DU LỊCH 

Đà Nẵng hoạch định 2 kịch bản để khôi phục du lịch theo mục tiêu kép | Đi du lịch

Rate this post

Đà Nẵng có 2 tour hấp dẫn theo mục đích của hình 1Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương sàn giao dịch du lịch và hội chợ du lịch trực tuyến tại hội nghị. (Ảnh: Trần Lê Lâm / TTXVN)

Chiều 5/1, phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển ngành du lịch Đà Nẵng đến năm 2022, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho rằng, năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn. những khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế và hoạt động du lịch của Thành phố.

Dịch COVID-19 với nhiều chủng vi rút mới khiến lượng khách giảm mạnh; gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp du lịch và người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu tăng trưởng và thu ngân sách thành phố.

Tổng lượt khách du lịch giảm 55,8%, doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành giảm 36,6% so với năm 2020.

Thành phố Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp chỉ đạo, điều hành, linh hoạt ứng phó, quyết tâm, nỗ lực cùng cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thành phố khống chế, khống chế dịch COVID-19, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự. an ninh và an toàn xã hội, sức khỏe và an toàn cho nhân dân, song song với việc khôi phục phát triển kinh tế.

[Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên xông đất đầu Năm Mới 2022]

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Trần Phước Sơn chia sẻ những khó khăn mà ngành du lịch, người lao động và cộng đồng doanh nghiệp du lịch gặp phải; biểu dương Sở Du lịch thành phố đã chủ động cùng các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp tham mưu cho UBND thành phố triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp linh hoạt, đổi mới, từng bước thực hiện. khôi phục các hoạt động du lịch trong quá khứ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Sơn cho rằng, dù đã nỗ lực nhưng ngành du lịch thành phố vẫn còn một số hạn chế, thách thức.

Dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, dù đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là 1 trong 5 địa phương thí điểm đón khách quốc tế nhưng Đà Nẵng vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Nguồn vốn kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch cạn kiệt, nguồn nhân lực du lịch có nguy cơ thiếu hụt; Chưa có cơ chế đặc thù để khuyến khích đầu tư phát triển sản phẩm du lịch, năng lực cạnh tranh của điểm đến vẫn cần được nâng cao.

Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch tuy đã được đầu tư tương đối đồng bộ nhưng vẫn chưa hoàn thiện, vẫn còn thiếu sự đầu tư để Đà Nẵng trở thành điểm đến của nhiều sự kiện, lễ hội quốc tế hơn nữa. …

Năm 2022, Đà Nẵng thực hiện chủ đề “Năm thích ứng an toànlinh hoạt, kiểm soát và phục hồi dịch bệnh hiệu quả và phát triển kinh tế – xã hội. ”

Đà Nẵng có 2 địa điểm du lịch hấp dẫn theo mục đích của hình 2Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Trần Lê Lâm / TTXVN)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Sơn đề nghị toàn ngành du lịch tập trung triển khai các hoạt động khôi phục hoạt động theo phương châm “chủ động-thích ứng-linh hoạt”, đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh và kinh doanh hiệu quả. ; tập trung khai thác thị trường khách nội địa, tổ chức các chương trình kích cầu du lịch; chủ động tìm kiếm các nguồn khách du lịch để thực hiện có hiệu quả kế hoạch thí điểm đón và phục vụ khách du lịch quốc tế.

Sở Du lịch thành phố cần theo dõi chặt chẽ kết quả thí điểm đón quốc tế để kịp thời tham mưu cho UBND thành phố những định hướng, giải pháp phù hợp với tình hình mới; chú trọng công tác truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch đến Đà Nẵng, ưu tiên mở lại các đường bay quốc tế trực tiếp tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và một số thị trường. thị trường mới, xúc tiến và khai thác du lịch MICE, du lịch golf, du lịch ẩm thực …

Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cho biết, thực hiện nhiệm vụ “kép” là phòng, chống và kiểm soát đại dịch, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ngành du lịch Đà Nẵng được kỳ vọng vào kịch bản.

Kịch bản 1 là phấn đấu tổng lượng khách lưu trú dự kiến ​​đạt 3,5 triệu lượt, tăng gấp 3 lần so với ước thực hiện năm 2021 (đạt 1,3 lần so với năm 2020); trong đó khách quốc tế ước đạt 180.000 lượt, tăng 1,6 lần và khách nội địa ước đạt hơn 3,32 triệu lượt, tăng 3 lần.

Doanh thu lưu trú, lữ hành ước đạt hơn 6,7 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với dự toán năm 2021 (đạt 1,7 lần so với năm 2020).

Tình huống 2 là lượng khách do cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt 2,1 triệu lượt, tăng 87,8% so với năm 2021; Khách quốc tế ước đạt 100.000 lượt (tương đương năm 2021) và khách nội địa ước đạt 2 triệu lượt, tăng gấp 2 lần so với năm 2021.

Doanh thu lưu trú, du lịch ước đạt hơn 4 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với ước thực hiện năm 2021.

Để đạt được mục tiêu trên, ngành du lịch Đà Nẵng đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm như tập trung triển khai kế hoạch phòng, chống COVID-19, quy trình đón và phục vụ khách (có lồng ghép các biện pháp phòng, chống lây lan COVID -19). phòng chống dịch); quy trình xử lý sự cố y khoa tại cơ sở kinh doanh du lịch; tập trung khôi phục hoạt động du lịch theo phương châm “chủ động-thích ứng-linh hoạt”, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch và người lao động.

Ngành sẽ thực hiện quy hoạch, dự án và định hướng phát triển ngành du lịch; thực hiện một số nội dung thí điểm và chuẩn bị sản phẩm du lịch mới để phục hồi du lịch; khuyến khích sự năng động, sáng tạo, thích ứng linh hoạt của các doanh nghiệp du lịch để cung cấp, đưa vào khai thác và phục vụ nhiều sản phẩm / dịch vụ mới phù hợp với tâm lý, thị hiếu và xu hướng của khách hàng trong tình hình hiện nay. Mới; thực hiện chuyển đổi số trong du lịch …

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày tham luận, đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch và giải pháp khôi phục hoạt động du lịch theo xu hướng bình thường mới, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành khách sạn… Đồng thời, hội nghị cũng ra mắt nền tảng thương mại du lịch và một hội chợ du lịch trực tuyến.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, năm 2021, lượng khách đến các cơ sở lưu trú ước đạt gần 1,17 triệu lượt, giảm 55,8% so với năm 2020.

Trong đó, khách quốc tế ước đạt 110.000 lượt, giảm 84,2% so với cùng kỳ; Khách du lịch nội địa ước đạt gần 1,06 triệu lượt, giảm 45,5% so với cùng kỳ. Doanh thu dịch vụ lưu trú và lữ hành ước đạt 2.554 tỷ đồng, giảm 36,6% so với năm 2020.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2021 sẽ không có khách du lịch đường biển và khách hàng không quốc tế đến Đà Nẵng.

Trần Lê Lâm (TTXVN / Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment