• Mon. Jun 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Đền ơn đáp nghĩa nối liền biên giới Việt Lào: Niềm tin chắp cánh ước mơ | Xã hội

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

Ý nghĩa của việc kết nối ngôn ngữ Việt - Lào: Tôi tin rằng bạn sẽ có thể xem được hình ảnh 1Nhóm sinh viên Lào trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị. (Ảnh: Hạnh Quỳnh)

Vì tình yêu với con người và đất nước Việt Nam, hàng năm, hàng nghìn sinh viên Lào đã quyết định sang du học tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Trị và nhiều tỉnh, thành phố khác. khác từ Việt Nam.

Người dân Việt Nam cũng dành tình cảm và sự giúp đỡ chu đáo như một lẽ tự nhiên, phổ biến của tuổi trẻ Champa.

Chính tình cảm thầy, cô giáo và nhân dân Việt Nam đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc trong lòng tuổi trẻ nước nhà. Tình cảm chân chính ấy còn nuôi dưỡng niềm tin, chắp cánh cho ước mơ của sinh viên Lào mang tri thức khoa học thế giới về xây dựng quê hương đất nước.

Ấn tượng sâu đậm

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị thành phố Đông Hà những ngày thu tháng 8 khá vắng vẻ. Thư viện trường cũng chỉ còn lại một số sinh viên, trong đó có hai nữ sinh viên lớp Dược K5 là Suaykham Vongxaolo và Laty Xayyageam đến từ Lào.

Lấy sách từ giá sách thư viện ra “Các loại thuốc đặc biệt và cách sử dụng chúng” cùng với nhau “Y học cổ truyền hoàn chỉnh,” Suaykham Vongxaolo cười rạng rỡ và nói rất rõ ràng bằng tiếng Việt: “Ai học ngành Dược thì nên đọc những cuốn sách này vì ngoài những thông tin cơ bản, cuốn sách còn giới thiệu về tên gọi, cách phân loại, đặc điểm, tính chất của thuốc, những điều cấm kỵ trong sử dụng thuốc, cuốn sách còn cung cấp một số ứng dụng lâm sàng và kinh nghiệm điều trị, liều lượng và những lưu ý cần thiết … “

[Tăng cường hợp tác giữa tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh của Lào]

Nhìn tấm băng rôn trong thư viện với dòng chữ “Mỗi cuốn sách là một ước mơ bạn cầm trên tay”, Suaykham Vongxaolo chia sẻ rằng cô cũng từng có một ước mơ.

Gần nhà Suaykham có rất nhiều người Việt Nam sinh sống nên cô đã gặp gỡ, tiếp xúc và có nhiều thiện cảm với đất nước, con người Việt Nam. Suaykham cho biết: “Ước mơ của tôi từ nhỏ là trở thành một dược sĩ, vì vậy sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi muốn sang Việt Nam học tập.

Khi chia sẻ ước mơ này, bố mẹ Suaykham đã ủng hộ và định hướng cô đến Quảng Trị. “Bố nói muốn phát triển thì tốt nhất nên đi du học rồi về Việt Nam. Bây giờ, tôi biết phải bắt đầu từ đâu để biến ước mơ của mình thành hiện thực ”, Suaykham Vongxaolo nói.

Ngày đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, cô gái Lào đã cảm nhận được không khí thân thiện của các bạn sinh viên Việt Nam và Lào các khóa trước.

“Các anh chị dẫn mình đi ăn đồ Việt Nam xem có quen và thích không. Lúc đầu, tôi không quen vì đồ ăn Lào mặn và cay. Nhưng sau một thời gian, tôi đã quen và thậm chí đã thâm nhập được vào cuộc sống và môi trường ở Việt Nam ”, Suaykham Vongxaolo cười nói.

Nhắc đến tình cảm của các thầy, cô giáo Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị dành cho sinh viên Lào, Suaykham cho biết đó là những tình cảm, ấn tượng tốt đẹp và sâu sắc.

“Khi dịch COVID-19 bùng phát, tôi không thể về thăm nhà. Nhiều đêm nhớ bố mẹ, tôi chỉ biết khóc một mình. Phải ở lại trường trong thời gian dài, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Biết được tâm tư của em và gần 200 lưu học sinh Lào, nhà trường và các thầy cô, bạn bè đã tích cực giúp đỡ, hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần. Ở đây không có người thân, mọi sự giúp đỡ chỉ nhờ vào thầy cô và bạn bè ”, Suaykham xúc động nói.

Ý nghĩa kết nối ngôn ngữ Việt - Lào: Tôi tin rằng bạn sẽ được xem anh 2Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Hạnh Quỳnh)

Chia sẻ cảm xúc khi sang Việt Nam du học như Suaykham Vongxaolo, nữ sinh Laty Xayyageam cho biết cô rất lo lắng về rào cản ngôn ngữ.

Cô gái đến từ huyện Samouay, tỉnh Salavan này biết rằng đọc và viết thông thạo tiếng Việt rất khó, trong khi kiến ​​thức chuyên ngành Y Dược của cô lại là tiếng Việt. Nhưng nỗi lo này đã được Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị xóa tan.

Các giáo viên tại trường luôn quan tâm giúp đỡ Laty Xayyageam và các sinh viên Lào khác trau dồi tiếng Việt. Ngoài ra, các bạn ở Quảng Trị cũng nhiệt tình giúp đỡ nên chỉ sau một năm học tiếng Việt, Laty Xayyageam đã tự tin bước vào học chính khóa và đạt kết quả tốt.

“Mỗi ngày, tôi dành 4-5 tiếng để học thêm tiếng Việt. Ngoài ra, mình cũng cố gắng tập luyện, trò chuyện với các bạn Việt Nam, tham gia các hoạt động, phong trào ở trường, xem các chương trình tiếng Việt trên Internet… ”, Laty Xayyageam chia sẻ.

Nói về việc giúp đỡ lưu học sinh Lào theo học tại trường, thầy giáo Trần Hữu Hạnh, Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị cho biết, hiện toàn trường có khoảng 200 lưu học sinh Lào đang theo học hai chuyên ngành Điều và Điều nhân. Dinh dưỡng và Thuốc.

Trong quá trình học tập tại trường, lưu học sinh Lào luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ tốt nhất của Nhà trường cũng như các Sở, Ban, ngành, đoàn thể về vật chất và tinh thần. Điều đó đã giúp thanh niên Champa nhanh chóng hòa nhập với môi trường giáo dục và có kết quả học tập tốt tại Việt Nam.

“Sự hỗ trợ và đồng hành này giúp các bạn sinh viên Lào có thêm nhiều trải nghiệm thú vị về cuộc sống và bản sắc văn hóa của người Việt Nam; tăng cường giao lưu ngôn ngữ, văn hóa giữa sinh viên hai nước Việt – Lào, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa sinh viên hai nước ”, ông Trần Hữu Hạnh nhấn mạnh.

Vốn quý truyền lại

Chia sẻ về hợp tác giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực – lĩnh vực hợp tác được coi là cơ sở, trọng tâm của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị, Salavan và Savannakhet, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguồn nhân lực Hà Sỹ Đồng cho biết từ năm 2008, tỉnh Quảng Trị đã mở lớp đào tạo Lý luận Chính trị – Hành chính đầu tiên cho cán bộ của hai tỉnh, đến nay đã mở được 11 lớp với 480 học viên.

Giai đoạn 2017-2021, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị tiếp nhận đào tạo Cao đẳng Y Dược cho 247 sinh viên đến từ các tỉnh Savannakhet và Salavan.

Đây là bước phát triển mới về chiều sâu và hiệu quả trong quan hệ hợp tác, giúp hai tỉnh trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nói chung và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chính trị nói riêng, cũng như góp phần củng cố và nâng cao năng lực y tế tuyến tỉnh, huyện. cấp cho hai tỉnh Savannakhet và Salavan, phục vụ nhu cầu trong các lĩnh vực khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Lào, ông Hà cho biết. Sỹ Đồng khẳng định.

Ở cấp Nhà nước, hợp tác giáo dục – đào tạo và phát triển nguồn nhân lực luôn là lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ Việt Nam – Lào. Hơn 60 năm qua, Việt Nam đã giúp Lào đào tạo hàng chục nghìn công chức, cán bộ nghiên cứu, nhân viên y tế, bộ đội, kỹ sư …

Nhiều người đã trở thành cán bộ chủ chốt, lãnh đạo của cách mạng Lào trong kháng chiến cũng như trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng cho biết được Trung ương Đảng, Nhà nước Việt Nam giao nhiệm vụ phối hợp. đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý trung, cao cấp cho Đảng và Nhà nước Lào.

Hằng năm, Học viện tiếp nhận gần 500 lưu học sinh Lào sang học các lớp cán bộ quy hoạch chiến lược, cao cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ, thạc sĩ, tiến sĩ.

Tại học viện, các học viên Lào đã tích cực học tập, nghiên cứu và rèn luyện. Nhiều người đã tốt nghiệp xuất sắc trở về công tác, phát huy có hiệu quả kiến ​​thức, bản lĩnh chính trị, kỹ năng đã được trau dồi, tích lũy, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Lào. .

Trong những năm tới, Học viện tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng năng lực lãnh đạo, quản lý và nghiên cứu khoa học, tham vấn chính sách với các cơ quan của Lào, trước hết là với Lào. Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Lào; coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu trong hoạt động hợp tác quốc tế; trong đó trọng tâm là triển khai Dự án chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp nghiên cứu về tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane; triển khai dự án xây dựng khu căn cứ Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Lào tại Champasak.

Tại buổi nói chuyện với lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và học viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28-29 / 6/2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao công tác giáo dục. – Đào tạo các hoạt động hợp tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trong việc đào tạo cán bộ chủ chốt cho Lào, biên soạn bộ sách Hồ Chí Minh hoàn chỉnh của Nước Làolà vốn quý để truyền lại cho thế hệ trẻ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào mong rằng trong thời gian tới, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Lào tiếp tục thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đạo làm người, làm người, làm việc”, truyền đạt cho các thế hệ về thành quả của cách mạng và bảo vệ thành quả của cuộc cách mạng, chung sức phát triển của hai nước Lào- Việt Nam./.

Hạnh Quỳnh-Thu Phương (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *