DU LỊCH 

Đà Nẵng có gì để chào hàng “những chú đại bàng”?

Rate this post

Phát huy lợi thế, tiềm năng và đón đầu hiệu quả làn sóng chuyển đổi đầu tư là định hướng phát triển của Đà Nẵng trong thời gian tới.

Môi trường đầu tư được cải thiện

Để thu hút các “đại bàng” đầu tư, Đà Nẵng đã tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có cùng với các cơ chế, chính sách của Trung ương để làm chỗ dựa kinh tế. Cùng với đó, địa phương này đang dần trở thành nơi an cư lạc nghiệp, thành phố đáng sống, trải nghiệm và đầu tư.

Tuy nhiên, với định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm du lịch và thương mại. Về thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ… Đà Nẵng cần “làm mới” để đón đầu cơ hội, tăng tốc phát triển đột phá, không để tụt hậu. phía sau.

Trong đó, trọng tâm nhất là cải thiện môi trường đầu tư. Với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, Đà Nẵng đang tỏ ra thiện chí mời gọi những “chú đại bàng” về “xây tổ ấm”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, địa phương đang tập trung hoàn thiện hạ tầng giao thông, đô thị, đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn như Cảng Liên Chiểu, sân bay quốc tế. thuộc kinh tế. Đồng thời, địa phương cũng đã chuẩn bị quỹ đất để phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, công nghệ thông tin để đón dòng vốn quốc tế vào Việt Nam.

“Thành phố tập trung đẩy nhanh công tác lập các quy hoạch phân khu, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2022 để làm cơ sở triển khai các dự án trọng điểm và kêu gọi đầu tư. Xác định khâu then chốt trong cải cách thủ tục hành chính thành phố là hoàn thiện và công khai quy trình chuẩn bị đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án đầu tư không sử dụng vốn ngân sách nhà nước. các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung và các cụm công nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng ”, ông Hồ Kỳ Minh cho biết.

Đà Nẵng có gì để cung cấp

Để thu hút các “đại bàng” đầu tư, Đà Nẵng đã tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có cùng với các cơ chế, chính sách của Trung ương để làm chỗ dựa kinh tế.

Ngoài ra, ông Minh thông tin, các đoàn công tác liên ngành do lãnh đạo UBND TP tiếp tục tập trung tháo gỡ các “nút thắt” cho các dự án, doanh nghiệp. Cùng với đó là tăng cường chuyển đổi số, công khai, minh bạch thông tin, dữ liệu phục vụ công tác kế hoạch, đầu tư, đất đai, đăng ký kinh doanh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giải quyết thủ tục hành chính. thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân.

Chính phủ cam kết đồng hành

Ông Nguyễn Văn Quang, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, địa phương cam kết đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp “bắt tay” cùng phát triển. Đặc biệt, Đà Nẵng sẽ tiếp tục xây dựng và kiến ​​nghị Trung ương bổ sung cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, nhất là điều kiện hình thành Trung tâm tài chính, Khu phi thuế quan, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, … Đồng thời, nghiên cứu cơ chế, chính sách và hỗ trợ đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ hỗ trợ, thành lập trung tâm thương mại, …

“Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về quy hoạch, hạ tầng để đón vốn đầu tư, trong đó, việc sớm phê duyệt các quy hoạch phân khu sẽ là cơ sở quan trọng để kêu gọi đầu tư. Quỹ đất sẵn sàng gắn với hạ tầng đồng bộ tại các khu, cụm công nghiệp. Cùng với đó là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính ”, ông Nguyễn Văn Quang nói.

Đà Nẵng có gì để cung cấp

TP Đà Nẵng Đà Nẵng nhấn mạnh cam kết đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp “bắt tay” cùng phát triển.

Theo Bí thư Đà Nẵng, thời gian tới, địa phương đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và xây dựng chính sách thu hút nhân lực chuyên môn kỹ thuật cao về làm việc. Cùng với đó là nỗ lực tháo gỡ vướng mắc cho các công trình, dự án vướng mắc nhiều năm trên tinh thần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân để khơi thông nguồn lực. lực lượng, phục vụ sự phát triển của thành phố và các doanh nghiệp.

“Thành phố cam kết sẽ xử lý dứt điểm các kiến ​​nghị, đề xuất của doanh nghiệp, đảm bảo hài hòa lợi ích. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong việc triển khai các dự án trên địa bàn thành phố, hướng tới mục tiêu đầu tư, phát triển bền vững, vì lợi nhuận nhưng cũng vì lợi ích của người dân. người dân, sử dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt là hướng tới nền kinh tế xanh và bảo vệ môi trường ”, ông Quang cho biết thêm.

Theo các doanh nghiệp, chính phủ phải có trách nhiệm đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp phát triển đầu tư, kinh doanh. Ngoài ra, Đà Nẵng cần kết nối nhiều hơn nữa để các doanh nghiệp đầu tư tiếp cận với các doanh nghiệp cung cấp nguyên phụ liệu trên địa bàn, từ đó xây dựng hệ sinh thái sản xuất bền vững.

Bài viết liên quan

Leave a Comment