DU LỊCH 

Dịch bệnh phức tạp, phương Tây triển khai phương pháp điều trị F0 tại nhà

Rate this post

Dịch bệnh phức tạp, phương Tây triển khai phương pháp điều trị bằng F0 tại nhà - ảnh 1

Học sinh huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đăng ký tiêm chủng

Đội y tế cơ động phục vụ điều trị F0 tại nhà

Ngày 14/11, tin từ Sở Y tế An Giang cho biết, từ ngày 1/11 đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ tại nhà để giảm áp lực cho các cơ sở thu dung, điều trị. . Hiện 156 xã, phường, thị trấn của tỉnh đã thành lập trạm y tế lưu động, trang bị bình ôxy và các thiết bị cần thiết để điều trị F0 tại nhà.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, địa phương đang triển khai xử lý tại nhà 431 F0. 7/7 xã, phường đã thành lập trạm y tế lưu động và 52 tổ y tế cộng đồng ở từng khóm, ấp để quản lý, khám, chăm sóc, tư vấn và điều trị bệnh F0 tại nhà.

Tính đến sáng 14/11, An Giang ghi nhận 17.576 trường hợp mắc Covid-19, tăng hơn 6.300 trường hợp so với cuối tháng 10/2021, riêng ngày 13/11 có 695 trường hợp. Hiện toàn tỉnh vẫn đang điều trị cho gần 6.700 ca. Theo kế hoạch, ít nhất 1.000 con F0 của tỉnh sẽ được phân loại và xử lý tại nhà.

Bản tin Covid-19 ngày 14/11: Cả nước thêm 8.176 ca mắc | TP HCM quyết tâm ngăn chặn dịch từ xa

Tại Đồng Tháp, từ đầu tháng 6 đến sáng 14/11, có 13.043 trường hợp mắc bệnh Covid-19. Đáng chú ý, những ngày gần đây, số ca mắc mỗi ngày tăng 300-400 ca nên các cơ sở khám chữa bệnh F0 trên địa bàn tỉnh đều quá tải. Vì vậy, Sở Y tế Đồng Tháp yêu cầu các địa phương triển khai xử lý F0 và cách ly F1 tại nhà.

Dịch bệnh phức tạp, phương Tây triển khai phương pháp điều trị F0 tại nhà - Ảnh 2
Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp kiểm tra công tác tiêm phòng tại huyện Châu Thành

Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, cho biết: “Do số ca mắc bệnh Covid-19 tăng nhanh nên các địa phương đã thay đổi quan điểm về việc điều trị bằng Covid-19, kể cả cho F1 theo dõi sức khỏe tại nhà. . và F0 có tính chọn lọc để điều trị tại nhà và đó là xu hướng tất yếu ”.

Theo ông Thuận, tỉnh đã thành lập các trạm y tế xã, phường lưu động để phối hợp với tổ nhân dân tự quản và các tổ chức đoàn thể ở địa phương quản lý, chăm sóc sức khỏe, xét nghiệm, tiêm chủng, truyền thông sức khỏe và khám chữa bệnh cho người F0. Đến nay, mỗi trạm y tế có 2 bình oxy nén, 2 máy tạo oxy khí, 10 khí CO. máy phát điện2Ngoài ra, còn được trang bị 100 gói thuốc, bao gồm các nhóm thuốc hạ sốt và các loại vitamin, vitamin và thuốc kháng viêm, kháng vi rút.

Ông Tạ Tùng Lâm, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, đối với các trường hợp F0 được điều trị tại nhà, địa phương chủ trì theo dõi, giám sát F0 tại nhà, còn các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ trách theo dõi F0 tại nhà. Việc theo dõi sức khỏe đảm bảo F0 được điều trị tại nhà, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế và không để lây lan dịch bệnh cho những người xung quanh. Khi những người F0 điều trị tại nhà có dấu hiệu cần hỗ trợ y tế thì liên hệ với các trạm y tế, trung tâm y tế và được nhân viên y tế khám và điều trị, nếu nhập viện thì phải nhập viện.

Ngày 14/11: Cả nước 8.176 ca mắc Covid-19, 5.257 ca khỏi bệnh | TP Hồ Chí Minh 985 trường hợp

Dù khó nhưng bạn vẫn phải làm

Trước tình hình số ca mắc bệnh Covid-19 ngày càng gia tăng, tỉnh Cà Mau đã ưu tiên bố trí, cách ly, theo dõi và hỗ trợ y tế cho F0 tại nhà hoặc tại cơ sở.

Ngày 14/11, ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, việc cách ly y tế, điều trị F0 tại nhà dù khó nhưng vẫn phải làm; lựa chọn những F0 có điều kiện để triển khai trước, sau đó rút kinh nghiệm để mở rộng ra toàn địa bàn. Đồng thời, nhân viên y tế phải cẩn thận trong việc hướng dẫn và điều trị cho bệnh nhân.

\N

Theo ông Luân, hiện nay, hai huyện U Minh và Trần Văn Thời số F0 đã tăng lên. H.Trần Văn Thời xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng và trở thành “điểm nóng” về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong số hơn 700 trường hợp, 500 trường hợp đã được ghi nhận trong cộng đồng. “Với lượng bệnh nhân tăng nhanh như hiện nay, ngoài cơ sở y tế đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19, chúng tôi chỉ đạo địa phương kích hoạt cơ sở tiếp nhận F0 riêng tại 3 trường gồm: THPT Sông Đốc (TX Sông Đốc), Huỳnh Phi. Trường TH Hùng và Trường Mầm non 19/5 (thị trấn Trần Văn Thời) với tổng sức chứa khoảng 300 người.

Riêng HU Minh cũng đã chuyển đổi công năng khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện để thu gom, xử lý F0. Đồng thời, khẩn trương chuyển đổi công năng khu cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Thái Văn Lung sang khu tiếp nhận tập trung F0.

“Chúng tôi khẩn trương mở các điểm thu mua ở hai huyện trên vì cả hai đều có cửa sông. Đây là thời điểm ngư dân ra vào rất đông và đã phát hiện nhiều trường hợp ngư dân bị F0. Hiện tỉnh đã cử nhân lực, trang thiết bị xử lý đến các điểm thu mua trên để đảm bảo công tác xử lý ”, ông Luân cho biết.

Dịch bệnh phức tạp, phương Tây triển khai phương pháp điều trị F0 tại nhà - Ảnh 3

Cán bộ y tế TP Bạc Liêu đến từng hộ dân lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc bệnh Covid-19

Ông Nguyễn Văn Bọt, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Bạc Liêu cho biết, tỉnh mới chỉ áp dụng cách ly F0 tại nhà đối với một số trường hợp đặc biệt như: phụ nữ mới sinh con, F0 nhỏ. già yếu không ai chăm sóc. Để sẵn sàng cách ly F0 tại nhà khi dịch diễn biến phức tạp, tỉnh đã chủ động lên phương án cụ thể. Đồng thời, thành lập 72 trạm y tế lưu động, đặt tại trụ sở khóm, ấp và trường học. Mỗi trạm có từ 5 đến 9 cán bộ y tế, trong đó có 1 bác sĩ do trung tâm y tế huyện tăng cường và cán bộ y tế tư nhân.

Về điều kiện vật chất, nơi đây được trang bị giường bệnh, bình ôxy y tế, cáng, xe lăn, danh mục thuốc cấp cứu theo hướng dẫn của Sở Y tế. Trạm y tế lưu động thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ, công việc như giám sát người nhiễm Covid-19 tại gia đình và cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin Covid-19, tuyên truyền, khám và điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. điều trị và cấp thuốc cho những người mắc các bệnh khác. Ngoài ra, túc trực 24/24 giờ để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho F0 trên địa bàn. Tuy nhiên, theo ông Foam, trang thiết bị y tế và thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 vẫn còn thiếu.

Kiên Giang thành lập câu lạc bộ bác sĩ tư vấn và hỗ trợ điều trị

Tại Kiên Giang, UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tinh thần “an toàn, thích ứng linh hoạt” với tình hình mới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không vì đã tiêm vắc xin Covid-19 mà lơ là, chủ quan. Sở Y tế chỉ đạo nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, hướng dẫn các địa phương chuẩn bị trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, … cho các trạm y tế lưu động ở những nơi có nguy cơ bùng phát, phức tạp. khu vực để kịp thời hỗ trợ và điều trị cho người bệnh.

Dịch bệnh phức tạp, phương Tây triển khai phương pháp điều trị F0 tại nhà - Ảnh 4

Sở Y tế Kiên Giang cấp phát 2.000 bao thuốc gia truyền cho Trung tâm Y tế TP Rạch Giá cấp phát cho người dân

Hiện tỉnh Kiên Giang cho các em F0 được cách ly và điều trị tại nhà. Vì vậy, để hỗ trợ người dân có kiến ​​thức về chăm sóc sức khỏe, Sở Y tế Kiên Giang đang tổ chức thành lập câu lạc bộ bác sĩ hướng dẫn, tư vấn trực tuyến về chăm sóc và điều trị bệnh nhân HIV. Covid-19 tại nhà và thành lập câu lạc bộ bác sĩ vì cộng đồng tỉnh Kiên Giang. Câu lạc bộ Thầy thuốc vì cộng đồng tỉnh Kiên Giang bao gồm các bác sĩ (chuyên gia) chuyên sâu theo từng lĩnh vực chuyên môn để hỗ trợ tư vấn cho các bác sĩ của Câu lạc bộ Thầy thuốc vì cộng đồng cấp huyện trong công tác quản lý tại cộng đồng. F0 quản lý, điều trị, chăm sóc, tư vấn trực tuyến trực tiếp cho những F0 có nhu cầu tư vấn chuyên môn.

Sở Y tế Kiên Giang kêu gọi các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh, kể cả ngoài công lập giới thiệu bác sĩ có trình độ chuyên sâu về từng lĩnh vực chuyên môn để cơ cấu Hội Bác sĩ trẻ thành hội viên. Câu lạc bộ bác sĩ vì cộng đồng trên tinh thần tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Ông Đỗ Thiện Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang cho biết, khi phát động thành lập CLB này, các bác sĩ trẻ trong toàn tỉnh đăng ký tham gia rất nhiệt tình. Đến nay đã có 65 thầy thuốc tham gia. Theo ông Tùng, việc tư vấn trực tuyến về chăm sóc và điều trị F0 tại nhà sẽ giúp người bệnh an tâm, nhanh hồi phục, giảm lây lan bệnh ra cộng đồng, chia sẻ áp lực cho ngành y tế.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã cấp 2.000 bao thuốc gia truyền cho Trung tâm Y tế TP Rạch Giá. Thành phố Rạch Giá đã cấp phát 800 bao thuốc cho người được cách ly và điều trị bệnh Covid-19; đồng thời hướng dẫn người dân sử dụng thuốc theo đúng chuyên môn, đảm bảo an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Bài viết liên quan

Leave a Comment