• Wed. Jun 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Đánh giá anime Phoenix của Osamu Tezuka: An Eternal Life’s Work

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Osamu Tezuka’s Phoenix: Perfect Collection [Anime Review]

Đánh giá anime Phoenix của Osamu Tezuka

Công việc của cuộc sống vĩnh cửu, như mọi sinh vật đều vậy

Osamu Tezuka thường được gọi là “vị thần” của manga và anime, người đã đi tiên phong trong nhiều quy ước và phương pháp sản xuất hiện đại vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Các tác phẩm của ông vẫn gây được tiếng vang đối với khán giả hiện đại; Chuyển thể anime năm 2019 từ tác phẩm những năm 1960 của ông Dororo là một trong những năm tốt nhất. Nhưng bộ truyện tiên phong nhất của Tezuka là “tác phẩm để đời” của anh ấy Phượng Hoàng, được đặt tên như vậy bởi vì ông đã dành gần như toàn bộ cuộc đời chuyên nghiệp của mình để làm ra nó. Của anh Phượng Hoàng manga là một loạt các câu chuyện khép kín nhưng liên kết với nhau vô cùng thử nghiệm, đầy tham vọng trải dài từ buổi bình minh của nền văn minh cho đến vô tận, trong đó Tezuka đã suy ngẫm về ý nghĩa của sự tồn tại và bản thân cuộc sống qua lăng kính của cả lịch sử và khoa học viễn tưởng giữa các vì sao của Nhật Bản.

Đánh giá anime Phoenix của Osamu Tezuka

Mỗi câu chuyện theo một cách nào đó liên quan đến Phượng Hoàng, một loài chim lửa tái sinh vĩnh viễn, nhân cách hóa nguồn năng lượng vũ trụ của vũ trụ, máu của nó được cho là ban cho sự bất tử. Tiếp theo chuyển thể anime của một số câu chuyện chọn lọc trong những năm 1980 – tất cả đều xuất sắc, tất cả đều không có ở Mỹ – vào năm 2004, loạt phim 13 tập này được thực hiện để chuyển thể một số tài liệu khác chưa từng được làm hoạt hình. Coi đây là sự hợp tác sản xuất độ nét cao xa hoa giữa đài truyền hình công cộng Nhật Bản NHK và đài truyền hình công cộng WNET của Thành phố New York, tôi luôn nghĩ thật kỳ lạ khi không có bản phát hành độ nét cao nào của Hoa Kỳ diễn ra sớm hơn (thậm chí nó còn được phát sóng trên bất kỳ chi nhánh nào của PBS ?), nhưng bây giờ vào năm 2019, chúng tôi cuối cùng đã có nó trên Blu-ray.

Đối với những người quen thuộc với manga, toàn bộ trong số đó vẫn có sẵn trên Viz cả bản in và kỹ thuật số, những câu chuyện được chuyển thể ở đây là “Dawn”, “Resurrection”, “Strange Beings”, “Sun” và câu chuyện yêu thích của cá nhân tôi “Future, ”Trong khi phần thứ hai được viết ban đầu là phần đầu tiên được phát hành bởi Viz và câu chuyện cuối cùng được kể ở đây. “Tương lai”, sau tất cả, là kết luận: Tezuka đã viết Phượng Hoàng sao cho anh ấy bắt đầu ngay từ đầu, sau đó là kết thúc theo trình tự thời gian, xen kẽ giữa quá khứ và tương lai với mỗi câu chuyện được kể. Năm mươi năm trước, vào năm 1969, Tezuka đã vạch ra kế hoạch của mình mà ông đã thực hiện từ những năm 1950: “Mỗi câu chuyện sẽ có giá trị riêng và dường như không liên quan gì đến những câu chuyện khác, nhưng câu chuyện cuối cùng sẽ gắn kết mọi thứ với nhau— và lần đầu tiên, người đọc sẽ nhận ra rằng cấu trúc của bộ truyện là như vậy mà mỗi câu chuyện sẽ chỉ là một phần của một câu chuyện dài hơn nhiều. ”

Đánh giá anime Phoenix của Osamu Tezuka

Đáng buồn thay, Tezuka đã qua đời vào năm 1989 trước khi viết phần cuối cùng đó. May mắn thay, các câu chuyện được đặt cách xa nhau đến mức nhân vật chính lặp lại chính là Phượng hoàng, và sự xuất hiện của nó hầu hết là ngắn gọn; về cơ bản đây là những câu chuyện về thân phận con người, thường khắc nghiệt và không dễ chịu. Mặc dù mỗi câu chuyện là khác nhau đáng kể, ở cấp độ vĩ mô Phượng Hoàng là về sự tái sinh theo chu kỳ; Tezuka sử dụng “hệ thống sao” của mình —sử dụng các thiết kế nhân vật và thể hiện mỗi nhân vật như thể họ là diễn viên trong một đoàn kịch — để truyền đạt ý tưởng rằng các nhân vật đang tái sinh. Ví dụ, Saruta mũi to thời cổ đại có thể là một tên cướp giết người hung ác, trong khi trong tương lai hắn là một nhà khoa học nhân từ khôn ngoan.

Phượng Hoàng tập hợp các tài năng anime hàng đầu như đạo diễn Ryosuke Takahashi và đạo diễn hoạt hình Akio Sugino để thực hiện công lý đối với tài liệu nguồn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là hạ thấp nội dung đồ họa hoặc nghiêm túc nhất vì lợi ích của tiêu chuẩn truyền hình. Nhưng như với Robo khổng lồ, mặc dù hình ảnh động và nhạc phim đẹp mắt, các thiết kế nhân vật vẫn cập nhật trung thành với thẩm mỹ cổ điển quyết định và do đó, sự nhiệt tình của người hâm mộ anime cho đến nay hầu như không tồn tại. Hơn nữa, Phượng Hoàng là thứ nặng về cảm xúc, không phù hợp với môi trường xem nhóm hoặc xem một mình. Mỗi phần kết luận một cách xúc động đến nỗi bạn có thể chỉ muốn ngồi và nghiền ngẫm về nó trong vài ngày; “Iyashikei” đây không phải là.

Osamu Tezuka’s Phượng Hoàng đã nhận được sự hoan nghênh vô hạn từ các nhà phê bình (thêm tôi vào) và lời khen ngợi từ nhóm nội địa hóa của nó (NYAV Post) như một trong những tựa sách quan trọng và lớn nhất mà phương tiện này từng sản xuất. Những câu chuyện được kể cuối cùng đều hy vọng ở cấp độ vũ trụ lớn, ngay cả khi “chúng ta” như chúng ta nhận thức về một điều như vậy sẽ không thể chứng kiến ​​nó. Đó là triết lý của Tezuka: “Bản thân cuộc sống là điều không bao giờ kết thúc. Và mỗi chúng ta đều có cuộc sống vĩnh cửu ngay từ đầu. ”

Studio / công ty: Media Blasters
Có sẵn: Hiện nay
Xếp hạng: 13+

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *