• Sat. Apr 13th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Điều vàng cho du lịch khám phá Vịnh Hạ Long là cây, con gì cần được bảo tồn và gìn giữ?

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Những giá trị và nguồn gen quý trên được coi là nguồn nguyên liệu “vàng” để phát triển du lịch trong tương lai.

Nguyên liệu 'vàng' cho du lịch khám phá Vịnh Hạ Long là cây, con gì cần được bảo tồn, gìn giữ?  - Ảnh 1.

Một số bụi phong lan sau khi trồng trên Vịnh Hạ Long. Ảnh lấy từ website của Ban quản lý Vịnh Hạ Long.

Theo Viện Tài nguyên và Môi trường, Vịnh Hạ Long có khoảng 2.900 loài động thực vật, với hơn 1.200 loài động thực vật sống trên cạn và 1.600 loài sinh vật sống dưới nước.

“Nhiều loài, đặc biệt là các loài cây, hoa có giá trị thẩm mỹ cao và các loài động vật đặc hữu, quý, hiếm đã được quốc tế công nhận … được coi là tài sản quý, có tiềm năng to lớn có thể khai thác và phát triển giá trị trong tương lai. Vì vậy, thời gian qua, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã không ngừng nghiên cứu, bảo tồn và gìn giữ những giá trị này ”- ông Đỗ Tiến Thành, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, cho biết.

Gần đây và đáng chú ý nhất là hoạt động nghiên cứu và bảo tồn loài sâu Họng, mới được phát hiện ở Việt Nam, trước đây chỉ được ghi nhận trên đảo Cát Bà. Sự quý hiếm, màu da và đôi mắt “độc và lạ” khiến loài này được mệnh danh là “Nữ hoàng mắt to”, được IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế) bảo vệ.

Tưởng chỉ có ở Cát Bà, trong hai năm 2016 và 2018, đoàn khảo sát của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam) và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã ghi nhận một số quần thể loài này. trên một số đảo ở Vịnh Hạ Long.

Qua nghiên cứu và điền dã, thông tin này đã được xác định và đăng trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín: Amphibian & Reptile Conservation. Nhờ vậy, loài này đã được IUCN cập nhật vào danh sách đỏ của tổ chức này, khẳng định thêm tính đa dạng sinh học của di sản.

Nguyên liệu 'vàng' cho du lịch khám phá Vịnh Hạ Long là cây, con gì cần được bảo tồn, gìn giữ?  - Ảnh 3.

Giun mí mắt ở Vịnh Hạ Long được IUCN công nhận và cập nhật vào danh sách đỏ, được bảo vệ nghiêm ngặt, khẳng định giá trị đa dạng sinh học của Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, năm 2015, các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cũng đã nghiên cứu và công bố 19 loài nhện mới. Trong đó, có 3 loài đặc hữu mới được các nhà khoa học phát hiện ở Vịnh Hạ Long.

Không chỉ được các nhà khoa học quốc tế nghiên cứu và công nhận về giá trị, Vịnh Hạ Long còn là “quê hương” của nhiều loài thực vật quý hiếm, đặc hữu, có giá trị thẩm mỹ cao như: Cây bông gòn, cây phong lan. , Cọ Hạ Long… Những loài cây này vốn đã được bảo tồn, gìn giữ tốt, trở thành yếu tố làm tăng sức hấp dẫn, tô điểm thêm vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh, phục vụ phát triển du lịch.

Vì vậy, với loài phong lan, loài quý hiếm, nằm trong danh sách đỏ của IUCN, được nghiên cứu và triển khai bảo tồn bằng cách di dời từ tháng 5/2016, bước đầu đã thành công với 100 cây trên các sườn núi. , vách đá ở Cống Đầm, Cửa Vạn. Nhờ cách làm đó, đến nay đã có khoảng 600 cá thể lan ở hai khu vực này phát triển tốt, thích nghi với điều kiện sống mới, tạo cảnh quan đẹp.

Trước đó, năm 2013, Ban quản lý Vịnh Hạ Long cũng đã chủ động nghiên cứu thành công đặc điểm sinh trưởng, nhân giống và bảo tồn cây bông gòn, loài đặc hữu hẹp trong Sách đỏ Việt Nam. Nhờ vậy, đến nay, các loại giống có hoa, quả đẹp mọc thành từng chùm đã được trồng thành từng mảng lớn, khoe sắc thắm tại các điểm tham quan như: 200 cây ở Đầu Gỗ, cù lao Giêng; trên 100 cây xanh ở Sửng Sốt, Tít, Mê Cung, Bãi Đông …

Với cọ Hạ Long, nguồn gen đặc hữu này được nghiên cứu, nhân giống từ năm 2009 với số lượng ban đầu là 100 cây, đến nay thường xuyên trổ hoa ở các vùng núi Tam Cung, Hàng Trống, Trinh Nữ. , Cát Lan…

Có thể thấy, nguồn gen quý từ các loài sinh vật được phát hiện và bảo tồn gần đây càng làm tăng giá trị khoa học, tô điểm thêm cho cảnh quan di sản Vịnh Hạ Long. Và một trong những dự án bảo tồn và phát huy các giá trị trên được quan tâm là Dự án Bảo tồn động thực vật Vịnh Hạ Long trên đảo Soi Sim.

Ngoài cơ sở hạ tầng phù hợp với cảnh quan, môi trường, nơi đây sẽ lưu giữ và giới thiệu nguồn gen quý hiếm của các loài đặc hữu, các loài có giá trị, các loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, các loài đặc trưng của hệ sinh thái. Thái Lan trên vịnh. Nơi đây là nơi duy nhất giới thiệu đến du khách một Hạ Long huyền bí về sự đa dạng của các loài động thực vật thu nhỏ.

Nguyên liệu 'vàng' cho du lịch khám phá Vịnh Hạ Long là cây, con gì cần được bảo tồn, gìn giữ?  - Ảnh 5.

Cây bông mã đề rực rỡ sắc hoa trên Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Từng tham gia giám sát đa dạng sinh học Vịnh Hạ Long, TS Lê Hồng Trường, Viện trưởng Viện Sinh thái miền Nam (Viện Khoa học Việt Nam), nhận xét: Qua theo dõi ban đầu, quả thật là Di. Di sản thế giới Vịnh Hạ Long đang sở hữu một “kho báu” thực sự với hệ sinh thái đa dạng và nguồn gen quý hiếm nơi nào có được. Đặc biệt những giá trị này rất giàu tiềm năng, có thể đưa vào khai thác du lịch ”.

Có thể thấy, những giá trị trên không chỉ tạo nên sự đa dạng sinh học, giá trị khoa học to lớn mà còn góp phần tạo nên cảnh quan đẹp, hấp dẫn và quyến rũ nhiều nhà nghiên cứu và du khách. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, đến thời điểm hiện tại, các giá trị và nguồn gen trên vẫn chưa thực sự phát huy hết giá trị to lớn vốn có hoặc chưa thực hiện thành công các dự án.

Nhưng có thể khẳng định, việc nghiên cứu và bảo tồn giá trị quý giá này là tiền đề quan trọng cho những dự án phát triển du lịch độc đáo, hấp dẫn trong tương lai.

Chuyên mục tiếp theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo năm 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *