DU LỊCH 

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo kể câu chuyện về người đàn ông từ chối trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam

Rate this post

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo kể câu chuyện về người đàn ông từ chối trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 1.

“Làm thế nào để điều đó trở thành hiện thực?”, Theo ông Bảo, câu trả lời chính là ở các nhà hoạch định chính sách, của các doanh nhân Việt Nam, những người có trách nhiệm đưa doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, bước ra thế giới cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp toàn cầu. , họ không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn mang lại công ăn, việc làm, cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho hàng chục triệu người lao động.

Và trong số những doanh nghiệp Việt – mang khát vọng Việt được ông Bảo đề cập trong cuốn sách, có câu chuyện ‘2,5 tỷ USD – đừng bỏ cuộc’ – về một người không chịu trở thành tỷ phú. La đầu tiên của Việt Nam.

Năm 2012, Tân Hiệp Phát (THP), một thương hiệu nước giải khát không cồn của Việt Nam, đã nhận được lời đề nghị rất hấp dẫn từ Coca Cola sau 9 tháng đàm phán: 2,5 tỷ USD. Thời điểm đó, Việt Nam chưa có tỷ phú, phải đến một năm sau, ông Phạm Nhật Vượng mới được Forbes vinh danh là tỷ phú đô la đầu tiên và phải đến 5 năm sau, bà Nguyễn Thị Phương Thảo mới được vinh danh là tỷ phú đô la thứ hai. . Nếu chấp nhận lời đề nghị 2,5 tỷ USD đó, Tiến sĩ Thành sẽ trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam, dù chỉ cần bán 60 – 80% cổ phần cho Coca Cola thì vẫn giữ được quyền điều hành THP.

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo kể câu chuyện về người đàn ông từ chối trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 2.
Doanh nhân Đỗ Cao Bảo kể câu chuyện về người đàn ông từ chối trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 3.

Đây là một câu chuyện đáng khâm phục về một doanh nghiệp Việt Nam đã vượt qua cơn bão mua lại trị giá 2,5 tỷ USD, vượt qua áp lực cạnh tranh khủng khiếp, vươn mình vượt lên trên những gã khổng lồ. , các tập đoàn lớn trên toàn cầu, do Forbes biên soạn, xuất bản bằng tiếng Anh như một bài học kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân ở các nước nghèo, làm thế nào để chiến thắng và vượt qua những người khổng lồ. người khổng lồ quốc tế.

Hơn 30 năm mở cửa và hội nhập kinh tế thế giới, hàng trăm nghìn doanh nghiệp Việt Nam đã được thành lập, phát triển và lớn mạnh không ngừng, nhưng không thể phủ nhận nhiều thương hiệu nổi tiếng từng là niềm tự hào của thế giới. của người Việt từng bị các hãng nước ngoài nuốt chửng, đánh mất tên tuổi, như kem đánh răng Dạ Lan (Colgate Palmolive), kem đánh răng PS (Unilever), bia Huế (Carlsberg Đan Mạch), nước giải khát Tribeco (Uni-President), Phở 24 và Highland Coffee (Jollibee Ford), bột giặt Viso, bánh kẹo Bibica, băng vệ sinh Diana, bảo hiểm AAA (IAG Australia), bánh kẹo Kinh Đô (Mondelez), Fivimart và Citimart (Aeon Nhật Bản), Nhựa Bình Minh, Nhựa Thiếu niên Tiền Phong ( SCG Thái Lan) …

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo kể câu chuyện về người đàn ông từ chối trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 4.

Cũng như các thương hiệu trên, năm 2012, Tân Hiệp Phát (THP), một thương hiệu nước giải khát không cồn của Việt Nam đã nhận được lời đề nghị rất hấp dẫn từ Coca Cola sau 9 tháng đàm phán: 2,5 tỷ USD. . Thời điểm đó, Việt Nam chưa có tỷ phú, phải đến một năm sau, ông Phạm Nhật Vượng mới được Forbes vinh danh là tỷ phú đô la đầu tiên và phải đến 5 năm sau, bà Nguyễn Thị Phương Thảo mới được vinh danh là tỷ phú đô la thứ hai. .

Nếu chấp nhận lời đề nghị 2,5 tỷ USD đó, Tiến sĩ Thành sẽ trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam, dù chỉ cần bán 60 – 80% cổ phần cho Coca Cola thì vẫn giữ được quyền điều hành THP.

Nhưng bác sĩ Thành và gia đình từ chối. Lý do từ chối là do Coca Cola đã ra điều kiện: “THP không phát triển thị trường ngoài 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, không phát triển sản phẩm mới”. Điều đó đồng nghĩa với việc THP sẽ nhường thị phần cho Coca Cola và các doanh nghiệp nước ngoài, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, đồng nghĩa với việc THP sẽ dần biến mất.

Từ chối 2,5 tỷ USD, từ chối vinh dự trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam không phải là một quyết định dễ dàng, rất ít người Việt Nam làm được điều đó, rất ít người Việt Nam có đủ can đảm và kiên cường đến vậy, bởi không đơn giản chỉ là từ chối tiền mà là chấp nhận cạnh tranh gay gắt với Coca Cola và các tập đoàn nước giải khát hàng đầu thế giới.

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo kể câu chuyện về người đàn ông từ chối trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 5.

Chắc chắn, chỉ hơn hai năm sau khi bị từ chối, THP đã dính vào một vụ bê bối lớn: “Sự cố con ruồi”. Lúc đó, vì không có thông tin, tôi cũng thấy thương cho anh Minh chỉ vì “chai nước có ruồi” mà bị kết án 7 năm tù, cũng vì nghi ngờ chất lượng nước giải khát THP. Nhưng nếu chúng ta biết sự cố mua lại 2,5 tỷ USD, biết âm mưu khống chế để THP không phát triển ra thị trường quốc tế, không giới thiệu thêm sản phẩm mới, biết sự cố chỉ trong một đêm sản phẩm. của THP bị thay thế bởi 90% sản phẩm của đối thủ trên kệ của tất cả các đại lý trên toàn quốc, chúng tôi hiểu rằng sự cố “con ruồi” chỉ là cạnh tranh không lành mạnh và vô nghĩa. sự cạnh tranh gay gắt giữa các thương hiệu nước giải khát ‘.

Biết đây chỉ là chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh, tin tưởng vào dây chuyền công nghệ hiện đại nhất Đông Nam Á nhập khẩu từ Đức, tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của mình, TS Thanh và gia đình đã chống chọi với sóng gió, đối mặt với cơn bão của dư luận, của báo chí, không bao biện, chỉ làm một việc, mở cửa nhà máy cho đại diện báo chí và người tiêu dùng tham quan. để chứng minh rằng “với dây chuyền sản xuất hiện đại nhất Đông Nam Á của THP thì ngay cả vi khuẩn cũng không lọt qua được chứ chưa nói đến con ruồi”. Ngược lại, năm 2017, lợi nhuận của THP đạt 1840 tỷ đồng, gấp hơn hai lần con số 900 tỷ đồng của năm 2014.

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo kể câu chuyện về người đàn ông từ chối trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 6.

Nghe con gái THP Trần Uyên Phương chia sẻ những câu chuyện của THP; Ngồi ăn bữa cơm đạm bạc tại văn phòng FPT với Phương, được Phương tặng cuốn sách quý, mới cảm nhận hết được sức bật của bác sĩ Thành và gia đình, của THP. Trần Uyên Phương là hình ảnh tương lai của THP, cô gái 36 tuổi, nhỏ nhắn nhưng đã là Phó tổng giám đốc của doanh nghiệp tỷ đô, đã dũng cảm từ chối 2,5 tỷ cùng bố, mẹ và chị gái. vượt qua cơn đại khủng hoảng, để giữ một thương hiệu đồ uống Việt Nam, không chỉ làm chủ thị trường Việt Nam mà còn chinh phục thị trường châu Á, châu Âu và Canada.

Khi nói về con số doanh thu 2 tỷ USD vào năm 2023 và 3 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng 20-30%, khi nói về kế hoạch chinh phục thị trường quốc tế, trong đó có Mỹ, Uyên Phương tự hào cho biết: ” Nếu tôi nhận 2 tỷ USD từ Coca Cola vào năm 2012 thì sẽ không có THP ngày hôm nay, không có thương hiệu nước giải khát hàng đầu Việt Nam, hàng đầu châu Á ”.

Doanh nhân Đỗ Cao Bảo kể câu chuyện về người đàn ông từ chối trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 7.

Tôi tự ước tính, nếu đạt doanh thu 3 tỷ USD thì THP không chỉ 2,5 tỷ USD mà có thể lên đến 15 tỷ USD và khi đó Tiến sĩ Thành là tỷ phú giàu nhất Việt Nam, trong khi chị em Uyên Phương và Ngọc Bà Bích sẽ là hai nữ tỷ phú giàu nhất Đông Nam Á. Nói cho vui thôi, nhưng gia đình bác sĩ Không hề bận tâm rằng, đối với họ, THP là thương hiệu nước giải khát không cồn hàng đầu Châu Á mới là điều quan trọng nhất.

https://cafef.vn/doanh-nhan-do-cao-bao-ke-chuyen-ve-nguoi-tu-choi-tro-thanh-ty-phu-do-la-dau-tien-cua-viet- nam-20220701155231917.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment