DU LỊCH 

Đà Nẵng cần nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao

Rate this post

>> Du lịch Đà Nẵng đang “khát” nhân lực

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành du lịch Đà Nẵng chỉ còn hơn 10.000 lao động làm việc tại các cơ sở cung cấp dịch vụ.

Sớm “lấp đầy” các vị trí trong doanh nghiệp

Là thành phố được kỳ vọng sẽ nằm trong top những địa phương đầu tiên khôi phục ngành du lịch, Đà Nẵng đã lên nhiều kế hoạch để triển khai du lịch trong thời gian tới. Đặc biệt, địa phương này còn có nhiều yếu tố hỗ trợ thuận lợi khi tổ chức nhiều sự kiện quốc tế vào mùa cao điểm hè.

Để đảm bảo công tác chuẩn bị và phục vụ, ngành du lịch Đà Nẵng cần đáp ứng các yếu tố về chất lượng, dịch vụ và con người. Đặc biệt, nguồn nhân lực chất lượng cao cần được chú trọng vì trong bối cảnh mới, nhu cầu của du khách cũng đã thay đổi.

Việc tuyển dụng lao động cần được các doanh nghiệp tuyển dụng hài hòa để “lấp” những khoảng trống do số người chuyển nghề do dịch Covid-19 gây ra. Đồng thời, tại mỗi doanh nghiệp cũng cần thực hiện đào tạo lại để nâng cao tay nghề cho người lao động, từ đó sớm khắc phục những hạn chế đối với người lao động bị sa sút do phải tạm ngừng việc trong kỳ. 2 năm qua.

một

Ngành du lịch Đà Nẵng cần hội tụ đủ các yếu tố về chất lượng, dịch vụ và con người, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao để phục hồi ngành.

Bà Hồ Nguyễn Phương Chi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Thavico cho rằng, công tác tuyển dụng nhân lực cho doanh nghiệp hiện nay còn nhiều vướng mắc cần sớm giải quyết. Theo bà Chi, đối với lao động là sinh viên mới ra trường sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, khó hòa nhập với môi trường làm việc theo yêu cầu của doanh nghiệp nên cần có chính sách đào tạo hơn nữa tại doanh nghiệp. Đối với công nhân lành nghề cũng cần có chính sách đào tạo cơ bản để công nhân trau dồi kỹ năng trước.

“Hiện nay, vấn đề tiền lương đang được người lao động quan tâm hàng đầu. Vì vậy, doanh nghiệp không nên ép buộc người lao động tại đơn vị mà có thể để họ dễ dàng “di chuyển” trong thành phố, doanh nghiệp cần có cái nhìn khác về nguồn nhân lực nói chung trong giai đoạn tới. Đồng thời, các chính sách của địa phương về ngân sách nhà nước trong công tác tuyển dụng cần đảm bảo người lao động sẽ làm việc tại địa phương, không để “chảy” nguồn nhân lực sang địa phương khác ”, bà Hồ Nguyễn Phương Chi nói.

Tập trung vào đào tạo

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám đốc Điều hành Học viện Đào tạo Nhà hàng Khách sạn IBH cho rằng việc chủ động liên kết giữa doanh nghiệp và đơn vị đào tạo trên địa bàn là điều quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Theo bà Tâm, doanh nghiệp khi có nhu cầu thì phải “đặt hàng” các cơ sở đào tạo để tuyển được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu trước mắt. Đồng thời, nhà trường cũng cần sớm cho sinh viên tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, tránh bỡ ngỡ.

“Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần có chương trình đào tạo riêng để phục vụ nhu cầu của họ. Cùng với các khóa học kỹ năng, các khóa học quản lý cũng rất cần thiết, qua đó doanh nghiệp có thể sở hữu những nhân tố chất lượng để tiếp tục chuyển giao công việc ”, bà Nguyễn Thị Minh Tâm chia sẻ. .

một

Cần có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và đơn vị đào tạo để sớm bổ sung kịp thời nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Ở góc độ kinh doanh, bà Trương Thị Lan Hương, Giám đốc điều hành Khách sạn Mường Thanh Grand Đà Nẵng cho rằng yếu tố số lượng và chất lượng luôn cần được cân bằng. Theo bà Hương, nếu nguồn hàng chất lượng, nguồn nhân lực không đảm bảo sẽ không đáp ứng được nhu cầu, gây mất khách.

“Doanh nghiệp cần người lao động, nhưng người lao động cũng cần đồng cảm với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Hiện nay đang là thời điểm khó khăn nên các doanh nghiệp không thể trả lương cao như trước, nhưng người xin việc vẫn muốn có mức lương cao. Đối với người lao động là sinh viên, phía doanh nghiệp sẽ cam kết đào tạo sau khi tuyển dụng, tuy nhiên tại các cơ sở đào tạo cần có định hướng sớm để sinh viên xác định mục tiêu công việc. Với “bài toán” mà bối cảnh đặt ra, phía doanh nghiệp rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao để sẵn sàng phục vụ nhu cầu của du khách ”, bà Trương Thị Lan Hương nói.

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan

Leave a Comment