• Mon. Apr 15th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Độc đáo với chiếc bánh trung thu 1.000 năm tuổi

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Trung Quốc: Bánh trung thu 1.000 năm tuổi kỳ lạ với hoa văn độc đáo

Bánh trông rất giống với bánh trung thu truyền thống của Trung Quốc, nó được trang trí theo phong cách đặc trưng của triều đại nhà Đường (618-907). Đây cũng là kiểu trang trí bạn có thể bắt gặp trên các loại bánh hiện nay.

Nhìn vào cách trang trí này, thực khách sẽ thấy dụng ý về sự tiếp nối của tri thức ẩm thực Trung Hoa và sự giao thoa văn hóa giữa phương Tây cổ đại Trung Hoa và Tây Nguyên từ xa xưa.

Bánh trung thu 1.000 năm tuổi - Ảnh 1.

Chiếc bánh 1.000 năm tuổi được Bảo tàng Tân Cương sưu tầm. Ảnh: Courtesy of Sun Weiguo

Chiếc bánh được phát hiện trong cụm Lăng mộ Astana gần Turpan ở Xingjiang 50 năm trước. Kích thước vừa lòng bàn tay người lớn, bánh được bảo quản khá tốt do khô ráo. Nhà nghiên cứu Sun Weiguo, người đã dành nhiều năm phân tích các di tích ẩm thực, cho biết vẻ đẹp của chiếc bánh, cũng như cách nướng ngon cổ xưa có thể mãi mãi là một ẩn số.

Nhà nghiên cứu Sun cho biết: “Không giống như nhiều di vật khác mà chúng tôi có thể lấy mẫu để tái tạo, miếng bánh này vô cùng quý giá do tính chất ‘có thể ăn được’, thu thập bất kỳ mẫu vật nào cũng có thể làm hỏng nó.

Chiếc bánh độc nhất vô nhị vì nó là chiếc bánh hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy. Dù đã ra lò khoảng 1.400 năm nhưng nó vẫn giữ được màu nâu nhạt và kết cấu giống như bánh quy. Đặc điểm nổi bật và rõ ràng nhất, là các hoa văn vô cùng phức tạp được đúc trên bề mặt của nó.

Nhà nghiên cứu Sun tiết lộ với Thời báo toàn cầu rằng, màu sắc cho thấy nó được làm bằng bột mì. Trang trí hoa của nó chủ yếu và đặc biệt từ một loại hoa văn được gọi là baoxiang hua (hoa rương kho báu), một thiết kế hoa tổng hợp được sử dụng trong nghệ thuật Phật giáo.

“Baoxiang dùng để chỉ hình ảnh trang nghiêm của Đức Phật, hình mẫu thể hiện những ảnh hưởng của văn hóa Phật giáo đối với sự phát triển của triều đại nhà Tùy. [581-618] và nhà Đường, “Sun lưu ý.” Nó cũng có thể được nhìn thấy trên các sản phẩm lụa và đồ trang sức bằng vàng và bạc từ thời đó. “

Nhà sử học lưu ý rằng các vật phẩm lịch sử khác như giày thổ cẩm, một cái chậu gỗ nhỏ với thiết kế baoxiang và hoa sen hoặc hoa mẫu đơn cũng đã được phát hiện trong cụm Lăng mộ Astana.

Bánh trung thu 1.000 năm tuổi - Ảnh 2.

Một chiếc chậu có họa tiết hoa baoxiang được phát hiện ở Tân Cương Ảnh: VCG

Ông Sun nói: “Điều đó chứng tỏ nghệ thuật được tôn vinh bởi người dân đồng bằng Trung tâm cũng được người dân các dân tộc khác nhau ở Tân Cương yêu thích trong thời nhà Đường”.

Là một chuyên gia về lịch sử ẩm thực của Trung Quốc, Sun cho biết nhân bánh rất có thể chứa các thành phần như chà là, quả óc chó và nho khô. Một số trong số chúng đã được đưa vào Trung Quốc bởi các nền văn hóa nước ngoài và cũng có vẻ là đặc trưng cho truyền thống ẩm thực của Tân Cương.

Ông cho biết việc gói những món ngon như vậy lại với nhau trong một chiếc vỏ làm từ một loại cây trồng chính đặc trưng của vùng Trung Nguyên cho thấy đặc điểm “đa văn hóa” của Tân Cương và cho thấy “sự thống nhất trong đa dạng” của nền văn minh Trung Quốc.

Sun lưu ý: “Văn hóa Tân Cương luôn là cửa sổ mở ra bản chất cởi mở của nền văn minh Trung Quốc.

Wang Hui, một nhà lịch sử văn hóa ẩm thực đồng ý với Sun, nói Thời báo toàn cầu Sự giao lưu văn hóa Trung-Tây cũng có thể được nhìn thấy trong các triều đại Tần (221BC-206BC) và Hán (206BC-AD220), ví dụ như sự ra đời của kỹ thuật sản xuất rượu vang đỏ. Những truyền thống ngoại lai như vậy không còn bị coi là ngoại lai nữa vì chúng đã được kết hợp chặt chẽ và đã phát triển các bản thích ứng địa phương mới của văn hóa Trung Quốc.

Trung Quốc: Nhưng lịch sử kết nối di tích

Ngoài chiếc bánh, gần đây “Bảo tàng dưới lòng đất” đã trở thành chủ đề nóng được hơn 65 triệu người dùng mạng xã hội trên nền tảng Weibo xem, những di tích khác được phát hiện ở Tân Cương đều khiến cư dân mạng tò mò. tò mò, khiến họ thắc mắc về nguồn gốc của mình.

Sun nói với Thời báo toàn cầu rằng “Bảo tàng dưới lòng đất” của Tân Cương – cụm các Lăng mộ Astana – cũng đã tạo ra những khám phá ẩm thực thú vị khác trông giống như chúng được lấy cảm hứng từ các món ăn của Vùng đồng bằng miền Trung như bánh bao hay bánh canh.

Bên cạnh những phần còn lại của thực phẩm, những phát hiện khác như mảnh vỡ từ Tam quốc chí, lịch sử thời Tam quốc (220-280), cũng được tìm thấy trong tàn tích của Thành cổ Anle ở Tân Cương.

Chuyên gia về di tích Xu Shuming lưu ý rằng các mảnh vỡ chỉ là một trong những tài liệu lịch sử cùng với một số tài liệu văn học và sổ đăng ký cổ đại khác được phát hiện ở Tân Cương cho thấy thói quen văn hóa. Văn hóa và xã hội Tây Nguyên đã len lỏi vào cuộc sống hàng ngày của các vùng Tây Nguyên xưa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *