DU LỊCH 

Đà Nẵng: Điểm đến hấp dẫn của du khách

Rate this post

Khuyến khích du khách quốc tế

Du lịch – Ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng đã thực sự sôi động trở lại sau 2 năm “đóng băng” vì dịch Covid-19. Một trong những con số minh chứng cho điều đó là Đà Nẵng đã đón khoảng 254.000 lượt khách đến tham quan, du lịch trong dịp lễ 30 / 4-1 / 5 Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng Cao Trí Dũng, Đà Nẵng đang chứng kiến ​​sự trở lại rất ngoạn mục của khách du lịch.

“Đến thời điểm này, qua trao đổi với Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, khách nội địa đến thành phố tăng 12% so với đỉnh điểm năm 2019. Đây là con số rất ấn tượng và xin khẳng định Đà Nẵng hiện là điểm đến. Hấp dẫn nhất nhờ những điểm phù hợp về dịch vụ, hạ tầng, sản phẩm, thời tiết ”- ông Dũng nói.

Aà Nẵng đang thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch để khôi phục các nguồn tài nguyên quốc tế.  Ảnh: Quang Hải
Đà Nẵng đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch nhằm khôi phục nguồn khách quốc tế. Ảnh: Quang Hải

Có thể nói, về thị trường khách nội địa, Đà Nẵng hiện nay rất an tâm, chỉ băn khoăn về nguồn khách quốc tế. Nhưng theo ông Cao Trí Dũng, nếu đánh giá khách quan thì Đà Nẵng lo một còn điểm phải lo điểm 10, vì điểm mà du khách quốc tế quay lại Đà Nẵng là tốt nhất. Hơn nữa, thu hồi nguồn khách đầu tiên là Đông Nam Á, tiếp theo là Hàn Quốc. Trong khi đó, Đà Nẵng năm 2019 thị trường Hàn Quốc là số 1 và hiện một số khách sạn đã sẵn sàng đón khách Hàn Quốc.

“Sức bật của thị trường khách du lịch Hàn Quốc chắc chắn Đà Nẵng là số một của Việt Nam. Tiếp theo sẽ là thị trường Đài Loan và Nhật Bản. Cụ thể, khoảng tháng 7/2022 khách Nhật sẽ về, tháng 9 là Đài Loan và đã có khách rồi ”- ông Dũng khẳng định.

Được biết, nhân sự kiện Diễn đàn Đường bay Châu Á – Routes Asia 2022 (do Đà Nẵng đăng cai tổ chức), Đà Nẵng đã ký kết hợp tác với các hãng hàng không Ấn Độ. Cụ thể, IndiGo và Vietjet Air đã có kế hoạch mở đường bay đến Đà Nẵng. Do đó, thị trường tiềm năng tiếp theo của Đà Nẵng sẽ là Ấn Độ.

Về công tác xúc tiến tìm kiếm và phát triển lượng khách quốc tế đến thành phố, ông Tấn Văn Vượng – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết thêm: “Thời gian qua, chúng tôi đã tập trung khôi phục các đường bay, tổ chức đón các đoàn khách Thái Lan, Hàn Quốc. .Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức các đoàn từ Malaysia, Singapore đến thành phố, đồng thời tổ chức các buổi talkshow tại Thái Lan, Singapore, Malaysia, Ấn Độ để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của TP.Đà Nẵng ra thị trường quốc tế. “.

Ngoài ra, Sở Du lịch Đà Nẵng tích cực phối hợp với Hiệp hội Du lịch thành phố triển khai các chính sách thu hút khách MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, sự kiện…); tổ chức các hoạt động tại bãi biển Mỹ An, các hoạt động về đêm tại Bà Nà nhằm nâng cao giá trị phục vụ du khách.

Nguồn nhân lực ngành du lịch cơ bản đáp ứng

Có một thực tế khó khăn cho ngành du lịch hậu Coavid-19, đó là nguồn nhân lực đang thiếu trầm trọng. Vì vậy, vấn đề này đã được lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đặc biệt quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Nhờ vậy, hiện nay, nguồn nhân lực du lịch của Đà Nẵng cơ bản đáp ứng được nhu cầu của du khách.

NgàNà Nẵng thực sự sống lại sau 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19 và KHó nguồn lao động phục vụ du lịch, du lịch;  cố định của thành phố.  Ảnh: Quang Hải
Ngành du lịch Đà Nẵng thực sự hồi sinh sau 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19 và khó khăn về nguồn lao động phục vụ du khách đã được thành phố khắc phục. Ảnh: Quang Hải

“Thời gian qua, Sở Du lịch đã mở 16 lớp đào tạo, tập huấn cho người lao động tại các cơ sở kinh doanh du lịch. Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp cũng đã tổ chức đào tạo lại nguồn nhân lực. Đến nay, nguồn nhân lực du lịch cơ bản đáp ứng được nhu cầu phục vụ du khách ”, Phó Giám đốc Sở Du lịch Tân Văn Vượng cho biết.

Ông Cao Trí Dũng cho biết thêm: Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã tiến hành rà soát tất cả các doanh nghiệp để xem họ đã giữ được bao nhiêu cơ hội trong suốt 2 năm xảy ra đại dịch. Đồng thời, tiếp tục duy trì mối quan hệ với những nhân viên đã nghỉ việc để nhanh chóng quay trở lại. May mắn thay, ngành du lịch gần đây đã trở lại rất nhiều, rất nhiều. Bên cạnh đó, tổ chức hàng loạt các khóa đào tạo nhằm tuyển dụng nhân viên mới và nâng cao tay nghề. “Hiện Hiệp hội Du lịch đang đề xuất với lãnh đạo thành phố để tiếp cận nguồn kinh phí đào tạo của Quốc hội cho Đà Nẵng”, ông Dũng nói.

Theo thống kê, trước khi có dịch, Đà Nẵng có 56.000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch. Vào lúc cao điểm của đợt dịch Covid-19, Đà Nẵng có 13.000 công nhân. Đến nay đã khôi phục được khoảng 25-30 nghìn lao động.

“Thời điểm có 56.000 nhân viên thì có 87 triệu khách, trong đó có 3,5 triệu khách quốc tế lưu trú tại Đà Nẵng từ 4 – 5 đêm. Vì vậy với số lượng 25-30 nghìn lao động hiện nay về cơ bản đã đáp ứng được mọi nhu cầu phục vụ du khách. Việc một số doanh nghiệp thiếu lao động có thể là một phần. Chúng tôi đã làm việc với các doanh nghiệp và họ đã xử lý cơ bản ”, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng cho biết.

Bài viết liên quan

Leave a Comment