• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Đằng sau vẻ hào nhoáng của thế giới sáng tạo

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Một thế giới biến đổi

Theo suy nghĩ của nhà nghiên cứu Nina Willment, đại dịch COVID-19 đã vô tình tạo điều kiện cho nền kinh tế sáng tạo phát triển mạnh mẽ. Bối cảnh xã hội xa cách khiến nhu cầu tương tác trực tuyến tăng vọt, đồng thời khơi mào cho làn sóng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tận dụng cơ hội từ khối óc. Nina Willment ước tính rằng tăng trưởng trong nền kinh tế sáng tạo có thể vượt xa mức trung bình của thế giới là 4,6%. Thậm chí, con số 50 triệu người sáng tạo nội dung từ cuối năm 2020 được dự báo sẽ tăng nhanh trong 5 năm tới.

1.jpg -0
Trong thời đại truyền thông không dây 4.0, các nền tảng như Youtube, Facebook, Instagram hay Tiktok khai sinh, nuôi dưỡng và thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo.

Nina Willment tỏ ra thích thú với sự “chuyển mình” của thế giới. Nửa sau thế kỷ 18 chứng kiến ​​sự thăng hoa của nền kinh tế công nghiệp, khi các nhà máy xuất hiện “như nấm mọc sau mưa”. Từ năm 1950, chúng ta chuyển sang nền kinh tế tiêu dùng, tập trung vào nhu cầu mua sắm sau cuộc khủng hoảng kinh tế sau Thế chiến thứ hai. Từ cuối thế kỷ 19 đến nay, thời đại Internet đưa chúng ta vào nền kinh tế. kinh tế tri thức, trong đó nổi bật nhất là sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật số, “quét sạch” nhiều hoạt động kinh tế truyền thống.

Lịch sử phát triển đi từ những thứ thô sơ nhất cho đến những công cụ tiện lợi, phục vụ tối đa nhu cầu của con người. Công nghiệp hóa mở đường cho các phương tiện giao thông đường bộ và đường sắt, thúc đẩy nền kinh tế thế giới trao đổi hàng hóa trên các tuyến thương mại xuyên biên giới. Tiếp theo, nhu cầu mua sắm bùng lên bùng nổ các loại hình. các dịch vụ, từ giải trí, làm đẹp cho đến hàng không. Trong thời đại 4.0, mọi giao tiếp đều hướng tới “không dây, không tiếp xúc”, các nền tảng như Youtube, Facebook, Instagram hay Tiktok khai sinh, nuôi dưỡng và thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo – nơi chúng ta kiếm tiền bằng cách quảng bá từ kiến ​​thức, kỹ năng, đến cá nhân sở thích.

Trên thực tế, chúng ta thường xuyên truy cập nội dung của các nền tảng trực tuyến hàng ngày, nhưng vẫn chưa thể định nghĩa khái niệm nền kinh tế sáng tạo một cách chính xác và thống nhất. Sự khôn ngoan thông thường cho rằng nền kinh tế sáng tạo xoay quanh các nhà sản xuất nội dung độc lập trên các nền tảng trực tuyến. Nhờ sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, họ sử dụng trí tưởng tượng để gia tăng giá trị cho các ý tưởng về sản phẩm, dịch vụ, từ đó khẳng định thương hiệu cá nhân và thu lợi nhuận. Nhà kinh tế học John Anthony Howkins coi giá trị của nền kinh tế sáng tạo phụ thuộc vào tính độc đáo, hơn là phụ thuộc vào các nguồn lực truyền thống như đất đai hay vốn.

2.jpg -0
Giá trị của nền kinh tế sáng tạo phụ thuộc vào tính độc đáo của nó, hơn là vào các nguồn lực truyền thống như đất đai hay vốn.

Tiền không được trả cho đam mê

Nền kinh tế sáng tạo là mảnh đất để những Influencer (người có ảnh hưởng) tự do bay nhảy. Theo ước tính, thị trường Influencer toàn cầu có giá trị lên tới 13,8 tỷ USD, tạo ra nhiều nội dung đa dạng trên các nền tảng trực tuyến. Vấn đề là, phong cách sống mà chúng ta thấy trên mạng xã hội trông có vẻ hấp dẫn, nhưng liệu trở thành một người có ảnh hưởng có thực sự là một con đường sự nghiệp ổn định và khả thi? Nina Willment nhận thấy đằng sau vẻ hào nhoáng là thu nhập bấp bênh, bất bình đẳng về tiền lương và các vấn đề tâm lý. Có lẽ, giấc mơ sáng tạo còn quá hồng hào của giới trẻ khiến họ dễ lạc vào ma trận ảo tưởng.

Mới được đào tạo thành Youtuber, các bạn trẻ thường tin vào những “lời vàng” đầy truyền thông của thế hệ thành công đi trước, kiểu mà ai trong nghề cũng có thể làm nên chuyện, miễn là đủ độc lập. -mạch-khác nhau. Chẳng hạn, tên tuổi của người mẫu ảnh Molly-Mae Hague lên như diều gặp gió sau khi trở thành Á quân cuộc thi hẹn hò thực tế Love Island, giúp cô quảng bá hình ảnh cũng như tạo được sức ảnh hưởng lớn. trên Instagram. Tuy nhiên, chỉ một lần nói “Tôi giàu thì bạn nên thế”, hay bức ảnh “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng” cũng khiến Molly-Mae Hague mất hàng trăm nghìn lượt theo dõi, kéo theo làn sóng chỉ trích. cuộc sống ảo tưởng.

Thật vậy, tất cả chúng ta đều có 24 giờ mỗi ngày như nhau, nhưng rất ít người có thể tận dụng từng giây để kiếm tiền như những Influencer. Trong cuốn sách của mình, “Tiền không trả cho đam mê”, nhà kinh tế học Brooke Erin Duffy chỉ ra khoảng cách rất lớn giữa những người có ảnh hưởng đã thành danh và những người mới tham gia vào ngành. Sự thật đáng kinh ngạc là các dự án sáng tạo nội dung đầy đam mê của những người đến sau thường là một phần thưởng miễn phí cho các thương hiệu hoặc doanh nghiệp lớn, trước khi bắt đầu nhận được một số hợp đồng nhất định. Có lẽ không sai khi Brooke Erin Duffy khẳng định: sáng tạo không phải là một trò chơi dễ dàng, trước tiên bạn phải vững vàng về tài chính, sau đó bạn cần phải kiên trì và đổi mới liên tục.

Báo cáo tháng 4 năm 2022 của Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh đã nêu bật bất bình đẳng là “nỗi đau” của nền kinh tế sáng tạo. Tồn tại cái gọi là khoảng cách lương do giới tính, chủng tộc, nhóm khuyết tật hoặc cộng đồng LGBTQ + thúc đẩy. Báo cáo cho thấy khoảng cách trả lương theo chủng tộc 35% tồn tại giữa những người có ảnh hưởng da trắng và đồng nghiệp da đen. Brooke Erin Duffy đề cập đến những góc tối của lĩnh vực sáng tạo dường như màu mỡ, trong đó câu chuyện phổ biến nhất liên quan đến một Influencer đã “chơi” một chiến dịch LOréal vào phút cuối nhưng vẫn nhận được hơn 6.000 đô la, và DJ da đen nổi tiếng, người xuất hiện từ phút đầu tiên, được trả ít hơn 1.500 USD.

3.jpg -0
Bất bình đẳng về tiền lương do giới tính, chủng tộc, nhóm khuyết tật hoặc cộng đồng LGBTQ + thúc đẩy.

Nỗi sợ hãi trực tuyến

Bóc lột sức lao động đã có từ lâu, nhiều người lên tiếng về việc bị các nhãn hàng kỳ thị nhưng “biển lặng sóng yên” bởi đây vốn dĩ là một chủ đề tế nhị. Nhiều thương hiệu bên ngoài ủng hộ chiến dịch Black Lives Matter, nhưng bên trong họ lại tận dụng lợi thế của nhân viên, chuyên gia và những người sáng tạo ra màu sắc. Chưa hết, phần lớn các Influencer là lao động tự do, thường có thu nhập không ổn định và rơi vào tình trạng thiếu sự hỗ trợ, bảo vệ công việc lâu dài. Nina Willment kết luận, rủi ro của nền kinh tế sáng tạo ngày càng trầm trọng hơn do không có các tiêu chuẩn ngành và thiếu minh bạch về tiền lương.

Thực tế, chúng ta chỉ tập trung vào những Influencer “lý tưởng”, tức là những ngôi sao nổi tiếng được trả hàng chục nghìn USD để quảng cáo sản phẩm mà quên mất phần còn lại – những người chuyên tâm xây dựng thương hiệu cá nhân. nhân lên nhưng chẳng được gì. Nhóm đối tượng này thường bị đánh giá thấp lao động sáng tạo và cuối cùng chấp nhận đi làm miễn phí. Chưa kể nguy cơ nhãn hàng ăn cắp hình ảnh, viết hợp đồng không ràng buộc về mặt pháp lý, thậm chí ép người mới vào làm việc… chẳng ra gì. Tình trạng này dẫn đến sự ra đời của nhiều tổ chức như TCU (hiệp hội đầu tiên dành cho những người sáng tạo nội dung ở Anh) hay hiệp hội thương mại phi lợi nhuận AIC với mục đích kêu gọi sự công bằng trong ngành. sự sáng tạo.

Đáng lo ngại hơn, những người có ảnh hưởng thường kết nối với không gian làm việc và những người theo dõi của họ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, làm mờ ranh giới ngăn cách giữa công việc và cuộc sống. Cùng với tâm lý “sợ offline” mất đi tính tương tác trực tuyến vốn có, họ dễ rơi vào trạng thái quá tải, cạn ý tưởng, chưa kể đến nguy cơ bị lạm dụng hoặc bị tấn công trực tuyến. Về lâu dài, nhiều người có ảnh hưởng phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần, bao gồm kiệt sức, trầm cảm, lo lắng và rối loạn chức năng cơ thể. Nina Willment nhắc lại cảnh báo về trào lưu Mukbang ngập tràn những món ngon hấp dẫn nhưng lại khiến người quay phim trở thành nạn nhân của việc tăng cân không kiểm soát, béo phì, chết vì bệnh tật sau tham vọng kiếm tiền từ nội dung thực phẩm.

Sáng tạo đi kèm với một thuật toán để xác định thứ tự hiển thị bài đăng cho người theo dõi. Các nền tảng chia sẻ rất ít chi tiết về các thuật toán, nhưng “sự sống và cái chết” nằm trong tay họ khi mạng xã hội quyết định ai hoặc bài viết nào được sử dụng để tạo tác động ban đầu trong kế hoạch xây dựng. xây dựng thương hiệu lâu dài.

“Trò chơi hiển thị”, như Nina Willment đã đặt tên cho nó, một cơn ác mộng sáng tạo, ngày càng ghi lại nhiều hơn cuộc sống riêng tư của cô. Mối đe dọa vô hình xuất hiện, trở thành nỗi bất an thường trực đối với những Influencer phải “nuôi” những nền tảng thành công bằng nội dung hấp dẫn. Nếu không, họ sẽ bị thuật toán “trừng phạt” bằng cách ẩn hoàn toàn bài đăng hoặc hiển thị bài đăng ở mức rất thấp trong kết quả tìm kiếm. Khi đó, sức ảnh hưởng của họ sẽ giảm dần, cùng với đó là thương hiệu cá nhân cũng chìm vào quên lãng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *