DU LỊCH 

Đề xuất thu hồi dự án biệt thự du lịch “Đà Lạt 2” chậm tiến độ

Rate this post

Ngày 25/7, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, cơ quan này vừa ban hành kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại dự án Khu biệt thự du lịch sinh thái Măng Đen. của Công ty Cổ phần Măng Đen.

Theo đó, Công ty Cổ phần Măng Đen được UBND tỉnh Kon Tum cấp Giấy chứng nhận ngày 16/7/2008 cho dự án Khu biệt thự du lịch sinh thái Măng Đen. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp, dã ngoại, công viên cây xanh, quy mô hơn 29 ha đất. Tổng vốn đầu tư hơn 49 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm, tiến độ thực hiện dự án từ năm 2008 đến năm 2011.

Ngày 17/4/2009, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh có thông báo về việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất của dự án. Theo đó, vị trí khu đất của công ty được UBND tỉnh Kon Tum cho thuê để làm dự án thuộc tiểu khu 487, địa giới hành chính xã Đắk Long (nay là thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, Tỉnh Kon Tum). . Tổng diện tích đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 188.999m2 (hiện trạng đất có rừng sản xuất là rừng trồng 19.660m2, rừng sản xuất là rừng tự nhiên 169.339m2).

Kon Tum: Đề xuất thu hồi dự án khu du lịch sinh thái tại

Tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai. Ảnh: HL (minh họa)

Qua thanh tra, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại dự án, đoàn thanh tra xác định diện tích sử dụng thực tế đến thời điểm thanh tra để xây dựng công trình là 3.605m2 (trong đó, diện tích xây dựng công trình là 3.605m2). . nhà hàng – quản lý – lễ tân diện tích hơn 999m2 và xây dựng đường nội bộ, sân bê tông diện tích hơn 2.605m2); diện tích cây cà phê trên đất 7.403m2; Diện tích còn lại là đất rừng. Ngoài ra, công ty này đã phát 500m2 dưới tán rừng để trồng xen.

Căn cứ vào hồ sơ thuê đất, kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy, đến thời điểm thanh tra, Công ty cổ phần Măng Đen đã chậm tiến độ sử dụng đất được xác định là 27 tháng so với tiến độ ghi tại dự án đầu tiên. và vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai theo quy định.

Đối với lĩnh vực đất lâm nghiệp, đoàn thanh tra nhận thấy hiện trạng sử dụng đất lâm nghiệp tại thời điểm thanh tra có sự thay đổi hiện trạng rừng biến động năm 2000 với diện tích 2.079m2.

Từ kết quả thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến ​​nghị UBND tỉnh thu hồi diện tích đất cho Công ty cổ phần Măng Đen thuê do vi phạm pháp luật về đất đai.

Kon Tum: Đề xuất thu hồi dự án khu du lịch sinh thái tại

Một dự án khác là dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông được chuyển cho Công an tỉnh Kon Tum điều tra do có nhiều sai phạm. Ảnh: ẢNH

Giống con người Việt Nam Được biết, tháng 5/2022, UBND tỉnh Kon Tum đã thành lập đoàn thanh tra toàn diện 27 dự án đầu tư của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Kon Plông. Đây là những dự án chậm triển khai, sử dụng đất kém hiệu quả, một số dự án đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, kiến ​​nghị chấm dứt hoạt động.

Trước đó, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo cơ quan chức năng chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh tiếp tục điều tra vụ việc UBND huyện Kon Plông quyết định giao đất xây biệt thự không qua đấu giá, dự án. khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện và thực hiện xây dựng trên đất rừng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Bài viết liên quan

Leave a Comment