• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Đi chợ mua thịt lợn nên chọn miếng màu đậm hay nhạt?

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

Đối với thịt lợn, màu sắc của miếng thịt là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của nó.

Khi đi chợ, siêu thị nếu để ý sẽ thấy một số miếng thịt lợn màu đậm hơn những màu khác. Nhiều người cho rằng thịt càng sẫm màu càng ngon. Đây có phải là sự thật hay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Có 4 lý do chính khiến thịt lợn có nhiều màu sắc khác nhau.

Màu sắc của miếng thịt tùy thuộc vào từng phần.

Tôi nên đi chợ mua thịt lợn có màu sẫm hay màu sáng? -1

Sau khi được giết mổ, người ta sẽ chia thịt lợn thành nhiều phần khác nhau. Những bộ phận chứa nhiều mạch máu như thịt vùng cổ, thịt vai, thịt chân trước sẽ có màu đậm hơn. Trong khi đó, những bộ phận có ít mạch máu hơn như thịt thăn, chân sau, thịt mông… sẽ có màu hồng nhạt hơn.

Thịt lợn ốm

Nếu lợn không còn sống trước khi cắt tiết, máu sẽ không được hút ra ngoài. Khi đó, trong thịt sẽ có nhiều máu và tạp chất khiến thịt có màu tím hoặc đỏ sẫm. Thịt lợn ốm khi cắt ra thường có vết thâm đen do tụ máu.

Thịt tươi và đông lạnh

Đi chợ mua thịt lợn nên chọn màu đậm hay nhạt? -2

Thịt lợn để trong tủ lạnh thường bị đổi màu. Chúng sẽ có màu hồng nhạt hơn.

Trong khi đó, thịt tươi bán ngay sau khi giết mổ thường có màu sậm hơn (do tiếp xúc với không khí, thịt lợn bị oxy hóa nên có màu sẫm hơn). Ngoài ra, thịt cũng có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển, đóng gói và chuyển sang màu đen. Tóm lại, để càng lâu thịt càng kém ngon.

Thịt lợn bị bơm nước

Đi chợ mua thịt lợn nên chọn màu đậm hay nhạt? -3

Vì lợi nhuận, một số người sẽ bơm nước vào sườn heo để giảm trọng lượng. Thịt chứa nhiều nước thường có màu nhạt hơn, không tươi, nhìn thịt không được tự nhiên. Có thể thấy thịt có dấu hiệu sủi bọt. Nếu bạn đặt tay hoặc khăn giấy lên bề mặt của thịt sẽ có cảm giác ướt.

Làm sao để mua được thịt lợn ngon?

Khi mua thịt lợn, bạn cần xem màu sắc của thịt. Chọn những miếng thịt có màu hồng hoặc đỏ tươi. Đó là dấu hiệu của thịt mới. Nhìn chất béo là tốt. Nếu mỡ có màu trắng trong đẹp mắt thì đó cũng là dấu hiệu của thịt tươi.

Tôi nên đi chợ mua thịt lợn có màu sẫm hay màu sáng? -4

Thịt lợn tươi sẽ có mùi tanh thoang thoảng. Nếu thấy thịt có mùi tanh khó chịu, mùi hắc thì không nên mua. Đó có thể là thịt lợn ốm hoặc thịt đã ủ quá lâu.

Khi mua, bạn có thể sờ vào bề mặt của miếng thịt. Miếng thịt ngon sẽ có bề mặt hơi ẩm nhưng vẫn đủ khô, không dính tay. Nếu bề mặt của thịt ướt, dính hoặc nhờn thì có thể là thịt đã bị bơm nước hoặc đã bị hôi.

Nếu bạn không thấy nước chảy ra và thịt có độ đàn hồi ngay lập tức thì đó là thịt mới. Nếu thấy nước màu hồng chảy ra hoặc thịt không có độ đàn hồi sau khi ấn thì không nên mua vì đó là dấu hiệu thịt không tươi.

Theo Xe hơi và Thể thao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *