chỉ N1), Tiếng Anh (TOEIC 890), Tiếng Trung (Chứng chỉ HSK 5). Vốn tiếng Anh của nam sinh rất tốt do được học tập và rèn luyện từ sớm. Còn tiếng Trung thì anh ấy tự học khi sang Nhật làm việc bán thời gian. Khi mới sang, anh vào làm việc tại một công ty, khách hàng chủ yếu là người Trung Quốc. Mọi người trong văn phòng có khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung rất hạn chế. Vì vậy, anh quyết định nghỉ để luyện thi và chỉ sau 2 tháng đã lấy được Chứng chỉ HSK 5.

Theo Nguyễn Duy, để học tốt ngoại ngữ có 3 phương pháp chính:

Đầu tiên, bạn phải biết khả năng của bản thân, hãy luôn đặt câu hỏi: “Tôi sẽ học tốt ngôn ngữ nào?”. Một số người không thể học tiếng Anh không nên cố gắng học vì não có thể phát triển khả năng học ngôn ngữ tượng hình hơn. Khi đó, họ có thể chuyển sang tiếng Hàn, tiếng Trung sẽ dễ dàng hơn.

Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn nên tạo một môi trường lý tưởng cho ngôn ngữ đó. Ví dụ, nếu bạn muốn học tiếng Anh, hãy đổi điện thoại sang tiếng Anh, nghe nhạc và xem phim bằng tiếng Anh. Như mình khi học tiếng Trung, dù bận rộn nhưng hàng ngày vẫn dành 30 phút luyện trên ứng dụng, tải TikTok tiếng Trung về xem. Điều này sẽ giúp hình thành phản xạ ngôn ngữ.

Tìm một người bạn địa phương: Người bạn đó sẽ chỉ cho bạn kiến ​​thức và kỹ năng về ngôn ngữ bạn đang học. Họ là một người cố vấn đắc lực, giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đi du học chỉ với 6 triệu đồng, nam sinh An Giang phấn đấu là thủ khoa Nhật Bản - Ảnh 6.

Dù phải đối mặt với nhiều thử thách trong học tập cũng như trong cuộc sống nhưng chàng trai luôn nỗ lực, không bỏ cuộc.

Gia đình bị tai nạn, sang Nhật Bản du học gặp rất nhiều khó khăn nhưng Nguyễn Duy chưa bao giờ bỏ cuộc. Ngay cả trong lúc bế tắc nhất, anh vẫn luôn giữ vững tinh thần lạc quan, xem khó khăn chỉ là thử thách để rèn giũa ý chí. “Với mọi thứ diễn ra không như tôi mong đợi, tôi nghĩ đó chỉ là sự xui xẻo, vận may chưa đến và cần phải cố gắng hơn nữa. Trước đây khi ở Việt Nam, tôi cũng gặp rất nhiều áp lực nên không có lý do gì mà tôi không làm được. vượt qua được đây. “

Sắp tới, Nguyễn Duy dự định sẽ học chương trình tiến sĩ và làm việc ở nước ngoài vài năm để tích lũy kinh nghiệm. Sau đó, anh sẽ về Việt Nam lập nghiệp, góp phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *