DU LỊCH 

Đà Nẵng và Nhật Bản ngày càng có triển vọng trao đổi và hợp tác

Rate this post

“Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Đà Nẵng đã khăng khít, có nhiều triển vọng phát triển toàn diện. Theo đó, hoạt động giao lưu, đi lại sẽ tăng lên trong thời gian tới”, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng khẳng định tại sự kiện đối ngoại toàn diện của Lễ hội Việt – Nhật.

554678caa99b6bc5328a

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Việt – Nhật

Sự kiện kỷ niệm 50 năm tình bạn

e91c7293a3c2619c38d3

e91c7293a3c2619c38d3

“Trong chiến lược ngoại giao“ Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở ”của Nhật Bản do cựu Thủ tướng Shinzo Abe vừa qua đời cách đây ít ngày, trong nhiệm kỳ của mình, Đà Nẵng có một vị trí đặc biệt quan trọng”.

Sau phút mặc niệm nguyên thủ tướng Nhật Bản tại Lễ hội Việt – Nhật, ông Yakabe Yoshinori – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng xúc động nhắc lại.

Lễ hội Việt – Nhật 2022, lần thứ 7 được tổ chức tại khu vực Công viên Biển Đông, đã khai mạc vào tối 14 tháng 7. Hàng nghìn người dân và du khách đã đến tham dự lễ hội do UBND thành phố Đà Nẵng và Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng tổ chức, cùng sự tham dự của Tổng Lãnh sự Nhật Bản và các đơn vị, doanh nghiệp hai nước.

Sau 2 năm đại dịch, một sự kiện văn hóa đối ngoại toàn diện trở lại, chuẩn bị đánh dấu kỷ niệm 50 năm hữu nghị. “Lễ hội sẽ góp phần tăng cường hiểu biết, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng với các địa phương, đối tác Nhật Bản”, bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trưởng BTC lễ hội. ban tổ chức nhấn mạnh.

Đang tìm kiếm cơ hội du học, chị Đoàn Thu Hương (21 tuổi, quận Hải Châu) đến quầy văn hóa – thông tin để được tư vấn. “Mình đến lễ hội để hiểu thêm về xứ sở hoa anh đào, từ đó có động lực tìm kiếm học bổng du học. Khi sang Nhật, tôi sẽ có cơ hội giới thiệu với bạn bè quốc tế về văn hóa Việt Nam “, cô hy vọng.

Tại các gian hàng ẩm thực, hàng Việt – Nhật thu hút đông đảo người dân và du khách đến thưởng thức, tham quan, mua sắm. Các bạn trẻ háo hức chụp ảnh cùng các diễn viên hóa trang thành các nhân vật hoạt hình Nhật Bản được yêu thích.

Độc đáo nhất là gian hàng giới thiệu về lớp học nghệ thuật gấp giấy Origami thu hút nhiều lứa tuổi tham gia trải nghiệm. “Những nghề thủ công đòi hỏi sự khéo léo của người thợ đã giúp tôi học được tính kiên nhẫn. Xếp giấy Origami vào một đêm trăng thanh bình như thế này ở biển Đà Nẵng thú vị lắm ”, anh Trần Quốc Trung (40 tuổi, TP Hà Tĩnh) hào hứng.

ddd1ccb312e2d0bc89f3

Người dân và du khách đổ về khu vực Công viên Biển Đông, đường Võ Nguyên Giáp xem lễ khai mạc

Bên cạnh 78 gian hàng phong phú, nhộn nhịp, ngày hội còn hấp dẫn bởi triển lãm tranh với chủ đề: “Thế giới qua con mắt trẻ thơ Việt – Nhật”. Triển lãm “Nghệ thuật búp bê Nhật Bản” được coi là hóa thân của người dân xứ sở Phù Tang lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng.

Lễ hội còn mở ra nhiều hoạt động ý nghĩa khác như ngày hội du học Nhật Bản, giao lưu bóng đá giữa thanh niên Đà Nẵng với CLB Kawsaki Frotale hay hội thảo kết nối doanh nghiệp du lịch và chương trình giới thiệu nghệ thuật thưởng trà. Thành phố Sakai.

d7acf04f2b1ee940b00f

Không khí tại các gian hàng thông tin văn hóa, du học và du lịch của lễ hội Việt – Nhật

Dự kiến, lễ hội sẽ kéo dài đến hết ngày 17/7 với các chương trình nghệ thuật giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc: tuồng Việt Nam, thư pháp Nhật Bản, múa đương đại và truyền thống, biểu diễn võ thuật Việt Nam và Nhật Bản…

Thành tựu hợp tác sâu rộng

Chiến lược ngoại giao của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nhấn mạnh, khu vực ASEAN kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đà Nẵng là điểm xuất phát của “Hành lang kinh tế Đông Tây”, từ năm 2000, các dự án đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản vào thành phố này tăng lên rõ rệt.

a57c536b8e3a4c64152b

Bà Ngô Thị Kim Yến trao bằng tri ân các nghệ nhân, đơn vị, doanh nghiệp hai nước tham dự liên hoan

Quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản và Đà Nẵng được tăng cường. Thể hiện trong 5-7 năm qua, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng và 3 tỉnh lân cận đã tăng gấp đôi với khoảng 300 doanh nghiệp đến nay.

Ngay cả sau đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư. Đà Nẵng hiện đang là điểm đầu tư hấp dẫn do có nguồn nhân lực dồi dào, vị trí đắc địa, giá nhân công, thuê mặt bằng trong khu công nghiệp “dễ chịu” so với các thành phố trực thuộc trung ương khác.

1b578cab56fa94a4cdeb

Chủ đề triển lãm: Thế giới qua con mắt trẻ thơ Việt – Nhật tại công viên Biển Đông

Tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản và Nhật Bản – Đà Nẵng càng khăng khít, thể hiện tầm quan trọng chiến lược đặc biệt khi tháng 1/2022, cơ quan Lãnh sự Nhật Bản được nâng cấp thành Tổng Lãnh sự. Nhà hàng Nhật Bản tại Đà Nẵng. Thông thường, việc thành lập Tổng lãnh sự phải mất 5-6 năm sau khi thành lập Lãnh sự, nhưng ở Đà Nẵng thời gian đó chỉ diễn ra trong 2 năm.

Không chỉ gặt hái được nhiều thành tựu trong hợp tác kinh tế, những năm gần đây khách du lịch Nhật Bản đến Đà Nẵng có xu hướng tăng. Năm 2018 là khoảng 120.000 người, năm 2019 khoảng 180.000 người (tăng 1,5 lần trong vòng 1 năm).

Đà Nẵng thành phố lợi thế và tiềm năng

Đại dịch Covid-19 làm bùng phát và lượng du khách giảm, nhưng ngay khi Việt Nam mở cửa du lịch, việc đi lại giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản sẽ sớm được nối lại. Lượng khách du lịch Nhật Bản được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

DSC07598

Đà Nẵng được đánh giá là thành phố đáng đầu tư với nhiều điểm khác biệt và lợi thế

Đà Nẵng có nhiều bãi biển đẹp, rừng đa dạng và hoang sơ, bao gồm các khu vực đồi núi, gần các di sản thế giới và di tích chiến tranh Việt Nam. Nhật Bản coi đây là nguồn tư liệu phong phú để người nước ngoài học tập, nghiên cứu về chiến tranh và hòa bình. Giá cả và an ninh tốt của Đà Nẵng là những lợi thế khác biệt khiến nơi đây trở thành khu vực thích hợp cho các chuyến học tập và nghiên cứu của sinh viên và giới trẻ Nhật Bản.

“Một khi số lượng đường bay thẳng giữa Đà Nẵng và các địa phương của Nhật Bản tăng lên, chúng ta có thể kỳ vọng lượng khách du lịch, bao gồm cả sinh viên, thanh niên đến từ Nhật Bản sẽ tăng lên đáng kể. cho biết ”, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết.

853710bfccee0eb057ff

Tổng Lãnh sự Nhật Bản mong muốn tiếp tục kết nối, hợp tác chặt chẽ với các sở, ngành liên quan của thành phố, mở rộng giao lưu, thắt chặt mối quan hệ giữa Nhật Bản và Đà Nẵng.

“Đà Nẵng không chỉ là đầu mối thương mại, mà còn là đầu mối chiến lược về an ninh giáp biển Đông. Trong thời gian tới, mối quan hệ giữa Đà Nẵng và Nhật Bản có nhiều khả năng phát triển ngày càng toàn diện. Theo đó, các hoạt động giao lưu, du lịch giữa Nhật Bản và Đà Nẵng sẽ ngày càng gia tăng ”, ông Yakabe Yoshinori nhấn mạnh.

Bão hòa

Bài viết liên quan

Leave a Comment