• Thu. Feb 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Để đón làn sóng FDI mới, TPHCM cần cải thiện những gì?

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Để thu hút dòng vốn FDI mới chất lượng cao, hầu hết các nhà đầu tư đều cho rằng TP.HCM cần giải quyết những vướng mắc, vướng mắc về thủ tục; cải thiện khung pháp lý đầu tư.

Đây là ý kiến ​​của các nhà đầu tư nước ngoài tại Diễn đàn Hỗ trợ đầu tư với chủ đề “Nhà đầu tư tìm kiếm điều gì ở thị trường TP.HCM” diễn ra ngày 15-9 tại TP.HCM.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Mai Phong Lan, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 8 tháng năm 2022, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm cả dự án cấp mới và góp vốn, mua cổ phần đạt 2,71 tỷ USD (tương đương 124% so với cùng kỳ. kỳ năm ngoái). cùng kỳ năm 2021).

Bà Lan cho biết, trước đây TP.HCM chủ yếu thu hút đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, thương mại, bán buôn, bán lẻ, là những dự án không gắn với đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng. Bây giờ có một sự chuyển đổi mới.

Các dự án lớn được cấp phép trong thời gian qua đều đến từ lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản cũng như các hoạt động chuyên môn về khoa học công nghệ và thông tin và truyền thông. Đây là những lĩnh vực được TP.HCM đẩy mạnh xúc tiến đầu tư.Các nhà đầu tư
Các nhà đầu tư mong muốn thủ tục hành chính đầu tư tại TP.HCM được cải thiện hơn nữa – Ảnh: Lê Quân

Từ thực tế vướng mắc của các doanh nghiệp, ông Leif Schneider, Trưởng Tiểu ban Pháp chế của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), phản ánh, các dự án đầu tư nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn khi áp dụng các quy định, quy tắc, thủ tục tại Việt Nam. Đặc biệt, các nhà đầu tư thường phải đối mặt với thủ tục cấp phép (hoặc phê duyệt M&A) vô thời hạn.

Mặc dù Việt Nam có nguồn lao động rẻ nhưng trình độ học vấn thấp, ngôn ngữ không thông thạo đã gây khó khăn cho công việc. Vì vậy, Việt Nam phải coi trọng chất lượng lao động và phải thích ứng với yêu cầu ngày càng cao trong giáo dục và đào tạo.

Ngoài ra, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng trong nước để hỗ trợ phát triển các hoạt động thương mại và sản xuất ngày càng tăng ở các đô thị. “Đối với TP.HCM, chính quyền thành phố cần chủ động gặp gỡ các nhà đầu tư để tạo sự minh bạch, có thể biến“ dải băng đỏ ”thành“ thảm đỏ ”, ông Leif Schneider nhấn mạnh.

Một lần nữa, vấn đề thủ tục được các nhà đầu tư nước ngoài coi là điểm yếu nhất trong thu hút vốn FDI của TP.HCM. Ông Frederick R. Burke, Cố vấn cấp cao của Công ty Baker & Mc Kenzie Việt Nam, bày tỏ lo ngại, thời gian qua, với những thay đổi trong quy định pháp luật, nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc đầu tư. tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông cho rằng, bên cạnh các vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư nói chung, Việt Nam cần quan tâm đến yêu cầu của nhà đầu tư về tính công khai, minh bạch, ổn định, thủ tục hành chính đơn giản, tiết kiệm thời gian. thời gian quy định.

“Các quy định này được coi là quan trọng vì liên quan đến nhiều vấn đề nhà đầu tư quan tâm, trong đó có giá vốn. Các nhà đầu tư mong muốn các quy định pháp luật là công cụ giúp xác định tính khả thi của khoản đầu tư ”Mr Frederick R. Burke cho biết với mong muốn vấn đề nhà đầu tư phản ánh sẽ được quan tâm hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *