• Fri. Feb 23rd, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Đặc sản ngon, hiếm ở Lạng Sơn xưa nay ít người biết, nay muốn thưởng thức phải đặt trước, 700.000 đồng / kg

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post


Loại ếch này có thịt rất thơm, là món ăn đặc sản tiến vua. Gần đây, loại ếch này xuất hiện nhiều ở các nhà hàng, quán ăn và được thực khách ưa chuộng dù giá đắt đỏ.

Ếch là món ăn dân dã quen thuộc với chúng ta từ bao đời nay, là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, được người xưa gọi là “gà đồng”. Ngoài chợ, ếch được bán với giá 40.000-70.000 đồng / kg, bạn mua bao nhiêu cũng có. Nhưng trên đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn có một loài ếch vô cùng quý hiếm, có giá trị kinh tế và ẩm thực cao, đắt gấp 10 lần các loại ếch thông thường, đó là ếch hương.

Đặc sản ngon, hiếm ở Lạng Sơn xưa ít người biết, nay muốn thưởng thức phải đặt trước, 700.000 đồng / kg - 1 con

Ếch khổng lồ đắt gấp 10 lần ếch đồng

Theo tìm hiểu, ếch hương còn có nhiều tên gọi khác như ếch vua, ếch chúa, ếch vua hay ếch khổng lồ. Chúng sống hoàn toàn trong tự nhiên trên núi Mẫu Sơn nên thịt ngọt, không tanh như ếch đồng. Mùa sinh sản của ếch hương vào khoảng tháng 5-6. Khoảng tháng 10, 11 là thời điểm ếch đạt trọng lượng và chất lượng cao nhất.

Về nhận dạng, ếch có màu da nâu đen của đá xen lẫn màu cánh gián. Con đực có gai ở cổ dưới. Đặc biệt, chỉ cần chạm nhẹ vào gai, ếch sẽ khoanh tay. Đùi ếch hương to hơn ếch đồng rất nhiều và to bằng đùi gà. Trọng lượng chỉ 2-3 lạng / 1 người lớn.

Đặc sản ngon, hiếm ở Lạng Sơn xưa nay ít người biết, nay muốn thưởng thức phải đặt trước, 700.000 đồng / kg - 2

Ếch rừng quý hiếm ở Mẫu Sơn.

Ngày xưa, ếch hương là sản vật tiến vua, chỉ có vua chúa mới được ăn loại ếch đặc biệt này. Cơ thể của loài ếch này tỏa ra mùi thơm rất lạ và đặc trưng. Những người già trong làng kể: “Thực khách khi ăn một miếng thịt ếch này có cảm giác như da của một công chúa thời xưa. Nồng nàn và nhẹ nhàng, hương vị ngây ngất, rất dễ làm say lòng người, một khi đã ăn thì sẽ mê.” muốn có nhiều lần nữa … ”.

Anh Oanh (một người dân ở Lạng Sơn) chia sẻ, ếch hương sống hoàn toàn ngoài tự nhiên và theo tôi được biết thì chưa thể nuôi và nhân giống được nên giá rất cao. Vào mùa, người dân nơi đây lần mò vào rừng sâu tìm sản vật. Làm nghề này, ngoài kinh nghiệm soi hang ếch còn phải nhạy bén: “Đi săn ếch ban ngày đơn giản như vậy, mình soi trong các khe đá nhỏ hay lỗ hổng trên mặt đất, hễ thấy dấu hiệu là có ếch. , Tôi sẽ đào. Nếu bạn săn ếch vào ban đêm, bạn cần phải có đèn pin hoặc đuốc để nhìn thấy chúng. “

Loại ếch này không được bày bán rộng rãi, nhiều khách ở thành phố đạp xe đến tận nơi đặt mua ếch. Trước khi lên, họ phải đặt hàng trước một tuần hoặc một tháng, mua một lúc cả chục cân rồi chuyển hàng về. Có khi nhờ sơ chế, giết mổ sống rồi ướp lạnh, mang về chỉ việc chế biến ”, anh Oanh cho biết.

Đặc sản ngon, hiếm ở Lạng Sơn xưa ít người biết, nay muốn thưởng thức phải đặt trước, 700.000 đồng / kg - 4 cái.

Thịt ếch to, béo ngậy, thơm ngon

Hiện trên thị trường, ếch hương có giá từ 500.000 – 700.000 đồng / kg, đắt gấp chục lần ếch thường. Từ ếch hương có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như ếch chiên giòn, ếch nấu măng chua, lẩu ếch, ếch xào sả ớt, ếch hầm thuốc bắc… nhưng tựu chung lại ếch nấu măng chua măng chua vẫn là món ăn độc đáo và đặc sắc.

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/dac-san-thom-ngon-hiem-co-o-lang-son-xua-it-nguoi -…

Là loại cá không mấy ai biết đến, giá rẻ, nay đã trở thành đặc sản ngon nổi tiếng ở nhà hàng, 400.000 đồng / kg

Loại cá này có thân hình đặc biệt, dễ nhận biết hơn các loài cá khác với thịt thơm ngon, đậm đà nên được nhiều người yêu thích.

Đặc sản của 4 hướng

Theo HA (Người Đưa Tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *