• Mon. Jun 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Để làm cho nó ngày càng dễ tiếp cận hơn với khán giả và hiểu nghệ thuật hàn lâm

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Để khán giả tiếp cận và hiểu nghệ thuật hàn lâm dễ dàng hơn - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ của đoàn múa HBSO minh họa một cảnh trong vở múa Kiều – Ảnh: HUỲNH VY

Tuy nhiên, cần phải làm gì để duy trì sức hút này, làm sao để khán giả dễ dàng tiếp cận, hiểu và yêu thích bộ môn nghệ thuật hàn lâm luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Đây cũng là chủ đề chính được bàn luận và chia sẻ thông qua hai hoạt động “Talk about music” và “Workshop Dance” vừa diễn ra tại Nhà hát TP HCM.

Nếu chúng ta không biết, chúng ta chỉ cảm thấy như cảm thấy một món ăn ngon. Nhưng nếu nói phải học hiểu nhạc hàn lâm thì mới nghe được, phản tác dụng, người nghe sẽ không dám tiếp cận.

Ông Hoàng Ngọc Long (Giám đốc Nhạc viện TP.HCM)

“Xây dựng” khán giả từ thời thơ ấu

Để khán giả tiếp cận và hiểu nghệ thuật hàn lâm dễ dàng hơn - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ tham gia tọa đàm âm nhạc – Ảnh: H.VY

Hãy thử trải nghiệm đến rạp nghe nhạc như… đi phượt. Đó là sự liên tưởng trẻ trung, gần gũi của nhạc trưởng Trần Nhật Minh trước câu hỏi: “Nhạc hàn lâm khó hiểu, không hiểu thì có thưởng thức được không?”.

Anh khẳng định: Âm nhạc hàn lâm dành cho tất cả mọi người, không chỉ những người hiểu biết. “Chỉ cần trải nghiệm đến rạp nghe các buổi hòa nhạc như cách bạn đi du lịch ba lô! Thật tốt khi đi tham quan có hướng dẫn viên, không có hướng dẫn viên bạn vẫn có thể tự đi và đi du lịch ba lô không cần bản đồ vẫn còn thú vị. “

Là một nhạc trưởng, người dạy âm nhạc, nghệ sĩ Hoàng Điệp nhấn mạnh, với âm nhạc, “không cần hiểu cặn kẽ, người nghe vẫn cảm nhận được. Cảm xúc quan trọng hơn sự hiểu biết”.

Bên cạnh những ý kiến ​​cho rằng nên đẩy mạnh truyền thông và thay đổi cách tiếp cận để khán giả không còn đắn đo vì hai chữ “hàn lâm”, nhạc sĩ Dương Thụ cho rằng cần có thêm nhiều chương trình theo mô hình “pop classic”. của Anh, tổ chức các chương trình chất lượng cao, dễ nghe, phù hợp thị hiếu, phải bán được vé để tạo thói quen thưởng thức cho công chúng.

Để khán giả tiếp cận và hiểu nghệ thuật hàn lâm dễ dàng hơn - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Dương Thụ chia sẻ tại buổi tọa đàm – Ảnh: H.VY

Để xây dựng một cộng đồng khán giả, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng cho rằng: “Chúng ta phải tạo ra môi trường thưởng thức âm nhạc thường xuyên cho công chúng, cho trẻ trải nghiệm dần từ khi còn nhỏ, biến những bài học âm nhạc thành phần thưởng kiến ​​thức âm nhạc… Khi trẻ được dạy để thưởng thức, chỉ trong 10 năm nữa, chúng ta sẽ có nhiều thế hệ công chúng hiểu và đánh giá cao âm nhạc hàn lâm. “

Nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ: “Chúng ta cần xây dựng những chương trình phục vụ người Việt, phù hợp với tâm lý người Việt, mang đậm giá trị Việt để có sức lan tỏa và thu hút khách du lịch, hay Việt Nam làm những chương trình đại nhạc hội dễ lan tỏa hơn”.

Nhạc trưởng Lê Hà My, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO), bày tỏ: “Chúng tôi sẽ rất vui nếu có thể đưa thể loại âm nhạc này đến với các trường học từ nhỏ đến lớn … Để làm được điều này, nhà hát cần sắp xếp lịch, xây dựng lộ trình, kế hoạch phù hợp với sự đồng hành của các ban ngành và lãnh đạo ”.

Thừa nhận âm nhạc hàn lâm là ngôn ngữ quốc tế để tiếp cận và giao lưu văn hóa giữa các nước, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM) cho rằng: “Chúng ta cần có những giải pháp bài bản và triệt để hơn, bắt đầu từ nhận thức để khán giả hiểu và yêu thích dòng nhạc hàn lâm, bởi khi người nghe được trang bị những kiến ​​thức cơ bản, có thị hiếu và nhu cầu thưởng thức thì sức lan tỏa sẽ nhiều hơn. Một trong những giải pháp được HBSO phối hợp chặt chẽ với các đơn vị như TP. Nhạc viện để nâng cao nguồn nhân lực và đào tạo. “

Thích và học hỏi, sẽ yêu nhiều hơn nhiều hơn

Để khán giả tiếp cận và hiểu nghệ thuật hàn lâm dễ dàng hơn - Ảnh 5.

NSƯT Trần Hoàng Yến và Khang Ninh trong tiết mục múa Thúy Vân, Thúy Kiều – Ảnh: H.VY

“Cách đây 2 năm, lần đầu tiên biết đến nhà hát, cũng là dịp đi xem vở ballet Kiều, tôi vẫn nhớ như in niềm xúc động dâng trào của tất cả các bạn sinh viên lúc đó, nên khi biết nhà hát có xưởng múa, tôi đã mời bạn mình. Các bạn tham gia ngay để tìm hiểu xem nghệ sĩ có thể tạo ra những màn trình diễn hay và đẹp mắt như vậy nhé! “, sau hơn 90 phút tham gia Worskhop Evening Dance vào ngày 14/9, bạn Quách Hiếu Nghĩa (sinh viên năm cuối ĐH Ngân hàng) và nhóm bạn của anh không giấu được sự phấn khích.

Thông qua buổi workshop, các bạn trẻ đã được biên đạo múa Phúc Hưng và các nghệ sĩ của đoàn ca múa HBSO chia sẻ những kiến ​​thức cơ bản về múa và cách dựng vở ballet; tìm hiểu dụng ý, phong cách dàn dựng, chuyển thể tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du qua ngôn ngữ ca-ra-vat phương Tây; Tận mắt chứng kiến ​​cách các nghệ sĩ tập luyện, chăm chút từng động tác, ý tưởng, cảm xúc …

Những câu cảm thán “Ôi”, “Wow”, “Đẹp quá”, “Đáng sợ quá” … cứ vang lên trên hàng ghế khán giả mỗi khi trực tiếp chứng kiến ​​một cảnh quay từ sàn tập trở nên ấn tượng như vậy. khi được trình diễn đầy đủ trên sân khấu.

Để khán giả tiếp cận và hiểu nghệ thuật hàn lâm dễ dàng hơn - Ảnh 6.

Các nghệ sĩ Đoàn ca múa HBSO minh họa cách chào khán giả khi kết thúc tiết mục – Ảnh: H.VY

Nhiều bạn trẻ cũng bất ngờ khi lần đầu nghe nghệ sĩ Trần Hoàng Yến (đóng vai Kiều) miêu tả cảm giác khi nữ diễn viên múa trên đôi giày cứng: “Đau lắm, vì cả trọng lượng cơ thể dồn hết lên ngón chân. và sau hơn 30 phút nhảy liên tục, chúng tôi chỉ đơn giản là mất cảm giác, khi lên sân khấu, vũ công phải vượt qua cơn đau để hội tụ rất nhiều yếu tố khác từ âm thanh, ánh sáng, cảm xúc … để tạo nên một màn trình diễn thăng hoa ” .

Biên đạo múa Nguyễn Phúc Hưng bày tỏ thêm, vũ công vốn rất tiết kiệm, bởi họ nói bằng ngôn ngữ cơ thể và chia sẻ cảm xúc qua tác phẩm. “Qua buổi workshop, chúng tôi mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn một chút về múa và những câu chuyện đằng sau tác phẩm, để có thể dễ dàng tiếp cận, cảm nhận và ủng hộ niềm đam mê của các nghệ sĩ”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM):

Giai điệu mùa thu là 1 trong 19 sự kiện văn hóa tiêu biểu của TP.

Chúng tôi đánh giá cao sự năng động của HBSO trong việc tiếp cận khán giả. Từ vài chục nghệ sĩ ngày đầu thành lập (1993), đến nay nhà hát đã có 253 nhân viên, cộng tác viên đáp ứng ba buổi biểu diễn chất lượng hàng tháng; có nhiều chương trình với các chủ đề hấp dẫn, gần gũi. Giai điệu mùa thu cũng đã trở thành 1 trong 19 sự kiện văn hóa tiêu biểu của TP.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *