• Wed. Jun 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Độc đáo rang 4 lửa, giã 10 lần của người Thái Tây Bắc

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post


Cứ đến tháng 9, tháng 10 hàng năm, đặt chân đến Yên Bái, du khách không chỉ được ngắm mùa lúa chín mà còn được tận mắt chứng kiến ​​quy trình làm cốm Tú Lệ – món ăn thấm đẫm tinh hoa Tây Bắc.

Dọc quốc lộ 32 từ Nghĩa Lộ đi Văn Chấn, Mù Cang Chải, xa xa nào cũng có những chòi bán cốm Tú Lệ dựng ven đường, ven ruộng. Gian hàng chỉ đơn giản có một chiếc bàn nhỏ với những mẻ cốm xanh non đặt trong những chiếc thúng, thúng phủ đầy lá dong.


Món ăn độc đáo "Rang 4 lửa, giã 10 lần" của người Thái ở Tây Bắc - 1


Cốm Tú Lệ có màu xanh đặc trưng của giống nếp tan.


Bên cạnh khu trưng bày thành phẩm là những chiếc cối được gắn cố định xuống đất. Tại đây, hai người trong một gia đình sẽ cùng nhau nhịp nhàng giã cốm, cho ra những mẻ xôi dẻo thơm.


Vừa thoăn thoắt, chị Hương Ngoan (36 tuổi, xã Tú Lệ, Văn Chấn) vừa giới thiệu với du khách nét đặc sắc của cốm Tú Lệ và quy trình làm cốm công phu.


Món ăn độc đáo "Rang 4 lửa, giã 10 lần" của người Thái ở Tây Bắc - 2


Chị Ngoan (áo đỏ) biết làm cốm từ năm 16 -17 tuổi.


Theo bà Ngoan, cốm Tú Lệ được làm từ nếp tan – loại nếp quý chỉ có ở đất Tú Lệ mới trồng được. Xã Tú Lệ được bao bọc bởi ba ngọn núi Khau Phạ, Khau Thần và Khau Song nên khí hậu mát mẻ quanh năm.


Đất Tú Lệ nhiều mùn và khoáng chất, nước suối ngọt từ trên đỉnh đèo Khau Phạ chảy xuống nuôi dưỡng cây lúa nếp đang ngày ngày tan thành mây khói. Đó là những yếu tố tự nhiên tạo nên độ dẻo, ngọt của gạo nếp Tú Lệ.


Món ăn độc đáo "Rang 4 lửa, giã 10 lần" của người Thái ở Tây Bắc - 3


Hầu như phụ nữ Thái ở Tú Lệ đều biết làm cốm.


Sáng sớm hàng ngày, những người phụ nữ Thái sẽ dậy sớm ra đồng cắt lúa. Gạo đem về ngâm qua nước lạnh cho hết hạt lép rồi cho lên chảo lớn rang chín.


“Mỗi mẻ chỉ được rang tối đa 10kg và rang đi rang lại 3, 4 lửa (lần), khi rang phải đảo đều tay để cốm chín đều và có mùi thơm. Đây là quá trình tốn nhiều công sức và đòi hỏi anh Ngoan nói.


Rang cốm xong là lúc giã cốm. Trước đây, chưa có dải phân cách hỗ trợ, việc nghiền cốm tốn công hơn rất nhiều. Ngày nay, với sự hỗ trợ của máy bóc vỏ, họ đã tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn.


Công đoạn giã cốm phải có sự tham gia của hai người. Một người dùng chân điều khiển chày. Chân giã phải đều, nhịp nhàng để chày giã không quá mạnh cũng không quá nhẹ.


Một người khác sẽ dùng que tre khuấy liên tục, khi thấy có trấu thì xúc ra rồi cho vào cối giã tiếp. Giã khoảng 10 lần như vậy là hoàn thành một mẻ cốm.


Món ăn độc đáo "Rang 4 lửa, giã 10 lần" của người Thái ở Tây Bắc - 4


Bước này lặp lại cho đến khi cốm dẹp, tròn đều và không còn vỏ cốm.


Khi được hỏi về bí quyết để làm ra những mẻ cốm thơm ngon, bà Hoàng Thị Giang (55 tuổi, xã Tú Lệ) cho biết, việc chọn thời điểm cốm rất quan trọng.


Gạo để làm cốm được chọn riêng, phải là loại gạo đang trong quá trình uốn, đầu hạt còn một ít sữa, da hơi ngả vàng và hạt chưa chín hẳn. Cốm làm từ loại gạo này sẽ tròn, thơm, ngọt và có màu xanh đẹp mắt nhất.


Món ăn độc đáo "Rang 4 lửa, giã 10 lần" của người Thái ở Tây Bắc - 5


Cốm được vớt ra cối giã cho sạch vỏ.


Cùng người thân thuê xe du lịch 29 chỗ đi thăm mùa lúa chín, chị Lê Thị Chi (ở Thường Tín, Hà Nội) cùng đoàn dừng chân dọc quốc lộ 32, đối diện cổng chào biểu tượng du lịch Mù Cang Chải.


Phụ nữ Hà Nội rất thích thú khi được tận mắt chứng kiến ​​quy trình làm cốm thủ công của người Thái ở Tú Lệ.


“Tôi đã từng thưởng thức cốm làng Vòng nhưng khi ăn thử cốm Tú Lệ mới cảm nhận được hương vị thơm ngon riêng của nó. Đặc biệt, chúng tôi còn được trực tiếp quan sát các công đoạn làm cốm xanh và nếm thử ngay khi còn tươi. là một trải nghiệm rất thú vị, “cô Chi nói.


Món ăn độc đáo "Rang 4 lửa, giã 10 lần" của người Thái ở Tây Bắc - 6


Hạt cốm dẹp và rất dẻo.


Món ăn độc đáo "Rang 4 lửa, giã 10 lần" của người Thái ở Tây Bắc - 7


Cốm thực phẩm thường được gói bằng lá dong, nếu khách mang đi, người bán sẽ cho vào túi bong bóng hút chân không kín để bảo quản được lâu.


Tuy được chế biến rất cầu kỳ nhưng cốm Tú Lệ lại có giá khá bình dân, chỉ 120.000 đồng / kg. Ngoài bán tại chỗ, nhiều gia đình còn gửi xe ra Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận nếu khách đặt hàng.


Món ăn độc đáo "Rang 4 lửa, giã 10 lần" của người Thái ở Tây Bắc - 8


Du khách thích thú khi được thử giã cốm.


Món ăn độc đáo "Rang 4 lửa, giã 10 lần" của người Thái ở Tây Bắc - 9


Nhiều người quay clip quy trình làm cốm thủ công của người Thái.


Món ăn độc đáo "Rang 4 lửa, giã 10 lần" của người Thái ở Tây Bắc - 10


Những gian hàng bán cốm dẹp ven đường, thuận tiện cho du khách tham quan.


Cốm Tú Lệ và ruộng bậc thang đang làm nên thương hiệu của mảnh đất vùng cao Yên Bái, ngày càng thu hút nhiều du khách đến với vùng đất Tây Bắc này.


Thịt lợn đen bản địa Bát Xát, muốn ăn phải đợi


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *