DU LỊCH 

Đà Nẵng ứng phó sự cố tràn dầu trên biển

Rate this post


BNEWSSáng 16/7, tại Cảng chuyên dùng Thọ Quang, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp thành phố năm 2022.

Sáng 16/7, tại Cảng chuyên dùng Thọ Quang (Công ty Xăng dầu khu vực V, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng tổ chức diễn tập. ứng phó sự cố tràn dầu cấp thành phố vào năm 2022.

Tham gia cuộc diễn tập có các lực lượng: Bộ đội Biên phòng, Công an TP, Sở Y tế TP, Cục Hàng hải Đà Nẵng, Công ty Xăng dầu khu vực V, Trung tâm An toàn Môi trường và Hóa chất …

Để tiến hành diễn tập, Ban tổ chức đã xây dựng tình huống sự cố như sau: Lúc 7 giờ 30 phút, tàu BITUMEN 3.000 DWT chở nhựa đường đã cập cảng Kho nhựa đường Thọ Quang do sơ suất trong quá trình thực hiện. Trong quá trình cập cảng, mạn trái tàu va vào cầu cảng làm rách vỏ tàu, thủng khoang chứa nhiên liệu, lật nghiêng tàu và có nguy cơ chìm tàu.

Thời điểm xảy ra sự cố, trên tàu có khoảng 40m3 dầu DO, khoảng 20m3 dầu tràn ra biển và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại khu vực xảy ra sự cố.

Trong quá trình ứng phó, 3 thành viên phi hành đoàn bị thương. Tàu của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tiếp cận tàu bị nạn và đưa 3 người trên tàu, tiến hành sơ cứu và đưa vào bờ để lực lượng y tế đưa. Đến phòng cấp cứu.

Cuộc diễn tập này có sự tham gia của 10 đơn vị với hơn 150 người cùng nhiều phương tiện, thiết bị ứng phó. Chỉ sau khoảng 30 phút khẩn trương xử lý, sự cố đã được khắc phục thành công. Cuộc diễn tập đã đạt được những kết quả quan trọng: Thu gom toàn bộ dầu tràn đúng kỹ thuật và vận chuyển đến đúng nơi xử lý. Các lực lượng đã quan tâm công tác phòng ngừa các tình huống có nguy cơ cháy nổ trong hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu và công tác an ninh an toàn trên biển và trên bờ trong quá trình ứng phó sự cố. thử. Thông qua cuộc diễn tập, các lực lượng đã nâng cao năng lực ứng phó sự cố tràn dầu cho cơ sở nói riêng và ứng phó sự cố tràn dầu cho thành phố Đà Nẵng nói chung; nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, phối hợp thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng tham gia ứng phó sự cố.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng Tô Văn Hùng, thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương có khả năng xảy ra sự cố tràn dầu cao.

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 8 kho xăng dầu lớn với tổng sức chứa khoảng 150.000 m3, 130 cây xăng phân bố trên toàn thành phố và 26 tàu hoạt động kinh doanh xăng dầu tại khu Âu thuyền và cảng cá Thọ. Quang

Ngoài ra, thành phố nằm trên tuyến hàng hải động lực, có các cảng tập trung nhiều tàu vận tải lớn cập cảng, khả năng xảy ra tai nạn giao thông hàng hải gây tràn dầu.

Bên cạnh đó, thành phố thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nên nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu là rất cao. Theo thống kê, từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 12 vụ tràn dầu, trong đó sự cố tràn dầu gần đây nhất xảy ra vào ngày 14/1/2021 tại khu vực âu thuyền Thọ Quang.
Trong những năm qua, thành phố rất chú trọng đến công tác ứng phó sự cố tràn dầu, đầu tư nhiều trang thiết bị, tăng cường công tác kiểm tra, huấn luyện, đặc biệt là diễn tập. ứng phó sự cố tràn dầu.

Việc tổ chức diễn tập cấp thành phố được Đà Nẵng tổ chức từ năm 2015 và từ đó đến nay, diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu là hoạt động thường niên của thành phố.

Ứng phó sự cố tràn dầu là hoạt động ứng phó rất phức tạp, cần đầu tư trang thiết bị chuyên dụng, kinh nghiệm thực tế và sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý và tổ chức, cá nhân.
Sự cố tràn dầu có thể là rủi ro trong các hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển và sử dụng dầu do cơ khí giao thông, đường ống, thiết bị, kho chứa dầu hoặc thiên tai gây ra.

Sự cố tràn dầu gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển, ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như thiệt hại về kinh tế trong các lĩnh vực như du lịch biển, khai thác và nuôi trồng thủy sản. Hải sản. Nghiêm trọng hơn là tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Bài viết liên quan

Leave a Comment