DU LỊCH 

Đảo Nam Du – thiên đường du lịch miền Tây Nam Bộ

Rate this post

dao nam du thien duong du mien tay nam bo “Vịnh Hạ Long” ở phía Nam
dao nam du thien duong du mien tay nam bo Đảo Nam Du đẹp và yên bình trong buổi sáng sớm

Quần đảo Nam Du thuộc huyện đảo Kiên Hải là điểm xa nhất của tỉnh Kiên Giang với 21 quần đảo lớn nhỏ và nhiều cảnh quan thiên nhiên, hoang sơ, được ví như “Vịnh Hạ Long phía Nam”. Trước đây, du khách ít biết đến nơi này và chỉ từ năm 2013 trở đi, du khách mới bắt đầu đến với Nam Du.

Chủ tịch UBND xã An Sơn Phạm Thanh Việt cho biết: “Chúng tôi bắt đầu đón nhiều du khách khi có tàu cao tốc đi Rạch Giá nối với Nam Du. Trước đây, chuyến tàu bình thường phải mất từ ​​10 đến 12 tiếng, sức chứa hạn chế nên những năm đầu chỉ đón được vài trăm đến cả nghìn lượt khách. Có thể nói, tuyến tàu cao tốc chính là động lực thúc đẩy du lịch Nam Du phát triển.

dao nam du thien duong du mien tay nam bo
Nhờ đẩy mạnh phát triển du lịch, kinh tế – xã hội của đảo Nam Du ngày càng phát triển. (Ảnh: MT)

Quần đảo Nam Du bao gồm 21 hòn đảo, chia tách hai xã An Sơn và Nam Du từ năm 2005, trong đó, An Sơn là xã thu hút đông đảo khách du lịch. Toàn xã đảo có 69 nhà trọ với sức chứa 539 phòng, chủ yếu ở ấp Hòn Tròn, trung tâm đảo Nam Du. Hiện trên địa bàn xã có khoảng và 21 phương tiện thủy, 8 ô tô khách và hơn 2.000 xe mô tô đáp ứng nhu cầu của du khách.

Với du lịch, hệ thống giao thông trên đảo ngày càng hoàn thiện, giúp người dân và du khách đi lại thuận tiện hơn. Ngoài ra, du lịch còn giúp người dân xã An Sơn có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhiều hộ đã chuyển hẳn sang kinh doanh dịch vụ du lịch, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách.

Đến với Nam Du, du khách có thể cùng ăn, cùng ở, cùng tận hưởng cuộc sống gắn liền với biển của người dân xứ đảo. Với chi phí ăn, ở, sinh hoạt tương đối thấp, du khách có thể đến ở tại các homestay, hòa nhập, tìm hiểu đời sống, nghề biển trong sự thân thiện của cộng đồng.

dao nam du thien duong du mien tay nam bo
Đảo được ví như “Vĩnh Hạ Long ở phương Nam”. (Ảnh: MT)

Du khách thực sự được tham gia những chuyến du lịch sinh thái biển đúng nghĩa với hướng dẫn viên là những ngư dân. Họ được thưởng thức các đặc sản biển như ghẹ, ghẹ, cá biển tươi ngon vừa đánh bắt từ biển về, tham quan tìm hiểu quy trình nuôi cá bớp trên lồng bè với những trải nghiệm thú vị.

Không chỉ vậy, tiềm năng du lịch biển Nam Du còn là những bãi biển còn khá hoang sơ như bãi Mến lớn, bãi Mến nhỏ, bãi Sỏi, bãi Ngự, bãi Đồi Nai, hòn Mấu, hòn Lớn, hòn Dăm hay ngắm các đảo san hô. Hòn Ông …

Anh Lưu Văn An, một người dân trên đảo Nam Du cho biết: “Gia đình chúng tôi làm du lịch vừa để phát triển kinh tế, đồng thời cũng thông qua đó để giới thiệu với du khách về quê hương, nơi họ đã sinh sống. Và đến với một vùng đất mới, nơi đó. Còn gì tuyệt hơn khi được một thổ dân dẫn đi tham quan Có lẽ vì thế mà nhiều du khách ưa chuộng loại hình du lịch này ”.

dao nam du thien duong du mien tay nam bo
Bãi Cây Mến – nơi được cho là bãi biển đẹp nhất của đảo Nam Du. (Ảnh: MT)

Những năm gần đây, khách du lịch trong và ngoài nước đến với Nam Du không ngừng tăng lên. Hàng năm nơi đây thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách. Riêng năm 2019, có khoảng 400.000 lượt khách đến đảo. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch tại đảo Nam Du trong thời gian qua chủ yếu mang tính tự phát, nhỏ lẻ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiếu bền vững.

Hiểu rõ những hạn chế trong phát triển du lịch trên đảo Nam Du, cấp ủy, chính quyền các cấp đã nỗ lực tìm cách phục vụ du khách, nâng cấp đường giao thông, xã hội hóa các công trình công cộng, kêu gọi các nhà đầu tư. đến Kiên Hải nói chung và Nam Du nói riêng.

Đến nay, nhiều nhà đầu tư tiềm năng đã tìm đến và quần đảo Nam Du đang dần xuất hiện những khu nghỉ dưỡng cao cấp, hứa hẹn sẽ giúp du lịch nơi đây phát triển và đi xa hơn nữa.

dao nam du thien duong du mien tay nam bo
Những con đường đẹp. (Ảnh: MT)

“Để du lịch đảo Nam Du phát triển nhanh và bền vững, chúng tôi khuyến khích các hộ kinh doanh đa dạng hóa các sản phẩm thiết yếu, nhất là sản phẩm du lịch phục vụ tốt hơn nhu cầu tiêu dùng. sản xuất của người dân.

Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch tại các khu du lịch, như: Bãi Cây Mến, Bãi Đất Đỏ …; đầu tư phát triển du lịch sinh thái dưới tán rừng, tắm biển, lặn ngắm san hô, mô hình du lịch cộng đồng, tạo cảnh quan để phát triển du lịch sinh thái biển, đảo gắn với bảo vệ môi trường ”- Chủ tịch UBND xã An Sơn chia sẻ.

Bài viết liên quan

Leave a Comment