• Sat. Apr 13th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Đậu hũ ngâm nước đường

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Dù cuộc sống có phát triển đến đâu thì văn hóa bán hàng rong vẫn giữ một vị trí rất đặc biệt trong nếp sống của người Việt. Các món ăn được trình bày đẹp mắt trên những món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn đến lạ kỳ, luôn để lại cho chúng tôi những dư vị ngọt ngào khó quên dù đã lớn.

Chở đậu hũ nước đường các bà, các cô cùng khóc “Ai muốn đậu hũ nước đường và nước cốt dừa nóng hổi?‘cũng gây ra vấn đề. Hồi nhỏ, nghe thấy tiếng hét đó, lũ trẻ vội xin mẹ cho ít tiền lẻ, chạy ra cổng trước đợi.

Cháo đậu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của bao người - Ảnh 1.

Cháo đậu hũ nước đường là tuổi thơ của bao người. (Ảnh: mysaigon)

Đợi gánh đậu phụ đi qua nhà, từng người ngồi xổm, kiên nhẫn nhìn cô bán hàng dùng thìa nhôm nạo từng miếng đậu phụ mềm như nhung, trắng ngần, bùi bùi như thạch rồi cho vào bát.

Hầu hết trẻ em đều thích đồ ngọt nên chúng đều mong cô bán cho chúng nhiều nước đường và trân châu dai dai.

Cháo đậu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của bao người - Ảnh 2.

Khi còn là một đứa trẻ, ông đã vui vẻ cả ngày bên cô bán hàng đổ rất nhiều nước đường. (Ảnh: mysaigon)

Đậu phụ ngon nhất khi còn ấm, khi ăn có cảm giác mát lạnh lạ thường. Xắt từng miếng trắng ngần, mềm mềm, cho vào miệng sẽ có cảm giác như đậu hũ tan chảy trượt xuống cổ họng, nhưng vị ngọt và hương thơm thoang thoảng vẫn còn đọng lại trong miệng.

Cháo đậu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của nhiều người - Ảnh 3.

Đậu phụ ăn khi còn nóng nhưng khi ăn có cảm giác mát lạnh. (Hình minh họa)

Đậu hũ mềm mịn, trân châu dai dai dai dai. Đối với nhiều đứa trẻ, đây là phần ngon nhất của bát đậu phụ ngâm nước đường. Lúc đó, tôi không biết trân châu được làm từ bột sắn dây, chỉ biết là những viên nhỏ, có vị ngọt nhẹ, dẻo như kẹo cao su, nhưng khi nuốt vào thì cảm giác thật kỳ diệu.

Cháo đậu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của bao người - Ảnh 4.

Hầu hết trẻ em thích ăn trân châu nhất trong bát đậu phụ. (Hình minh họa)

Bây giờ tôi đã lớn, tôi biết rằng không phải là một công việc dễ dàng để làm ra món đậu phụ ngon và đắt tiền. Nguyên liệu chính của món ăn này là đậu nành, trải qua quá trình chưng cất tương đối phức tạp để tạo ra khối đậu phụ dẻo, thơm đúng chuẩn.

Đậu hũ ngon là khi múc lên không quá ngấy cũng không quá cứng mà mềm, mịn. Mỗi chủ nhà hàng có một công thức chế biến khác nhau nên có người phải thử vài nơi mới tìm được địa chỉ ưng ý.

Cháo đậu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của bao người - Ảnh 5.

Đậu phụ muốn ngon phải cẩn thận trong từng công đoạn. (Hình: Cười khúc khích)

Nước đường có màu vàng, gợn sóng được làm từ hỗn hợp đường phèn và đường thốt nốt, đun trên lửa nhỏ cho đến khi đặc lại. Nước đường có vị ngọt thanh, không phải loại ngọt gắt. Nhờ vậy, khi ăn với đậu phụ không lấn át được vị bùi bùi của đậu nành.

Cháo đậu hũ nước đường - món quà ngọt ngào in dấu tuổi thơ của bao người - Ảnh 6.

Nước đường có vị ngọt dịu, không át vị của đậu hũ. (Ảnh: @ vua trà sữa)

Khác với bao món ăn tuổi thơ ngày càng có nguy cơ “thất truyền”, đậu phụ vẫn có sức sống bền bỉ. Hiện nay, ngoài phiên bản truyền thống, tào phớ nước đường còn được biến tấu với nhiều cách chế biến hấp dẫn, dù là phiên bản nào vẫn luôn là món ăn vặt yêu thích của nhiều người ở mọi lứa tuổi.

Theo Rachel PhamRac / VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *