• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Di sản ẩm thực Uruguay

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

(HNMCT) – Giống như dòng máu chảy trong huyết quản của người Uruguay, các món ăn của họ cũng có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới: Tây Ban Nha, Ý, Tây Phi … từ khắp nơi trên thế giới quy tụ về Uruguay và kết hợp với những nguyên liệu địa phương hảo hạng để tạo ra đủ thứ món ngon khiến người dân xứ này càng thêm tự hào.

Asado là tâm điểm của bữa tiệc ở Uruguay.

Bất kỳ bữa tiệc nào ở Uruguay đều không thể trọn vẹn nếu thiếu món asado, tức là thịt nướng. Tuy nhiên, từ asado không chỉ có nghĩa là một loại thịt hoặc phương pháp nấu ăn cụ thể. Nó cũng được dùng để chỉ một dạng hoạt động cộng đồng. Các gia đình trong làng sẽ quây quần, ai cũng phải đóng góp như thịt bò, gà, lợn, giò chả… để nướng trên bếp củi. Không phải ai cũng được phép xào thịt trên bếp mà phải là những người có kinh nghiệm và có tầm ảnh hưởng trong làng – gọi là asador. Khách du lịch được mời đến một bữa tiệc asado có nghĩa là dân làng đối xử với du khách như gia đình.

Asado có nguồn gốc từ bếp chung của các dân tộc thiểu số bản địa, nhưng nó thường được ăn kèm với các món ăn từ phương Tây. Capeletis a la Caruso là một loại mì nhồi thịt (tương tự như bánh bao) được phục vụ với asado và nước sốt làm từ kem, hành tây, nấm, pho mát và nước hầm xương. Đối với những người muốn thưởng thức hương vị “nguyên bản” của thịt, họ có thể lựa chọn sandwich chivito. Thịt nướng được cắt lát mỏng, sau đó phủ trứng chiên, xà lách, cà chua, thịt xông khói, ô liu, ớt chuông và sốt mayonnaise. Một chivito sẽ không hoàn chỉnh nếu không có khoai tây chiên đi kèm.

Người Uruguay tự hào về các loại thịt chất lượng cao mà họ sản xuất, vì vậy thịt xuất hiện trong tất cả các món ăn của họ, chẳng hạn như milanesas. Milanesas được làm từ thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà, tẩm bột với trứng và chiên trong dầu. Du khách có thể tìm thấy milanesas được bán ở khắp mọi nơi. Đối với hầu hết người Uruguay, bữa trưa hoặc bữa tối của họ bao gồm một đĩa milanesas ăn kèm với tương cà, thịt xông khói và pho mát (kiểu la napolitana), hoặc kẹp giữa hai lát bánh mì với sốt mayonnaise hoặc xà lách trộn và cà chua (gọi là en dos panes).

Uruguay không thiếu những quả ngọt. Một số món ngon bao gồm arroz con leche (trà gạo nấu với sữa, trứng và đường), mì ống frola (bánh quy nhân mứt mộc qua) và chajá (bánh với kem meringue và đào cắt lát). Những món quà trên thường được người Uruguay ăn trong bữa tối gọi là merienda (diễn ra từ 4 giờ chiều đến 6 giờ chiều).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *