DU LỊCH 

‘Điểm sáng’ của điện gió và thủy điện nửa cuối năm

Rate this post

Trong báo cáo phân tích tình hình ngành điện 6 tháng cuối năm, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, giá than và khí đầu vào tăng mạnh khiến giá bán trên thị trường điện cạnh tranh tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm. trong năm và giảm dần khi mưa nhiều. vào tháng Năm. Bên cạnh đó, La Nina tiếp tục gây mưa lớn ở Bắc Bộ và Trung Bộ ngay cả trong cao điểm của mùa khô.

Theo báo cáo từ Viện Nghiên cứu Thời tiết và Xã hội Mỹ (IRI), khả năng hiện tượng La Nina xảy ra có thể suy yếu vào tháng 7, tháng 8 và mạnh trở lại từ tháng 9 trở đi với xác suất khoảng 60%. Đây là tỷ lệ khá cao trong mùa mưa năm nay có thể gây mưa nhiều nơi ở khu vực trung tây Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, nhiệt độ bề mặt nước biển ở khu vực Tây Thái Bình Dương xung quanh Indonesia và Việt Nam cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 oC, gây bốc hơi nhiều. Đồng thời, rãnh áp thấp từ Trung Quốc kéo xuống Bắc Bộ gây mưa dông ở Việt Nam ngay trong mùa khô. Lưu lượng nước về hồ gần 5.000 m / s – 8.000 m / s khiến nhà máy Hòa Bình, Sơn La bắt đầu mở cửa xả đáy 2 và 5 từ ngày 12/6 đến ngày 17/6.

Theo đó, từ cuối tháng 5 đến nửa đầu tháng 6, các thủy điện liên tục được huy động tới 50% vào giờ cao điểm buổi trưa và hơn 90% công suất vào giờ cao điểm buổi tối khi không còn đóng góp bằng điện mặt trời.

Do đó, VCBS cho rằng các công ty có nhà máy thủy điện từ miền Bắc đến Bắc Trung Bộ sẽ được hưởng lợi lớn khi mùa mưa lũ về và La Nina mạnh trở lại như REE, CHP, TBC,… S55, HDG, PC1…

Ngược lại, các doanh nghiệp nhiệt điện than và khí kém lạc quan trong thời gian tới do ảnh hưởng của nhiên liệu đầu vào và các nguồn phát điện khác tốt hơn dự kiến. Bên cạnh thủy điện, năng lượng tái tạo đã trực tiếp lấy đi hơn 10% thị phần của nhiệt điện than và nhiệt điện khí.

Về điện gió, VCBS cho biết, dự kiến ​​khu vực miền Trung sức gió sẽ cải thiện dần từ cuối quý III do bắt đầu chịu ảnh hưởng của bão.

Theo VCBS, hiện vẫn còn 178 MW điện gió hòa lưới nhưng chưa COD. Ngoài ra, còn có 711,55 MW công suất không nối lưới của các dự án đấu nối một phần và hơn 3.300 MW công suất theo hợp đồng nhưng chưa được chủ đầu tư xác định xây dựng / khởi công. sẽ không thực hiện COD về thời gian.

“Có thể trước tiên sẽ có chính sách giá cho các nhà máy chuyển tiếp này, sau đó sẽ có chính sách giá cho các dự án khác. Dự kiến, mức giá sẽ được thỏa thuận thông qua cơ chế thỏa thuận đối với từng dự án theo khung giá phát điện do Chính phủ ban hành tương tự như khung giá phát điện hiện hành cho các nhà máy thủy điện, nhiệt điện ”, VCBS dự báo.

Từ đó, VCBS xác định các công ty có dự án điện gió chuyển tiếp như GEG, BCG khi có chính sách mới đối với các dự án đã ký hợp đồng PPA nhưng chưa COD đúng thời hạn ngày 1/11/2021 thì cùng các nhà thầu thi công các dự án điện gió. , đặc biệt điện gió ngoài khơi được ưu tiên phát triển trong giai đoạn đến năm 2045 như PC1, TV2, PVS … sẽ được hưởng lợi.

Về lâu dài, theo VCBS, dự thảo mới nhất của Quy hoạch điện VIII có kịch bản chuyển đổi năng lượng xanh hơn so với kịch bản cũ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sau COP 26. Đây sẽ là cơ hội cho điện gió, đặc biệt là gió ngoài khơi. điện giai đoạn 2022 – 2030.

Cụ thể, từ nay đến năm 2030, định hướng giảm phát nhiệt điện than và chủ yếu tăng tuabin khí hỗn hợp (TBKHH) sử dụng LNG, nguồn khí trong nước dự kiến ​​có thêm khí Lô Bô Môn và Cá Voi Xanh. Tuy nhiên, các mỏ ở khu vực Đông Nam Bộ sẽ suy giảm mạnh và các nhà máy điện ở khu vực này sẽ phải sử dụng LNG nhập khẩu.

Từ năm 2030 đến năm 2045, duy trì nhiệt điện than từ năm 2030, không phát triển mới và định hướng chuyển sang sử dụng đốt sinh khối / amoniac. Trước COP26, điện gió sẽ là một trong những nguồn phát triển nhanh nhất, nhưng đến giai đoạn này, nó sẽ giảm 44% so với công suất trước đó, chủ yếu tập trung vào tăng mạnh điện gió gần bờ / trên bờ và xa bờ và điện mặt trời. Chúa. Ngoài ra, công nghệ lưu điện cũng phát triển khi tỷ lệ năng lượng tái tạo đạt 49% nguồn điện có khả năng biến đổi mạnh và lúc này có thể công nghệ lưu điện đã phát triển với giá thành tốt. hơn.

VCBS cho biết, dự thảo này gần như đã được thông qua, chỉ có một số vướng mắc về tỷ lệ sử dụng điện LNG do giá khí hiện nay quá cao và không chủ động được nguồn cung cấp khí trong nước. Theo đó, các doanh nghiệp phát triển năng lượng tái tạo, nhiệt điện LNG hoặc các nhà thầu nhà máy điện, mạng lưới truyền tải điện sẽ được hưởng lợi như REE, GEG, HDG, BCG, PV1, TV2, PVS, POW…

VCBS đặc biệt quan tâm đến hai cổ phiếu là GEG và PC1 với kỳ vọng có chính sách giá mới cho các dự án điện gió chuyển tiếp và đưa các dự án điện gió vào hoạt động từ cuối năm 2022, giúp tăng doanh thu và lợi nhuận. Tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm nay.

Bài viết liên quan

Leave a Comment