• Fri. Dec 2nd, 2022

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Điện thoại không còn đóng góp nhiều vào lợi nhuận, 10 năm nữa Samsung sẽ làm gì?

ByBich Ngoc

Sep 29, 2022
Rate this post

Colley Hwang là Chủ tịch của Digitimes Châu Á. Ông là nhà phân tích hàng đầu trong ngành công nghệ với hơn 30 năm kinh nghiệm. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về xu hướng và sự phát triển của ngành công nghệ như “Cạnh châu Á: Trên biên giới của thế giới CNTT-TT” xuất bản năm 2019 và “Chuỗi cung ứng CNTT-TT đã ngắt kết nối: Phát điện mới” xuất bản năm 2020.

Mới đây trên Digitimes Asia, Colley Hwang đã có bài viết về tầm nhìn chiến lược của Samsung trong thập kỷ tới. Dưới đây là tóm tắt của bài báo.

Samsung đang đi lên hay đi xuống? Tôi không muốn nói về giá cổ phiếu mà là về khả năng cạnh tranh của Samsung.

Cách đây không lâu, ông chủ của một công ty IT cho biết mảng kinh doanh chip nhớ của Samsung đang bị thu hẹp và sẽ bị Micron soán ngôi. Liệu điều này có trở thành sự thật hay không? Một số lập luận ủng hộ Samsung: Samsung là công ty hàng đầu thế giới về công nghệ, quy mô sản xuất và sự nhận diện thương hiệu. Nhưng giá cổ phiếu và vốn hóa thị trường không bằng các doanh nghiệp cùng ngành. Họ nói rằng Samsung xứng đáng hơn thế.

Vậy những công ty nào được coi là “ngang hàng” với Samsung? Apple, TSMC và Intel? Khi so sánh với các công ty tầm cỡ thế giới này, đâu là điểm mạnh và điểm yếu của Samsung. Tôi sẽ không dự đoán tương lai của Samsung bằng trực giác. Đầu tiên chúng ta phải thiết lập một công cụ tìm kiếm, so sánh thông tin ngành mới nhất và tìm kiếm các dấu hiệu thay đổi.

Samsung đã xuất sắc trong việc tiếp thị, định vị mình là một thương hiệu điện thoại thông minh, TV và thiết bị viễn thông cao cấp. Họ cũng cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng cao để thúc đẩy vị thế toàn cầu và đảm bảo kinh doanh với các đối tác đẳng cấp thế giới. Samsung đã mua lại Harman vào năm 2017 với giá 8 tỷ USD, nhằm củng cố vị thế của mình trên thị trường ô tô và đa phương tiện.

Tuy nhiên, liệu thương vụ Harman có thành công? Liệu Samsung – một công ty có khoảng 100 tỷ USD tiền mặt có thể bù đắp những khoản thiếu hụt bằng một chiến dịch mua lại? Các tiêu chuẩn công nghiệp và công thức chiến thắng đã thay đổi. Sự cạnh tranh mà Samsung đang phải đối mặt không còn giống như trước đây. Thay vào đó, áp lực liên quan đến việc thực hiện chiến lược quốc tế ở cấp cao nhất.

Điện thoại không còn đóng góp nhiều vào lợi nhuận, 10 năm nữa Samsung sẽ làm gì?  - Ảnh 1.

Thứ hai, các công ty cho rằng họ có thể dựa vào sản xuất thông minh để đáp ứng nhu cầu của nhiều sản phẩm với số lượng nhỏ cung cấp cho thị trường toàn cầu. Nhưng sản xuất nội địa hóa và phân công lao động có thể trở nên tối ưu hơn so với sản xuất thông minh. Vậy làm cách nào để Samsung, vốn đã quen với việc tích hợp theo chiều dọc từ đầu đến cuối, có thể điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình?

Để hiểu về Samsung Electronics – điều quan trọng là phải nhìn vào cấu trúc kinh doanh của họ. Doanh thu của Samsung được dự báo sẽ đạt 240 tỷ USD vào năm 2022 – gần 40% đến từ mảng di động và 30% đến từ chất bán dẫn, chủ yếu là chip nhớ.

Tuy nhiên, xét về lợi nhuận, mảng chip nhớ chiếm hơn 50% trong khi mảng di động chỉ đóng góp 22% lợi nhuận của tập đoàn. Với việc chip Samsung là “sinh mệnh” của tập đoàn, bộ nhớ tiêu chuẩn dễ bị ảnh hưởng bởi biến động giá cả thị trường, khiến lợi nhuận biến động.

Nền kinh tế đang có xu hướng suy giảm kể từ giữa năm 2022, ảnh hưởng đến phân khúc bộ nhớ DRAM. DRAM sẽ không phục hồi cho đến giữa năm 2023, và thậm chí bộ nhớ NAND sẽ trở lại trạng thái cân bằng cung cầu vào cuối năm 2023. Samsung không muốn phụ thuộc quá nhiều vào chip bộ nhớ – đó là lý do tại sao họ đang cố gắng có một hiện diện đáng kể với mảng LSI Hệ thống.

Dự kiến ​​năm 2022, doanh thu của System LSI sẽ chiếm hơn 9% doanh thu của công ty, nhưng lợi nhuận mảng này sẽ chỉ chiếm 3% lợi nhuận của tập đoàn vào năm 2021. Tuy nhiên, lợi nhuận mảng này có thể tăng trưởng mạnh trong Năm 2022 sẽ phụ thuộc vào việc Samsung có thể đảm bảo đơn đặt hàng cho khách hàng bằng công nghệ 3nm hay không.

Samsung mong đợi xưởng đúc và tin rằng TSMC và Intel chỉ là đối thủ cạnh tranh của 7nm và nhiều nhà sản xuất chip hy vọng sẽ có nguồn cung thứ hai ngoài TSMC. Vì vậy, ngay cả khi Samsung không thể đánh bại TSMC, doanh thu mảng này vẫn tốt cho công ty Hàn Quốc.

Tuy nhiên, các đơn hàng sản xuất chip tiên tiến rất khác so với sản xuất thiết bị điện tử. Nếu không có đột phá trong việc sản xuất chip tiên tiến, và nếu các thiết bị và sản phẩm chip nhớ có thể không tạo ra lợi nhuận tốt, Samsung chắc chắn sẽ khó đuổi kịp TSMC. TSMC đã nhận được hơn 30 tỷ đô la trả trước từ khách hàng chỉ tính riêng cho năm 2023, do đó, TSMC thực sự có thể ngồi lại và theo dõi những thay đổi trong thị trường bán dẫn khi xưởng đúc của Samsung chịu nhiều áp lực.

Điện thoại không còn đóng góp nhiều vào lợi nhuận, 10 năm nữa Samsung sẽ làm gì?  - Ảnh 2.

Về doanh số, mảng kinh doanh thiết bị cầm tay của Samsung hiện đang đứng đầu thế giới, nhưng doanh số bán thiết bị cầm tay của Samsung đã bị đình trệ trong những năm gần đây. Mảng kinh doanh thiết bị cầm tay, từng đóng góp hơn một nửa lợi nhuận của công ty, giờ chỉ tạo ra dưới 20% lợi nhuận. Samsung hy vọng rằng doanh số bán điện thoại tăng có thể được tận dụng để bán các linh kiện của mình, nhưng điều này có thể không được như mong muốn.

Trong một thời gian dài, truyền thông Hàn Quốc thường đưa tin rằng doanh số bán thiết bị cầm tay hàng năm của Samsung sẽ đạt 300 triệu chiếc, nhưng trong những năm gần đây, sản lượng đã đạt khoảng 270 triệu chiếc. Điện thoại cấp thấp và tầm trung đều chiếm một tỷ lệ nhất định trong tổng doanh số bán thiết bị cầm tay của Samsung. Tuy nhiên, đối với Samsung, công ty có doanh thu hàng năm lên tới 240 tỷ USD, việc sản xuất điện thoại tầm thấp và tầm trung gần như không có ý nghĩa gì. Samsung đang tăng tỷ lệ thuê ngoài.

Tuy nhiên, rõ ràng cử chỉ thiện chí của Samsung đã không được đón nhận. Tại thị trường Trung Quốc, các thiết bị cầm tay của Samsung đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các thương hiệu địa phương. Thị phần thiết bị cầm tay hiện tại của Samsung tại Trung Quốc chưa đến 1%, đó là lý do tại sao Samsung hiện đang tích cực hơn trong việc thiết lập dây chuyền sản xuất tại Việt Nam và Ấn Độ.

Điện thoại không còn đóng góp nhiều vào lợi nhuận, 10 năm nữa Samsung sẽ làm gì?  - Ảnh 3.

Đối với TV và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác, tỷ trọng doanh thu không hề thấp (18,3%). Samsung đã nhiều lần nhấn mạnh rằng TV của họ đã đứng đầu thế giới trong 16 năm liên tiếp; Ở dòng TV cao cấp trên 55 inch, Samsung chiếm hơn một nửa thị phần toàn cầu. Nhưng bộ phận điện tử tiêu dùng đã ở trong tình trạng ảm đạm trong một thời gian dài, chỉ đóng góp khoảng 4% tổng lợi nhuận của công ty.

Về cơ cấu kinh doanh có thể thấy, mảng điện tử tiêu dùng không có nhiều ý nghĩa, mảng thiết bị cầm tay khó có thể tăng trưởng và mảng kinh doanh bộ nhớ tiêu chuẩn dễ bị biến động trong nền kinh tế. Do đó, việc Samsung đặt cược vào System LSI là hoàn toàn hợp lý, nhưng một rào cản lớn đang ở phía trước họ chính là TSMC. Việc Samsung vượt qua TSMC sẽ khó hơn nhiều so với những gì mọi người tưởng tượng.

Nguồn: Digitimes

Leave a Reply

Your email address will not be published.