DU LỊCH 

Để tiềm năng du lịch Tây Nguyên phát triển bền vững | Đi du lịch

Rate this post

Xác định hướng dẫn du lịch Tây Nguyên tạo hình ảnh anh 1Phụ nữ Tây Nguyên vẫn mặc thổ cẩm truyền thống trong lễ hội buôn làng. (Ảnh: Hồng Điệp / TTXVN)

Tây Nguyên là khu vực có nhiều tiềm năng về du lịch với kho tàng văn hóa độc đáo, đặc sắc và khác biệt.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các tỉnh trong vùng chưa phát huy được tiềm năng vốn có để phát triển kinh tế – xã hội.

Nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch

Tây Nguyên – vùng đất gồm 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng – có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh của cả nước và khu vực.

Nằm trong khu vực ngã ba biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia, tiếp giáp với Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ, Tây Nguyên có điều kiện thuận lợi để mở rộng giao lưu và phát triển kinh tế. , đặc biệt là du lịch với nhiều vùng miền trong nước và quốc tế.

Tây Nguyên có địa hình khá đa dạng, từ núi cao đến các cao nguyên, thung lũng rộng lớn với những cánh đồng bát ngát … đã tạo nên một vùng khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm (khí hậu ôn đới trong lòng nhiệt đới), nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. liên quan đến núi, sông, thác, hồ … và hệ động thực vật rất phong phú, trong đó có nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia …

[Diễn đàn kết nối Tây Nguyên: Đưa vùng đất đỏ bazan cất cánh]

Các nguồn tài nguyên có giá trị để phát triển du lịch gồm danh lam thắng cảnh dọc các sông Đăk Bla, Pà Cò, Sêrêpôk, Krông Ana, Krông Nô, Đồng Nai …; hệ thống các hồ lớn và đẹp như Tuyền Lâm, Đan Kia Suối Vàng, Hồ Lak, Biển Hồ, các hồ thủy điện (Yaly, Đại Ninh…); hệ thống thác Dray Sap, Pongour, Cam Ly, Pren …

Tây Nguyên còn là nơi sinh sống của 47 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có những giá trị riêng di sản văn hóa đã hình thành nên một kho tàng văn hóa đặc sắc trên cả nước.

Đó là “Không gian” Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên ”, một kiệt tác và là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; các giá trị kiến ​​trúc truyền thống độc đáo như nhà Rông, nhà dài, nhà mồ …; các lễ hội truyền thống độc đáo (Lễ hội đua voi, Cồng Chiêng, Cò Mò, Cốm Mới …); các giá trị văn hóa dân gian, sử thi truyền miệng, nhạc cụ dân tộc đặc sắc.

Xác định cẩm nang du lịch cho Tây Nguyên để phát triển hình ảnh của mình 2Màn biểu diễn của đội cồng chiêng thị trấn Ka Nak, Gia Lai – Nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. (Ảnh: Sỹ Huỳnh / TTXVN)

Tây Nguyên còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử cách mạng gắn liền với truyền thống đấu tranh dựng nước của dân tộc (Ngục Kon Tum, Chiến thắng Đắk Tô-Tân Cảnh, Bảo tàng Dân tộc Đắk Lắk, Thiền viện Trúc Lâm, v.v.). .).

Với những giá trị đặc sắc về tài nguyên du lịch, Tây Nguyên là nơi có nhiều tiềm năng để hình thành và phát triển các sản phẩm, loại hình du lịch độc đáo như du lịch nông nghiệp, du lịch văn hóa sinh thái. , Khu nghỉ mát…

Đến Du lịch tây nguyên Phát triển bền vững

Những năm gần đây, tuy có nhiều khởi sắc nhưng nhìn chung ngành du lịch các tỉnh Tây Nguyên phát triển chưa tương xứng với tiềm năng phong phú.

Theo đánh giá, có nhiều nguyên nhân dẫn đến kìm hãm sự phát triển, nhưng khá rõ ràng là các tỉnh trong vùng chưa thực sự làm tốt khâu liên kết; vẫn làm du lịch manh mún, cục bộ.

Các tỉnh đều muốn thu hút khách du lịch đến với địa phương mình, nhưng thiếu quy hoạch, thiếu những điểm có giá trị khác biệt, không giống tỉnh bạn. Sản phẩm du lịch của các tỉnh Tây Nguyên na ná nhau nên gây nhàm chán …

Vì vậy, để phá bỏ tư duy cục bộ, tạo động lực phát triển, không còn cách nào khác là phải tăng cường hợp tác, liên kết. Hiệp hội sẽ đưa ra các kế hoạch phát triển phù hợp và khoa học; sẽ tổ chức các chiến lược quảng cáo và khuyến mãi trong khu vực; sẽ xây dựng thương hiệu du lịch toàn vùng và xóa bỏ tình trạng mạnh ai nấy làm.

Liên kết sẽ tăng sức mạnh, tăng độ bền và trọng lực. Sự liên kết sẽ tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú, không trùng lặp. Từ đó, hình thành những giá trị đặc trưng của từng địa phương nhưng vẫn giữ được bản sắc chung mà du khách có dịp thưởng ngoạn trên hành trình khám phá Tây Nguyên.

Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xác định Tây Nguyên là 1 trong 7 vùng du lịch trọng điểm.

Quy hoạch của Chính phủ là phát triển du lịch theo hướng tăng cường liên kết giữa các tỉnh trong vùng, giữa Tây Nguyên với các vùng trong cả nước và liên kết quốc tế, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của ngành du lịch. từng địa phương và toàn vùng.

Mục tiêu trước mắt là hình thành chuỗi liên kết du lịch giữa 5 tỉnh Tây Nguyên một cách tổng thể và đồng bộ; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng mang thương hiệu riêng của vùng không gian lớn.

Theo các chuyên gia, nếu khu vực miền Trung với “Hành trình di sản“Mang đến cho du khách“ bữa tiệc ”cảm xúc miền biển, Tây Nguyên sẽ mang đến những trải nghiệm và khám phá văn hóa rừng độc đáo.

Cũng từ cao nguyên bazan này, có nhiều cơ hội mở ra các khu du lịch lớn trong nước và quốc tế, đặc biệt là các nước láng giềng như Lào, Campuchia.

Phát triển du lịch Tây Nguyên bền vững sẽ dẫn đến ổn định kinh tế – xã hội và môi trường, góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo bình đẳng xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao tinh thần trách nhiệm. trách nhiệm của mọi tầng lớp xã hội tôn trọng các nền văn hóa khác nhau, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái.

Phương Anh (Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment