• Sat. Dec 10th, 2022

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Đặc sản nổi tiếng Quảng Ninh với giá gần 400k / kg

ByBich Ngoc

Sep 29, 2022
Rate this post

Cù Kỳ là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh được nhiều người ví như cua huỳnh đế của Việt Nam. Cù Kỳ hay còn gọi là cua ghẹ, còng hay cua đá, là một loại cua biển có hai càng rất to, chân nhiều lông, thịt chắc và rất thơm ngon. Sở dĩ có cái tên lạ là vì chúng có vỏ lớn, chân co rúm và di chuyển chậm hơn các loài cua biển khác.

Cua huỳnh đế dễ dàng nhận ra bởi mai màu nâu, mắt xanh lục và móng vuốt rất lớn. Loài này sống trong các khe đá, trong dăm gỗ dọc các vách đá ven biển. Tuy có tên lạ nhưng ve có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, thịt chắc hơn ghẹ, giá rẻ hơn ghẹ và được du khách rất ưa chuộng.

Bầu có nhiều loại nhưng ngon nhất là con ve đen hay còn gọi là con ve lông vì chúng rất hiếm và khó bắt. Mỗi kg ve đen có giá từ 200.000-385.000 đồng / kg, tùy theo mùa với kích cỡ từ 3-5 con / kg. Quất đen ngon nhất là mua vào tháng 7, lúc đó quất mang gạch (trứng), chắc, cùi dày.

Đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, được ví như cua hoàng đế của Việt Nam, được bán với giá gần 400k / kg - Ảnh 1.

Đánh dấu đen. Hình minh họa.

Đối với người dân Quảng Ninh, quả nho đen là một đặc sản nổi tiếng. Một người tiêu dùng đã từng thưởng thức loại cua này đã chia sẻ cảm nhận của mình: “Cái tên nghe khá lạ nhưng khi ăn thì thịt rất ngon, không nhiều thịt như các loại cua khác mà ngọt, béo. Thịt ở móng mềm, đậm đà nên lũ trẻ nhà tôi rất thích”.

Một chủ một địa chỉ bán hải sản trên mạng cho biết: “Nó đã từng rất rẻ. Ở biển người ta gọi nhau không lấy nhưng mấy năm nay được thương lái thu mua nhiều. Thực ra, biết nấu ăn và ăn uống cũng rất thú vị. Thịt gà ri rất chắc, thơm và có vị đậm đà ”..

Thịt cá rô đồng rất chắc, thơm và có vị đậm đà. Hình minh họa.

Theo tiểu thương này, ve đen ít thịt hơn cua nhưng gạch lại nhiều, béo ngậy nên được nhiều khách hàng rất thích. Bên cạnh đó, so với cua huỳnh đế, giá ve đen mềm hơn rất nhiều. Giá công khai trên trang cá nhân với loại lớn khoảng 4 – 5 con / kg có giá 385.000 đồng, cỡ 7 – 8 con / kg có giá 250.000 đồng, loại nhỏ khoảng chục con / kg có giá 200.000 đồng. Khách sỉ sẽ có giá thấp hơn. Tiểu thương này cho biết, mỗi ngày bán được khoảng 80kg đến 1 tạ ve. Củ Ký luôn là món được chị em mua để đổi món cho gia đình trong những ngày râm mát vì vừa ngon vừa hợp túi tiền.

Đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, được ví như cua hoàng đế của Việt Nam, giá gần 400k / kg - Ảnh 3.

Cu Ky luôn là món đồ được chị em mua để đổi món cho gia đình. Hình minh họa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.