• Sat. Mar 2nd, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Đĩa thịt lợn hôi thối treo dầm suốt 53 năm chỉ dành cho khách VIP

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Được hun khói ngày này qua ngày khác, cộng với khí hậu khô hạn của địa phương, những con lợn này có thể bảo quản được hàng chục năm.

Tại một nhánh của sông Ya Lung ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, có một thung lũng dài và hẹp ở hai bên, là nơi sinh sống của một bộ tộc Tây Tạng.

Không có nhiều người sinh sống trong bộ tộc này, chỉ khoảng 13.000 người, nhưng họ có nền văn hóa dân tộc đặc sắc của riêng mình, rất khác biệt so với thế giới bên ngoài về phong tục dân gian và ngôn ngữ.

“Giò heo” là một trong những nét văn hóa dân tộc tiêu biểu. Không giống như hầu hết những người thích ăn thịt lợn tươi, bộ tộc này thích treo thịt lợn và ăn nó sau nhiều năm.

Đĩa thịt lợn hôi hám treo trên xà nhà suốt 53 năm chỉ dùng để chiêu đãi khách VIP-1

Trong phong tục bộ lạc, thịt lợn hôi là một nguyên liệu thực phẩm rất cao cấp, là biểu tượng của nghi thức cao nhất để tiếp đãi ở nhà. Nếu nhà có khách, chủ nhà sẽ bày thịt lợn hôi để khách thưởng thức.

Nếu bạn bước vào ngôi nhà của một gia đình ở đây, bạn sẽ thấy một hoặc vài con lợn khô treo trên xà nhà của họ.

Thịt lợn một khi đã treo trên xà sẽ không dễ lấy ra, chỉ lấy khi có khách đến thăm hoặc những dịp quan trọng khác.

Trước đây, chương trình CCTV Một ngôi nhà ở phía xa đã đưa tin về nền văn hóa kỳ lạ này, thậm chí còn có một con lợn bị treo trên xà và được nuôi trong 53 năm.

Nhưng câu hỏi đặt ra là loại thịt lợn hàng chục năm tuổi này có thực sự ăn được hay không?

Đĩa thịt lợn hôi hám treo trên xà nhà suốt 53 năm chỉ dùng để chiêu đãi khách VIP-2

Sản xuất thịt lợn hôi thối

Họ nhét lúa mạch nương và các loại ngũ cốc khác vào trong dạ dày của con lợn, sau khi nhồi xong, người ta bôi bơ và tro rơm lên chỗ hở và khâu lại.

Mục đích của việc làm kín là để vi khuẩn lactic lên men, vi khuẩn lactic là vi khuẩn kỵ khí và chỉ có thể hoạt động tốt nếu chúng được phân lập bằng oxy. Vi khuẩn lactic có thể ngăn chặn hiệu quả vi khuẩn hiếu khí phân hủy protein và ngăn chặn một số vi sinh vật có hại khác.

Sau khi niêm phong heo, người ta cho vào một lớp cám mì khô để hút nước, và liên tục thay lớp mới nếu bị ướt, quá trình này mất khoảng nửa tháng, lớp bì sẽ khô từ từ.

Món thịt lợn hôi hám đã 53 năm nay chỉ dành cho khách VIP-3

Tiếp theo, họ treo những con lợn đã sơ chế để phơi trên xà nhà. Người dân nơi đây thường sử dụng cách đốt củi truyền thống để nấu nướng nên mỗi khi đốt lửa nấu nướng, khói cỏ và củi sẽ bay thẳng vào đàn lợn treo trên xà nhà.

Món thịt lợn hôi hám treo trên xà nhà suốt 53 năm chỉ dùng để chiêu đãi khách VIP-4

Trong quá trình hun khói, dầu và hơi ẩm trên heo sẽ được làm khô hoàn toàn. Được hun khói ngày này qua ngày khác, cộng với khí hậu khô hạn của địa phương, những con lợn này có thể bảo quản được hàng chục năm.

Theo Arttimes


Xem liên kết gốc
Ẩn liên kết gốc
https://arttimes.vn/am-thuc/ky-la-mon-thit-lon-boc-mui-tu-xuyen-treo-tren-xa-53-nam-chi-dung-de-chieu-dai- khach-vip-c68a13511.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *