DU LỊCH 

Đột phá từ đầu năm, ngành dệt may Việt Nam quyết tâm xuất khẩu 43,5 tỷ USD

Rate this post

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, năm 2022 là thời điểm các doanh nghiệp dệt may dần hồi phục sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 toàn cầu. Trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may ước tính đạt khoảng 22,3 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2021, là một nỗ lực rất lớn của ngành dệt may trong bối cảnh kinh tế thế giới đang còn nhiều thách thức. khó khăn.

Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là hàng may mặc đạt kim ngạch 16,94 tỷ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ; xuất khẩu vải thiều đạt 1,4 tỷ USD, tăng 20,8%; xuất khẩu sợi đạt 2,76 tỷ USD, tăng 4,4%; xuất khẩu nhóm hàng dệt may đạt 734 triệu USD, tăng 22,3%; xuất khẩu vải không dệt đạt 452 triệu USD, tăng 25,5%. Tổng kim ngạch nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may 6 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt 13,4 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất siêu 8,86 tỷ USD, tăng 32% so với 6 tháng. Tháng 5 năm 2021.

Năm 2022, toàn ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 43,5 tỷ USD. Từ nay đến cuối năm, ngành dệt may Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức phía trước khi nguy cơ bùng phát trở lại do chủng vi khuẩn Covid mới vẫn đang hiện hữu.

Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)… vẫn đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để chống dịch, ảnh hưởng lớn đến chuỗi. cung cấp nguyên phụ liệu và tiêu thụ sản phẩm dệt may của Việt Nam.

Ngoài ra, lạm phát cao tại các thị trường tiêu thụ hàng dệt may lớn của Việt Nam như Mỹ, EU … và diễn biến phức tạp của xung đột Nga – Ukraine khiến giá nguyên, nhiên liệu liên tục tăng từ đầu năm đến nay. cuối năm. bây giờ. Cụ thể, giá bông tăng 19,1%; giá dầu thô tăng 40%; giá xăng trong nước tăng 67%; chi phí vận tải cao gấp 3 lần bình quân 5 năm trở lại đây… khiến giá vốn của doanh nghiệp tăng khoảng 20% ​​- 25%.

Ngoài ra, bất lợi về tỷ giá hối đoái với các đối thủ cạnh tranh, thiếu hụt lao động sau đại dịch, các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc bông, vải, sợi hoặc phủ xanh hàng dệt từ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ. Những thách thức mới cũng là thách thức mà các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang phải đối mặt.

Để ổn định sản xuất, hướng tới mục tiêu bền vững trong thời gian tới, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch VITAS cho rằng, bản thân các doanh nghiệp cần bắt kịp xu hướng thị trường, đầu tư máy móc công nghệ, chuyển đổi. xanh để thích ứng với yêu cầu của nhãn hàng, tăng cường giải pháp xây dựng và đào tạo nguồn lực thích ứng với tình hình khó khăn của thị trường, đặc biệt chú trọng nguồn nhân lực thiết kế cho ngành thời trang.

Với mục tiêu xuất khẩu 43,5 tỷ USD vào năm 2022, ông Giang cho rằng, các doanh nghiệp dệt may phải thích ứng nhanh và cơ cấu lại thị trường xuất khẩu để không quá phụ thuộc vào một vài thị trường; thay đổi thiết bị công nghệ để đáp ứng yêu cầu từ các nước nhập khẩu, điển hình là yêu cầu nhập khẩu sản phẩm tái chế vào thị trường EU.

Được biết, thời gian qua, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã và đang thực hiện tốt vai trò kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước, từng bước hình thành chuỗi cung ứng; mở rộng thị trường xuất khẩu; tham gia và làm việc tích cực tại nhiều tổ chức quốc tế lớn chuyên về dệt may; phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các chương trình về năng lượng tái tạo, tiết kiệm nước, thiết kế, bán hàng, xây dựng thương hiệu, quản lý lao động …

Đặc biệt, Hiệp hội luôn phát huy vai trò là cầu nối hiệu quả giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp dệt may, nâng cao nhận thức phát triển ngành theo hướng xanh – sạch – bền vững. Hiệp hội Dệt may Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc phản ánh, đề xuất các kiến ​​nghị, kêu gọi sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương về công tác phòng chống dịch và sản xuất. thông tin thị trường, chi phí cảng biển, chi phí nghiệp đoàn, cải cách thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực … /.

Bài viết liên quan

Leave a Comment