DU LỊCH 

Điểm đến ‘xanh’ Cù Lao Chàm có gì hấp dẫn?

Rate this post

Để giảm áp lực lên khu dự trữ sinh quyển thế giới, từ nhiều năm nay, Cù Lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã đón đầu xu hướng du lịch tôn trọng thiên nhiên, du lịch sinh thái. Điểm đến ‘xanh’ này kiên trì giải quyết vấn đề khai thác du lịch theo đuổi chất lượng hơn số lượng.

Con người và thiên nhiên thuần khiết

40d2f14a086eca30937f

Festival Biển năm 2022.

“Mua túi vải này… ra đảo người ta không cho dùng túi ni lông”, từ Cửa Đại khi chuẩn bị rời bến ra đảo Cù Lao Chàm, mọi du khách đều nghe thấy tiếng nhắc nhở đó vang vọng xung quanh. đôi tai. Túi ni lông, chai nhựa được thay thế bằng vật liệu khác để làm hành trang “xanh” thăm thú ốc đảo.

Ấn tượng và thiện cảm đầu tiên ấy theo chân du khách bắt đầu hành trình khám phá Cù Lao Chàm hoang sơ. Chợ Tân Hiệp, quán cà phê hay một người dân bán bánh bèo, bánh ít lá gai dọc đường… đều tuân theo “hương ước” là từ chối rác thải nhựa.

da9fac13b0e572bb2bf4

Cù Lao Chàm và quy ước “không rác thải nhựa”.

Vẻ đẹp tự nhiên của những nương ngô đỏ trong mùa lễ hội miền biển cuối tháng 7 vẫy gọi. Những cuộc thi lắc thúng đơn lẻ, được các bạn trẻ ở các bãi Làng, bãi Hương, bãi Ông khoe hết “nghệ” trên sóng mang lại nhiều tiếng cười sảng khoái cho du khách.

“Lâu lắm rồi mới thấy khách đông trở lại sau đại dịch”, chủ nhà hàng Dân Trí hồ hởi bưng đĩa hải sản nóng hổi và chia sẻ niềm vui của một người bán hàng rong. Nói là quán nghe “sang chảnh” nhưng lại là nhà cấp 4 với cô chủ nấu được nhiều món ngon miền biển được du khách truyền tai nhau.

Bên ngoài, lão ngư Trần Mới chuẩn bị đợi khách đến xem chương trình “Đêm Cù Lao” như đã hẹn vào thứ bảy hàng tuần. Từ tháng 5 năm 2022, người dân Cù Lao Chàm đã tạo ra không gian này để du khách có thêm thời gian trải nghiệm cuộc sống bình dị đời thường.

Không gian “Đêm Cù Lao” trải dài trên trục đường chính Bãi Làng với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Nói là xã đảo nhưng đi một thời gian chỉ còn vài xóm trên dưới, vậy mà từng góc nhỏ của xóm lại xôn xao những âm điệu, hương vị khác nhau.

Tại đây du khách xem trình diễn gói và thưởng thức bánh ít; có bóng dáng của những cụ già miệt mài đan võng; Làm đồ thủ công khéo léo từ vỏ ốc biển. Du khách tụ tập, có khi cười đùa, hò reo, chơi cờ chòi, cờ tướng, cờ làng, cờ caro, đua nhau lắc thúng chai, đập niêu… tươi rói ở đây.

Chợ sản vật địa phương, chợ ẩm thực với rất nhiều hải sản tươi sống vừa đánh bắt từ biển về để làm những bữa tiệc nướng dân dã… đã lấp đầy đêm đáng nhớ nơi lồng lộng gió cù lao.

058f178a317cf322aa6d

Du khách như được trở về ngôi nhà của thiên nhiên và con người hiền hòa.

“Mình đã thử đi cầu tre bập bênh ở Cù Lao Đêm… vui lắm. Tôi thấy du lịch ở đây phát triển rất tự nhiên từ những thứ sẵn có và sự thân thiện của người dân ”, du khách Trần Thị Huyền Trang nói.

Cẩn thận rằng du lịch không ảnh hưởng đến bảo tồn

Lướt sóng xanh, lặn xuống đáy biển ngắm những rặng san hô đủ loại, đủ màu sắc là những trải nghiệm mà ai đến đây cũng muốn thử. Tuy nhiên, nhiều du khách khi lặn ngắm san hô đã bị đứt tay khiến một số vùng biển Việt Nam sau một thời gian khai thác du lịch bị hủy hoại, có nguy cơ “trắng” san hô.

dd572a0208f4caaa93e5

Du khách đến với Cù Lao Chàm.

Ở Cù Lao Chàm, nơi được ví như “lò ấp” hải sản, có một rạn san hô lớn, trong đó có nhiều rạn lần đầu tiên được tìm thấy ở vùng biển Việt Nam. Từ năm 2006 đến nay, diện tích rạn san hô trên vùng biển Cù Lao Chàm đã tăng gấp đôi. Các nghiên cứu mới nhất đã ghi nhận Cù Lao Chàm có 292 loài thuộc 23 họ san hô cứng tạo thành rạn quanh các đảo phía Tây và Tây Nam của Cù Lao Chàm và các đảo nhỏ.

Để có được thắng cảnh này, UBND thành phố Hội An kiên định chỉ cấp cho số lượng khách du lịch ra đảo từ 3000-5000 lượt / ngày, tàu khách không quay đầu trong ngày. Du lịch thiên nhiên là về trải nghiệm.

Các tour du lịch xuống đáy biển hấp dẫn như: lặn ngắm san hô, câu cá, khảo sát đáy biển khơi rất vừa phải, cẩn thận, phân chia từng khu vực để tránh xâm phạm khu bảo tồn, phục hồi rạn san hô. Ngoài ra, việc tăng giá tour cũng là một “chiến lược” góp phần nâng cao giá trị dịch vụ bảo tồn.

928ae90af0fc32a26bed

Hướng tới tiêu chí “Điểm đến xanh”.

Năm 2022, tỉnh Quảng Nam có nghị quyết “ưu tiên phát triển du lịch xanh, đảm bảo sức cạnh tranh của du lịch Quảng Nam, phù hợp với xu thế phát triển du lịch của thế giới”. Hơn chục năm qua, xã Tân Hiệp đã sớm đón đầu xu hướng du lịch tôn trọng thiên nhiên trong quản lý và phát triển du lịch.

Tới đây, tiếp tục cụ thể hóa “Đề án phát triển bền vững xã đảo Tân Hiệp trên cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An”. Theo đó, Tân Hiệp chú trọng đến vấn đề vệ sinh công cộng và môi trường, đồng thời cải thiện các dịch vụ kinh doanh tại các xã đảo.

Nó có nên nhắm vào khách du lịch chi tiêu cao không?

Mặc dù giữ gìn tốt môi trường, cảnh quan và nguồn tài nguyên đa dạng, nhưng Cù Lao Chàm vẫn đang loay hoay tìm hướng mở cho hiệu quả kinh tế từ du lịch mà không ảnh hưởng đến sinh thái.

“Ở Cù Lao Chàm không có khách sạn, ít dịch vụ … xung quanh là các bãi tắm, biển cả nên tôi và gia đình dù thích không khí ở đây nhưng không biết phải làm sao”, du khách Nguyễn Minh nói. . Giang (Huế) cho biết.

Theo lãnh đạo UBND xã Tân Hiệp, các tour du lịch ở Cù Lao Chàm thường hoạt động trong thời gian ngắn, khách đi về trong ngày. Có nhiều hệ thống giá trị văn hóa, lịch sử và tri thức bản địa, nhưng ít người biết và tiếp cận. Hạn chế trong khai thác du lịch là chưa tính đến giá trị gia tăng, giá trị nghệ thuật và quảng bá du lịch còn biệt lập, thiếu liên kết.

d78ea46eb49876c62f89

Rừng, động thực vật quý hiếm ở xã đảo nếu được khai thác du lịch sẽ rất hấp dẫn

Những mặt tiêu cực đáng lo ngại đã thấy ở nhiều nơi phát triển du lịch ồ ạt, thiếu kiểm soát, gây hậu quả về môi trường, áp lực sinh thái ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống xã hội của nhân dân. “Cần xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch gắn với phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững ở Cù Lao Chàm”, lãnh đạo UBND xã Tân Hiệp khẳng định.

Để duy trì tốt Cù Lao Chàm trở thành thương hiệu điểm đến xanh đón đầu xu hướng du lịch tôn trọng thiên nhiên mà vẫn cân bằng giữa bảo tồn và phát triển, Cù Lao Chàm cần xem xét hình thành các cơ sở dịch vụ cao cấp, xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch mới gắn với với các thị trường chi tiêu cao, lưu trú dài ngày. Tuy nhiên, tất cả đều phải có chiến lược cụ thể và tính đến năng lực của cơ sở hạ tầng, không hy sinh môi trường. Có như vậy, Cù Lao Chàm mới phát triển bền vững, tạo sinh kế dồi dào cho người dân trong tương lai.

Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết: “Xã có khoảng 3000 nhân khẩu, diện tích chỉ 15 km2, riêng 6 tháng đầu năm 2022 Cù Lao Chàm đón 50.000 lượt khách, đạt 142,8% so với Trong đó, khách Việt Nam ước đạt 39.608 lượt, khách quốc tế 1.193 lượt, lưu trú 1.164 lượt.

Bão hòa

Bài viết liên quan

Leave a Comment