DU LỊCH 

Đình Tân Lân – Hà Nội mới

Rate this post

(HNMCT) – Đình Tân Lân là nơi thờ Trấn Biên, Đô đốc Trần Thượng Xuyên, có mặt tiền hướng Tây Nam nhìn ra sông Đồng Nai. Xưa nơi đây thuộc làng Tân Lân, huyện Phước Chánh, dinh Trấn Biên; nay thuộc phường Hòa Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trần Thượng Xuyên (1626 – 1720) là một danh tướng của nhà Minh (Trung Quốc). Sau khi nhà Minh bị nhà Thanh tiêu diệt, Trần Thượng Xuyên và một tướng khác là Dương Ngạn Địch cùng với các tướng sĩ dưới quyền và gia nô của họ bỏ trốn. Một phái đoàn gồm 3.000 người và 50 thuyền chiến do Trần Thượng Xuyên chỉ huy đến cửa Tư Hiền (Thừa Thiên) và cửa Đà Nẵng vào tháng Giêng năm Kỷ Mùi (1679), xin thần phục chúa Nguyễn. Chúa Nguyễn Phúc Tần đồng ý và cho Trần Thượng Xuyên vào Biên Hòa – Gia Định, Dương Ngạn Địch vào vùng Mỹ Tho khai khẩn, làm ăn và sinh sống. Trần Thượng Xuyên có công lớn khi khai khẩn vùng đất Biên Hòa. Dưới sự cai trị của Trần Thượng Xuyên, Cù Lao Phố (Biên Hòa) trở thành một thương cảng trù phú và sầm uất từ ​​giữa thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XVIII.

Ngày 23 tháng 10 năm Canh Tý (1720), Trấn Biên Đô đốc tướng quân Trần Thượng Xuyên qua đời. Để ghi nhớ công lao của ông, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ tại khu vực Thành cổ Biên Hòa. Do chiến tranh, ngôi chùa đã phải dời đi hai lần mới có vị trí như hiện nay. Năm 1935, ngôi đình được xây dựng kiên cố và có tên là Tân Lân Thành Cổ miếu, dân gian vẫn gọi là đình Tân Lân.

Đình Tân Lân được xây dựng trên diện tích 3.000m2, bố cục kiểu chữ “tam” gồm tiền đình, chính điện, hậu cung. Kiến trúc của công trình là sự kết hợp giữa phong cách kiến ​​trúc thời Nguyễn và kiến ​​trúc vùng Hoa Nam (Trung Quốc) với hệ thống khung gỗ, tường bao, mái ngói âm dương theo phong cách thời Nguyễn. Các trang trí trên mái đình, bờ nóc, bờ sông mang đậm nét Trung Hoa, cùng hệ thống tượng thờ theo truyền thuyết như tôn tiên tổ, triều đình họp ở thiên đình … Tượng Trần Thượng Xuyên uy nghi ngồi trên. ngai thờ sơn son thếp vàng được đặt trang trọng trong chính điện – nơi có hàng cột gỗ lim lớn, đôi chim trĩ bằng đồng, loan, phượng đứng trước bàn thờ. Ngoài ra, đình còn thờ các vị thần khác như: Thiên Hậu, Quan Công, Bạch Mã thái giám,… Trong đình còn lưu giữ sắc phong của vua Tự Đức ban cho Trần Thượng Xuyên, văn bản Hán Nôm và 8 sắc phong. bảng, 12 tấm …

Đình Tân Lân là công trình kiến ​​trúc độc đáo đã được xếp hạng di tích lịch sử kiến ​​trúc cấp quốc gia năm 1991.

Bài viết liên quan

Leave a Comment