• Thu. Apr 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Để du lịch xanh trở thành một món ăn lạ và hấp dẫn

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

(CATP) Sau đại dịch Covid-19, loại hình du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp (gọi chung là du lịch xanh) tăng mạnh do du khách ngại môi trường đông đúc, khép kín. Chủ động tìm đến ruộng đồng, miệt vườn, sông nước để trải nghiệm không hẳn là một trào lưu mà đang trở thành một lối sống mới, xóa đi khoảng cách giữa con người và thiên nhiên sau đại dịch.

Ba vị trí ‘chân máy’

Theo Th.s Phan Đình Huệ, chuyên gia tư vấn phát triển du lịch ĐBSCL, vùng có phong trào phát triển du lịch xanh mạnh nhất hiện nay là ĐBSCL với nhiều mô hình du lịch trên các lĩnh vực. sen, vườn cây ăn trái, rừng ngập mặn …

Nhiều nhà đầu tư cũng mạnh dạn xây dựng các khu nghỉ dưỡng nhỏ ven sông, nhà vườn dạng “nhà nghỉ”, “bungalow” hay farmstay ở Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Cần Thơ… với giá phòng ngủ cao hơn một số 4. Đồng thời là khách sạn 5 sao trong khu vực.

Điều này tạo cơ hội cho nông dân bán sản phẩm của họ trực tiếp cho người mua. Khách hàng nhận được sản phẩm ngon, phù hợp với sở thích của địa phương, nông dân thu “tiền tươi, thóc thật” mà không cần thông qua thương lái nào. Vì trái được thu hoạch ngay trước mặt, hoặc bạn có thể tự thu hoạch nên chất lượng vẫn được giữ nguyên.

Du khách trải nghiệm du lịch sinh thái

Theo kết quả khảo sát về chuỗi giá trị du lịch xanh ở Đồng bằng sông Cửu Long do hai PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan và Nguyễn Thị Vân Hạnh (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM) công bố vào tháng 5/2022, tại Diễn đàn kết nối du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL. , có 2 mô hình chuỗi giá trị du lịch. Lịch xanh đang được khai thác.

Đó là mô hình người dân tự phát làm du lịch và khách tự tìm đến như vườn trái cây ở An Bình (Vĩnh Long); Phong Điền, Vàm Xáng (Cần Thơ); Viet Mekong Farmstay (Đồng Tháp)… Và, mô hình có sự liên kết giữa người dân như ở Cồn Sơn (Cần Thơ); doanh nghiệp liên kết với người dân như trường hợp của Công ty Du lịch Mekong Travel và hệ thống Homestay Út Trinh (Vĩnh Long); tham khảo ý kiến ​​của các nhà khoa học và sự hỗ trợ của chính phủ như Cồn Chim (Trà Vinh), Châu Đốc (An Giang).

Theo ngành du lịch, mô hình liên kết giữa người dân với chính quyền và doanh nghiệp tạo thế “kiềng ba chân” hiệu quả trong việc phát triển du lịch xanh bền vững. Đây là mô hình mà nhiều nước trong khu vực đang hướng tới.

Nông dân làm du lịch cộng đồng ở Cồn Sơn, TP Cần Thơ.

Cơ hội trải nghiệm cho khách du lịch trẻ

Đồng bằng sông Cửu Long được mệnh danh là vùng đất hiền hòa, cây lành, quả ngọt. Nhiều nơi trong vùng còn rất hoang sơ, thích hợp để phát triển du lịch xanh. Ngoài ra, vùng còn được thiên nhiên ưu đãi cho những cù lao có nắng ấm, không khí trong lành quanh năm như cù lao Phụng, cù lao Ốc, cù lao Quy (Bến Tre); Cù lao Tiên (Đồng Tháp), cù lao Mỹ Phước (Sóc Trăng), cù lao Thới Sơn (Tiền Giang)… làm tăng thêm vẻ đẹp độc đáo của vùng sông nước Nam Bộ, vô tình trở thành yếu tố góp phần thỏa mãn nhu cầu. nhu cầu về thực phẩm tươi sống, sống xanh, vui chơi giải trí xanh, mua sắm sản phẩm xanh… của khách du lịch.

Ông Phan Xuân Anh, Giám đốc Công ty Du lịch Việt cho rằng, du lịch xanh phải mang lại cho du khách trải nghiệm, mở mang kiến ​​thức, ứng dụng cụ thể trong cuộc sống. Cuộc sống hiện đại khiến du khách, nhất là du khách trẻ rất ít có cơ hội tiếp cận với người nông dân để hiểu về cách trồng lúa, trồng cây ăn quả, trồng hoa, chăn nuôi đại gia súc, vắt sữa bò, dê …

Đối với hoạt động tham quan quy trình sản xuất, không nên chỉ dừng lại ở việc giới thiệu kinh nghiệm cách làm mà cần tạo cơ hội cho du khách trực tiếp thực hiện và tận hưởng thành quả. Ví dụ như việc cho khách thuê vườn, trực tiếp trồng, chăm bón. Hoạt động này không chỉ mang đến trải nghiệm mới lạ mà còn mang tính giáo dục cao, phù hợp với những gia đình có con em trong độ tuổi tiểu học. Ngoài ra, còn có sự kết nối của du khách với địa phương, tạo điều kiện cho du khách quay trở lại.

Nếu khách hàng mục tiêu của du lịch nông nghiệp là người dân thành thị, thì ĐBSCL nằm cạnh TP.HCM và các tỉnh công nghiệp miền Đông nên rất dễ khai thác. Các chủ vườn sinh thái chỉ cần tiếp thị qua ứng dụng công nghệ, các trang mạng xã hội hoặc livestream về vườn sầu riêng sắp chín, lễ hội bánh dân gian sắp diễn ra là có thể thu hút khách.

Sau dịch Covid-19, du khách trong nước có xu hướng đi du lịch nội địa với những điểm đến mang nhiều yếu tố tự nhiên, đây là cơ hội lớn cho du lịch xanh vùng ĐBSCL. Sự phát triển của loại hình du lịch này tạo ra một sản phẩm mới, một “món ăn lạ”, bên cạnh các loại hình du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, khám phá…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *