DU LỊCH 

Đà Nẵng tháo gỡ “nút thắt” về môi trường đầu tư, kinh doanh

Rate this post

Nhìn các nút cổ chai đầu tư

Theo ông Minh, thành phố Đà Nẵng đang phục hồi tích cực và đầy triển vọng. Có được kết quả này là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Sự hỗ trợ tích cực của các Bộ, ngành Trung ương, sự chủ động lãnh đạo, điều hành của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp.

Điều này được thể hiện rõ qua việc thăng hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ tư, Chỉ số cải cách hành chính xếp thứ ba và Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) ở mức “trung bình-cao”.

Sự kiện - Đà Nẵng Gỡ bỏ

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhận định những “điểm nghẽn” trong môi trường đầu tư, kinh doanh.

Điều này thể hiện nỗ lực của chính quyền thành phố trong điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngoài ra, kết quả khảo sát ý kiến ​​cộng đồng doanh nghiệp do Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố thực hiện cũng cho thấy, vẫn còn một số điểm nghẽn trong môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố cần được tháo gỡ. để có thể giải phóng các nguồn lực phát triển.

Cụ thể, đó là nguồn nhân lực Đà Nẵng mất cân đối về số lượng và chất lượng, thiếu nhân lực trình độ cao, trình độ ngoại ngữ, nhất là đối với các ngành nghề mà Đà Nẵng đang tập trung thu hút. đầu tư như công nghệ thông tin, logistics, du lịch …

Công tác cải cách thủ tục hành chính tuy đã được cải thiện nhưng vẫn có lúc chưa thống nhất trong việc hướng dẫn, giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp.

Một số trường hợp kéo dài thời gian giải quyết các thủ tục liên quan đến đăng ký đầu tư, cấp giấy phép lao động.

Tỷ lệ doanh nghiệp FDI dự kiến ​​mở rộng quy mô thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ chung của cả nước; Ngoài ra, công nghiệp hỗ trợ của thành phố còn kém phát triển, chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp FDI, nhất là các doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao, dẫn đến khả năng liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp địa phương còn thấp. manh mún và chưa có tác dụng lan tỏa.

Nút loại bỏ buộc thế nào?

Ông Minh chia sẻ, để tháo gỡ những “nút thắt” nêu trên, TP Đà Nẵng đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đảm bảo phát triển hiệu quả, thực chất.

Địa phương này đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 40/2022 / NĐ-CP ngày 20/6/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 144 / 2016 / NĐ-CP ngày 01/11/2016 của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với Thành phố Đà Nẵng.

Sự kiện - Đà Nẵng Gỡ bỏ

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tập trung hoàn thiện hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, trong đó đẩy nhanh tiến độ xây dựng cảng biển Liên Chiểu, mở rộng và nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng (mở rộng nhà ga hành khách T1 và xây dựng sân bay mới). nhà ga hàng hóa mới) gắn với phát triển dịch vụ logistics và trung chuyển quốc tế, đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông đường bộ kết nối đường cao tốc, quốc lộ với nhà ga, cảng biển, sân bay quốc tế. .

Chuẩn bị quỹ đất để phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, công nghệ thông tin để đón dòng vốn quốc tế vào Việt Nam. Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghệ cao theo hướng đồng bộ, hiện đại.

Hoàn thiện các thủ tục thành lập, lựa chọn nhà đầu tư và hoàn thiện hạ tầng để đưa vào sử dụng các cụm công nghiệp (Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam) và 3 khu công nghiệp (Hòa Cầm – giai đoạn 2, Hòa Nhơn, Hòa Ninh); sớm đưa Khu phần mềm số 2, Khu công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao, Cụm công nghiệp Cẩm Lệ vào hoạt động.

Trước mắt, khởi công xây dựng, từng bước đưa vào khai thác các dự án Tổ hợp không gian sáng tạo Hòa Xuân, Khu Công nghệ thông tin Vịnh Đà Nẵng, Trung tâm Phần mềm và Công nghệ cao Viettel, tiến tới đầu tư vào các Khu công nghiệp. Thành viên phần mềm số 3, 4.

Trên cơ sở Quyết định số 359 / QĐ-TTg ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Thành phố tập trung đẩy nhanh công tác lập các quy hoạch phân khu, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2022 để làm cơ sở triển khai các dự án trọng điểm, kêu gọi đầu tư vào thành phố trong thời gian tới.

Tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố. Nghiên cứu và triển khai việc xây dựng các cơ sở giáo dục đẳng cấp quốc tế; mở rộng và nâng cấp các chuyên ngành du lịch, công nghệ thông tin, logistics, tài chính, công nghệ cao… đạt chất lượng quốc tế; chú trọng trình độ ngoại ngữ, kỹ năng quản lý và kỹ năng mềm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Nhân rộng mô hình liên kết đào tạo giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động.

Xác định khâu then chốt trong cải cách thủ tục hành chính thành phố là hoàn thiện và công khai quy trình chuẩn bị đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án đầu tư không sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung và cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Sự kiện - Đà Nẵng Gỡ bỏ

Sự kiện có sự tham gia của 600 đại biểu.

Ngoài ra, các đoàn công tác liên ngành do lãnh đạo UBND TP tiếp tục tập trung tháo gỡ các “nút thắt” về thủ tục đầu tư, quy hoạch, đất đai, xây dựng, giải phóng mặt bằng. bồi thường, bàn giao mặt bằng để phục vụ triển khai một số dự án trọng điểm, có vốn đầu tư lớn …

Tăng cường chuyển đổi số, hoàn thiện mô hình Chính phủ điện tử theo hướng hiện đại; công khai, minh bạch thông tin, dữ liệu về kế hoạch, đầu tư, đất đai, đăng ký kinh doanh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân.

Xây dựng đội ngũ công chức chuyên nghiệp, năng động, lấy doanh nghiệp / nhà đầu tư làm đối tượng phục vụ; tăng cường trật tự, kỷ cương trong quản lý hành chính; có cơ chế khuyến khích tính năng động, sáng tạo, bảo vệ tinh thần xung kích của cán bộ, công chức, đồng thời có chế tài rõ ràng, xử lý luân chuyển cán bộ, công chức trì trệ. , quấy rối.

Bài viết liên quan

Leave a Comment